Vụ cháy chung cư ở Anh: Thủ tướng Theresa May chỉ định một cựu thẩm phán đứng đầu điều tra
Vụ cháy khiến ít nhất 80 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và mất tích.
Cuộc điều tra có thể kéo dài nhiều năm song bà May đã yêu cầu cần có báo cáo sơ bộ về vụ việc trước khi đưa ra kết luận cuối cùng. Bà May nêu rõ: "Chúng ta phải tìm ra sự thật về những gì đã xảy ra".
Ngay sau khi được chỉ định, sáng 29/6, ông Moore-Bick đã tới thị sát tòa nhà Grenfell Tower và trao đổi với lực lượng cứu hộ khẩn cấp trước khi gặp gỡ những nạn nhân còn sống sót và cư dân xung quanh khu vực.
Ông Moore-Bick nhấn mạnh tính cấp bách của cuộc điều tra và khẳng định sẽ nhanh chóng làm rõ nguyên nhân vụ việc. Ông cũng chia sẻ mong muốn của người dân về công lý sau thảm họa cháy kinh hoàng vừa qua..
Cuộc điều tra được tiến hành đồng thời với cuộc thanh tra trên phạm vi toàn quốc đối với tấm nhựa sơn phủ bên ngoài các tòa nhà cao tầng bị xem là nguyên nhân gây ra vụ cháy tòa nhà Grenfell Tower.
Theo kết quả thanh tra, cho đến nay, có tới 137 tòa nhà chung cư thuộc các khu vực khác nhau trong cả nước đều trong tình trạng thiếu an toàn một cách đáng lo ngại.
Trước đó, ngày 26/6, Arconic, công ty của Mỹ sản xuất tấm sơn phủ trên đã thông báo ngừng bán sản phẩm này trên thị trường toàn cầu sau khi các kết quả điều tra sơ bộ cho thấy lớp ốp bên ngoài tòa nhà có thể là nguyên nhân khiến lửa lan nhanh khi xảy ra hỏa hoạn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cháy chung cư ở Anh: Công ty Arconic ngừng bán tấm ốp tòa tháp Grenfell
12:12' - 27/06/2017
Công ty Arconic cho biết quyết định này được đưa ra "do những vấn đề phát sinh sau thảm kịch Grenfell Tower" và "sự không nhất quán" trong các quy định xây dựng trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Cháy chung cư ở Anh: Các tòa nhà cao tầng được kiểm tra đều không đảm bảo an toàn
08:45' - 26/06/2017
Bộ trưởng Cộng đồng Sajid Javid thông báo tính đến ngày 25/6, có 60 tòa nhà cao tầng tại 25 khu vực khác nhau của Anh có mẫu sơn phủ đều không đạt tiêu chuẩn về an toàn cháy nổ.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ cháy chung cư ở Anh: Hé lộ nguyên nhân ban đầu có thể từ một chiếc tủ lạnh
18:29' - 23/06/2017
Phía cảnh sát vẫn đang điều tra các công ty có liên quan đến việc xây dựng và cải tạo tòa nhà, được cho là có thể vi phạm các tiêu chuẩn y tế và an toàn cháy nổ.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ cháy chung cư ở Anh: Chính phủ công bố chi tiết các khoản hỗ trợ nạn nhân
09:36' - 19/06/2017
Ngày 18/6, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố chính phủ sẽ hỗ trợ đầy đủ những người còn sống sót sau vụ cháy tòa chung cư Grenfell Tower ở phía Tây thủ đô London hôm 14/6.
-
Kinh tế Thế giới
Cháy chung cư tại Anh: Thủ tướng T.May gặp mặt những người sống sót
20:28' - 17/06/2017
Thủ tướng Theresa May sẽ có cuộc gặp với các nạn nhân sống sót sau vụ cháy chung cư cao tầng Grenfell Tower ở phía Tây thủ đô London.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30' - 22/11/2025
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).

Tòa nhà chung cư Grenfell Tower bị thiêu rụi sau vụ hỏa hoạn. AFP/TTXVN