Vụ cháy 50 ha thông tại Gia Lai do phát dọn nương rẫy và đốt lửa
Theo đó, nguyên nhân vụ cháy được cho là do người dân phát dọn nương rẫy và đốt lửa đã làm cháy lan sang khu vực rừng trồng.
Theo thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai, vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng 50 ha diện tích trồng rừng thay thế năm 2015 đã bị thiêu trụi. Trước đó, TTXVN đã đưa tin, một đám cháy đã bùng phát tại các tiểu khu 363; 370; 371 thuộc lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai, địa phận xã Ia Chía, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Đám cháy bùng phát và lan rộng từ 14giờ 30 phút ngày 9/3 đến hơn 23 giờ cùng ngày cơ bản được khống chế.Tuy nhiên sang ngày 10/3 do gió mạnh và thời tiết khô hanh, nắng nóng nên tàn lửa âm ỉ và cháy lan sang các vùng diện tích rừng tự nhiên ở ven rạch, suối. Các lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế, không cho cháy lan sang diện tích rừng tự nhiên.
Theo ông Lê Tiến Hiệp, Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Ia Grai trong năm 2017, Ban Quản lý không được cấp kinh phí dọn thực bì và làm đường ranh cản lửa do đó lớp thực bì dày, dễ cháy, dễ bắt lửa. Theo quy định diện tích trồng rừng thay thế phải được cấp kinh phí chăm sóc đến năm thứ 4, tuy nhiên đơn vị chỉ được cấp 2 năm đầu, đến năm thứ 3 thì không được cấp tiếp.Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây cháy bởi không có kinh phí làm đường ranh và dọn thực bì. Hiện Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai, huyện Ia Grai còn khoảng 3.000 ha rừng, chủ yếu là rừng tự nhiên, đều trong cảnh báo cháy rừng cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm - ông Hiệp cho hay.
Bà Nguyễn Thị Kim Hương, Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai cho biết: Hiện tại đám cháy cơ bản được khống chế.Tuy nhiên trong điều kiện thời tiết khô hanh và gió mạnh như hiện nay, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai vẫn cử người kiểm tra, rà soát khu vực còn tàn lửa âm ỉ, nguy cơ cháy lan để có biện pháp ứng phó kịp thời.
Cũng theo bà Hương, diện tích 50 ha thông phòng hộ, thuộc loại thông 3 lá, được trồng năm thứ 3; tuy nhiên tỷ lệ sống chỉ đạt 27%, chưa đủ tiêu chí thành rừng nên toàn bộ diện tích cháy chưa được coi là rừng./. Xem thêm:>>>Gia Lai: Trên 40 ha rừng thông phòng hộ bị thiêu cháy
>>>Nhiều vật liệu, thiết bị, hạng mục có nguy cơ cháy nổ cao ở nhà máy Thủy điện Lai Châu
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy rừng tại Ấn Độ, rơi trực thăng tại New York
15:46' - 12/03/2018
Cháy rừng tại Ấn Độ và rơi trực thăng tại Mỹ đã khiến hàng chục người thiệt mạng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo xử lý sự cố cháy tàu chở dầu tại Hải Phòng
13:32' - 11/03/2018
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có Công điện số 327/CĐ-TTg chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng xử lý vụ việc tàu chở dầu Hải Hà 18 bị cháy tại cảng Đình Vũ...
-
Kinh tế & Xã hội
Cảng Hải Phòng điều động phương tiện tham gia chữa cháy tàu Hải Hà 18
12:10' - 11/03/2018
Ngay sau khi nhận tin báo tàu chở xăng Hải Hà 18 bị cháy , lãnh đạo Vinalines đã yêu cầu Cảng Hải Phòng xây dựng phương án và điều động phương tiện, nhân lực tham gia công tác chữa cháy.
-
Kinh tế & Xã hội
Tin mới nhất về vụ cháy trên tàu dầu Hải Hà 18 tại Hải Phòng
08:31' - 11/03/2018
Các lực lượng chức năng đã dập tắt được đám cháy trên tàu dầu Hải Hà 18 tại cầu cảng Cảng K99, luồng Sông Cấm thuộc phường Đông Hải, quận Hải An, thành phố Hải Phòng.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Đa dạng hóa thị trường: Bước đi chiến lược từ đổi mới xúc tiến thương mại
15:57' - 21/08/2025
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại không chỉ hỗ trợ xuất khẩu trong ngắn hạn, quan trọng hơn là bước đi chiến lược để mở rộng cánh cửa hội nhập, đưa hàng hóa Việt Nam vươn xa và bền vững trong thời kỳ mới.
-
DN cần biết
Triển lãm thành tựu ngành công thương hoàn thiện những khâu cuối cùng
15:28' - 21/08/2025
Triển lãm 80 năm ngành công thương lớn mạnh cùng đất nước đã hoàn thành được 90% công việc, một số hạng mục sau cùng đang được gấp rút hoàn thiện.
-
DN cần biết
Đề xuất phát triển nguồn nguyên liệu sữa trong nước để giảm phụ thuộc nhập khẩu
16:20' - 20/08/2025
Hội Chăn nuôi Việt Nam vừa có công văn số 82/CV-HCN gửi Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế đề xuất các giải pháp nhằm phát triển nguồn nguyên liệu sữa trong nước.
-
DN cần biết
Manulife Việt Nam được xếp hạng là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
16:13' - 20/08/2025
Manulife Việt Nam vừa được tổ chức HR Asia công bố là một trong những “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025” (Best Companies to Work for in Asia 2025).
-
DN cần biết
Bộ Công Thương yêu cầu cập nhật thời hạn kế hoạch phát triển kinh tế tư nhân
16:09' - 20/08/2025
Bộ Công Thương vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ gửi báo cáo cập nhật thời hạn hoàn thành nhiệm vụ tại Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân
-
DN cần biết
Gắn kết đào tạo nguồn nhân lực với thực tiễn xúc tiến thương mại
14:20' - 20/08/2025
Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, mở ra hướng đi mới trong việc gắn kết đào tạo nguồn nhân lực với thực tiễn xúc tiến thương mại và nhu cầu phát triển kinh tế quốc gia.
-
DN cần biết
Ngành công thương gấp rút hoàn tất gian trưng bày Triển lãm thành tựu kinh tế-xã hội
16:26' - 19/08/2025
Đến thời điểm này, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia, đội ngũ kỹ sư và công nhân đang dồn toàn lực, chạy đua với thời gian để hoàn thành các hạng mục thi công.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hướng dẫn áp dụng Quy tắc xuất xứ AANZFTA
20:47' - 18/08/2025
Bộ trưởng Bộ Công Thương mới ban hành Thông tư số 44/2025/TT-BCT quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA).
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Diễn đàn Phòng vệ thương mại năm 2025
20:29' - 18/08/2025
Cục Phòng vệ thương mại sẽ tổ chức Diễn đàn Phòng vệ thương mại năm 2025 với chủ đề: "Chủ động phòng vệ - Tăng tốc hội nhập - Thúc đẩy kinh tế tư nhân trong chuỗi cung ứng toàn cầu" vào ngày 25/9.