Vụ "ăn chặn" tiền chính sách ở Quảng Ngãi: Chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an
Liên quan đến vụ "ăn chặn" tiền chính sách xảy ra ở phường Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) mà Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh vào tháng 5/2018, xét thấy có dấu hiệu sai phạm, UBND thành phố Quảng Ngãi đã có văn bản số 4222/UBND do Chủ tịch UBND thành phố Phạm Tấn Hoàng ký để chuyển vụ việc sang Cơ quan điều tra, Công an thành phố Quảng Ngãi.
Văn bản nêu rõ, bà Võ Thị Mận, nguyên là cán bộ bán chuyên trách Lao động - thương binh và xã hội phường Trần Phú, được giao nhiệm vụ chi quà Tết cho đối tượng chính sách người có công với cách mạng và đối tượng hưu trí trên địa bàn phường Trần Phú.Trong quá trình thực hiện chi trả quà Tết từ năm 2012 đến năm 2017, bà Mận đã có các sai phạm: Giả mạo chữ ký của nhiều đối tượng hưu trí, quyết toán với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Quảng Ngãi để chiếm đoạt số tiền 15,29 triệu đồng.
Đến nay, bà Mận đã khắc phục hậu quả đối với 16 trường hợp, chi trả quà Tết của các năm 2014, 2015, 2016, 2017 cho 16 đối tượng được thụ hưởng với số tiền là 9,95 triệu đồng.
Bà Võ Thị Mận còn lập danh sách trùng nhiều đối tượng (vừa có tên trong danh sách nhận quà Tết đối với người có công, lại vừa có tên trong danh sách nhận quà Tết của cán bộ hưu trí), giả mạo chữ ký của các đối tượng, quyết toán với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố, chiếm đoạt số tiền 19,56 triệu đồng.
Từ các cơ sở nêu trên và tham chiếu các qui định của pháp luật cho thấy bà Võ Thị Mận đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà bà Mận có trách nhiệm quản lý với tổng số tiền là 34,85 triệu đồng và có dấu hiệu hành vi tham ô tài sản theo qui định của pháp luật. Tại biên bản làm việc với đoàn thanh tra, bà Võ Thị Mận đã thừa nhận đã khắc phục được một số trường hợp, hiện nay bà còn giữ khoảng dưới 100 triệu đồng là số tiền của đối tượng được thụ hưởng trùng (vừa là người có công, vừa là hưu trí) từ năm 2012 – 2017. Dựa trên các quy định của pháp luật, xét thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm do Cơ quan thanh tra kiến nghị khởi tố và trên cơ sở ý kiến thống nhất của Công an thành phố Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi quyết định chuyển hồ sơ vụ việc bà Võ Thị Mận có hành vi vi phạm pháp luật theo định tại khoản 1, Điều 3 Luật Phòng chống tham nhũng sang Cơ quan điều tra, Công an thành phố Quảng Ngãi để giải quyết theo qui định của pháp luật./.- Từ khóa :
- tiền chính sách
- quảng ngãi
- giả mạo chữ ký
- hưu trí
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2018
10:03' - 31/07/2018
Hàng loạt chính sách mới trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội sẽ có hiệu lực từ tháng 8/2018.
-
Kinh tế Việt Nam
Thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài
12:11' - 19/07/2018
Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc tới những người có công với cách mạng đã suốt đời phấn đấu, hy sinh vì mục tiêu, lý tưởng cách mạng cao cả của Đảng, của dân tộc.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần bổ sung giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bạo hành, xâm hại trẻ em
20:37' - 07/06/2018
Nhiều đại biểu kiến nghị cần bổ sung giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bạo hành, xâm hại trẻ em, bởi đây là những vấn đề mới phát sinh song hậu quả để lại rất đáng lo ngại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Giải cứu thiếu nữ bị lừa đảo, “bắt cóc online”
20:28' - 20/08/2025
Ngày 20/8, thông tin từ Công an thành phố Cần Thơ cho biết, Công an phường Tân An vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ giải cứu một thiếu nữ bị lừa đảo bằng hình thức "bắt cóc online".
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng hành hung người phụ nữ ở sảnh chung cư
19:11' - 20/08/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với Đặng Chí Thành để điều tra về tội "Gây rối trật tự công cộng".
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh xử lý dứt điểm các công trình xây dựng trái phép
16:30' - 20/08/2025
Ngày 20/8, UBND phường Phước Thắng (Thành phố Hồ Chí Minh) đã tổ chức đội liên ngành ra quân cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép trên địa bàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ thu hồi tôm đông lạnh nhập khẩu vì lo ngại nhiễm phóng xạ
11:34' - 20/08/2025
Giới chức y tế Mỹ ngày 19/8 thông báo thu hồi tôm đông lạnh nhập khẩu, sau khi phát hiện nguy cơ nhiễm phóng xạ, gây lo ngại về an toàn thực phẩm đối với hàng triệu người tiêu dùng.
-
Kinh tế và pháp luật
Anh bỏ yêu cầu truy cập dữ liệu mã hóa của người dùng Apple
07:37' - 20/08/2025
Yêu cầu này từng gây nhiều căng thẳng giữa London và Washington do liên quan đến việc xâm phạm quyền tự do dân sự và quyền riêng tư của người dân.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ phong tỏa tạm thời Quảng trường Thời đại vì nghi có bom
09:50' - 19/08/2025
Ngày 18/8, lực lượng cảnh sát New York (NYPD), Mỹ đã phong tỏa tạm thời khu vực Quảng trường Thời đại, sau khi phát hiện một gói hàng nghi là bom gần một trụ sở cảnh sát tại khu vực.
-
Kinh tế và pháp luật
UAE thu hồi viên kim cương quý, trị giá hàng chục triệu USD
21:38' - 18/08/2025
Theo tuyên bố từ cảnh sát, một thương nhân mang viên kim cương từ châu Âu đến Dubai đã bị dụ đến một biệt thự. Trong lúc kiểm tra hàng, viên kim cương quý đã bị lấy cắp.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàng trăm công nhân bị nợ lương tại Gia Lai mong được giải quyết quyền lợi
18:08' - 18/08/2025
Qua trao đổi với lãnh đạo tỉnh Gia Lai được biết, hiện tỉnh đã nắm được thông tin sự việc và chỉ đạo các ngành chức năng liên quan xử lý vụ việc.
-
Kinh tế và pháp luật
Ministop Nhật Bản dừng bán thực phẩm chế biến sẵn tại 1.600 cửa hàng
18:06' - 18/08/2025
Theo điều tra nội bộ, một số nhân viên tại các cửa hàng đã cố tình kéo dài hạn sử dụng bằng cách không dán nhãn trong 1–2 giờ sau khi món ăn được chế biến, hoặc gỡ bỏ nhãn cũ, thay bằng nhãn giả mới.