Vụ chuyến bay giải cứu: Bị cáo Hoàng Văn Hưng nói lý do thay đổi kháng cáo
* Lý do bị cáo Hoàng Văn Hưng thay đổi kháng cáo
Trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, bị cáo Hoàng Văn Hưng (cựu cán bộ điều tra của Bộ Công an) đã thay đổi kháng cáo từ kêu oan sang xin giảm nhẹ hình phạt. Ngoài ra, bị cáo Hưng đã tự nguyện tác động gia đình, người thân, bạn bè khắc phục thay bị cáo toàn bộ số tiền 800.000 USD (18,8 tỷ đồng) nhằm khắc phục hậu quả vụ án.
Khai báo tại phiên phúc thẩm, bị cáo Hưng khẳng định, lý do bị cáo thay đổi kháng cáo từ kêu oan sang nhận tội và xin giảm nhẹ hình phạt vì từ cuối tháng 11/2023 bị cáo đã thay đổi nhận thức. Bị cáo Hưng tự nhận thấy, rất đáng tiếc và đau lòng về hành vi nhận tiền "chạy án" của mình và khẳng định, gia đình, người thân của bị cáo thay bị cáo đã nộp lại số tiền 18,8 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.
Bị cáo Hưng mong Hội đồng xét xử phúc thẩm đánh giá lại toàn bộ nội dung vụ án để đưa ra phán quyết hợp tình, hợp lý với bị cáo để bị cáo sớm được trở về với gia đình và xã hội.
Bị cáo Hưng xin nhận tội như bản án sơ thẩm đã xác định và cho biết, bị cáo từng là đảng viên, cán bộ Công an nên để xảy ra sai phạm là việc rất đáng tiếc và đau lòng. "Dù nguyên nhân, lý do phạm tội là gì thì bị cáo cũng thấy có lỗi và chấp hành mọi phán quyết của Hội đồng xét xử phúc thẩm", bị cáo Hưng nói. Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm ghi nhận lời khai này và thông báo, việc bị cáo Hưng nhận tội, đồng thời cùng gia đình nộp toàn bộ tiền khắc phục hậu quả sẽ được xem là tình tiết mới để Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét, đánh giá. Trước đó, trong suốt quá trình xét xử sơ thẩm, bị cáo Hoàng Văn Hưng luôn phủ nhận cáo trạng truy tố khi cho rằng, mình không nhận khoản tiền đặc biệt lớn từ những bị cáo liên quan đến vụ án này. Theo bản bán sơ thẩm, Hoàng Văn Hưng, cựu cán bộ điều tra, Bộ Công an, được phân công điều tra vụ án "chuyến bay giải cứu" từ ngày 28/1/2022. Đến tháng 9/2022, Hưng bị điều chuyển công tác nhưng vẫn đưa ra thông tin gian dối để lừa tiền "chạy án" của Lê Hồng Sơn và Nguyễn Thị Thanh Hằng (Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc Công ty Blue Sky) thông qua Nguyễn Anh Tuấn, khi đó là Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội. Kết thúc phiên tòa sơ thẩm, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội khẳng định, dù Hoàng Văn Hưng không nhận tội nhưng có đủ căn cứ xác định, Hưng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 800.000 USD (tương đương 18,8 tỷ đồng). Tòa quyết định tuyên phạt Hoàng Văn Hưng tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". * Tổng và Phó Tổng Giám đốc công ty Blue Sky từ chối nhận lại 800.000 USD "chạy án"Trình bày tại phiên phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng (Phó Tổng Giám đốc Công ty Blue Sky) xin thay đổi một phần nội dung kháng cáo. Cụ thể, bị cáo Hằng xin rút kháng cáo về nội dung đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm tuyên buộc bị cáo Hoàng Văn Hưng (cựu cán bộ Công an) trả lại số tiền 800.000 USD (tương đương 18,8 tỷ đồng) mà bị cáo Hưng đã lừa đảo chiếm đoạt.
Bên cạnh đó, bị cáo Hằng giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Hằng cho biết, hiện tại, bị cáo và chồng bị cáo đều đang điều trị bệnh hiểm nghèo, tiên lượng xấu đi. Bị cáo Hằng đã nộp hồ sơ bệnh án cho Hội đồng xét xử. Bị cáo Hằng còn đưa ra tình tiết khác, trong đó có tình tiết, gia đình bị cáo có công với cách mạng với mong muốn được Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét, chấp nhận kháng cáo của bị cáo. Trước bục khai báo, bị cáo Lê Hồng Sơn (Tổng Giám đốc Công ty Blue Sky) cũng giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và thay đổi một phần nội dung kháng cáo. Cụ thể, bị cáo Sơn xin rút nội dung kháng cáo đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm tuyên buộc bị cáo Hưng trả lại số tiền đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 18,8 tỷ đồng. Trình bày về các tình tiết giảm nhẹ của mình, bị cáo Sơn mong Hội đồng xét xử phúc thẩm ghi nhận bị cáo có công trong việc đưa công dân về nước khi dịch bệnh diễn ra. Ngoài ra, bị cáo có thành tích trong lao động sản xuất, có đóng góp cho xã hội, gia đình có công với cách mạng… Cũng trước bục khai báo, các bị cáo có kháng cáo khác đều mong Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét, giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo sớm trở về với gia đình, xã hội.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ chuyến bay giải cứu: Bị cáo Hoàng Văn Hưng khắc phục toàn bộ 18,8 tỷ đồng
10:23' - 25/12/2023
Sáng 25/12, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của 21 bị cáo trong vụ án “chuyến bay giải cứu”.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt xóa đường dây lừa đảo giải cứu người bị bán sang Campuchia
20:40' - 23/12/2023
Ngày 23/12, Công an tỉnh Bình Dương đã triệt xóa đường dây lừa đảo hoạt động dưới hình thức "diễn kịch giải cứu người bị bán sang Campuchia để tống tiền".
-
Kinh tế và pháp luật
Sắp đưa ra xét xử phúc thẩm vụ “chuyến bay giải cứu”
15:21' - 04/12/2023
Tính đến thời điểm hiện tại đã có gần 30 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo cũng như những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 4 ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử 6 cán bộ phường nhận hối lộ, "làm ngơ” cho dân xây dựng trái phép
13:33'
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử 6 cựu cán bộ phường Thanh Trì bị truy tố nhận hối lộ hàng tỷ đồng để “bảo kê” xây dựng trái phép, gây hệ lụy nghiêm trọng đến quản lý trật tự đô thị.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngân hàng Trung ương Nga khởi kiện việc phong tỏa tài sản lên Tòa án EU
11:26'
Ngày 3/3, Ngân hàng Trung ương Nga đã đệ đơn kiện lên Tòa sơ thẩm của Liên minh châu Âu (EU), thách thức quyết định của EU về việc phong tỏa vô thời hạn các tài sản của nhà nước Nga.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm dừng hoạt động tiệm “bánh mì không tên” sau các ca nhập viện nghi ngộ độc tại Vũng Tàu
18:52' - 03/03/2026
Theo thông tin ban đầu, tiệm bánh mì này vừa chuyển về địa chỉ số 13 Đồ Chiểu (phường Vũng Tàu) và hoạt động bán hàng từ chiều đến tối.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ tàu cá vận chuyển trái phép khoảng 40.000 lít dầu D.O
18:42' - 03/03/2026
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết, lực lượng chức năng của đơn vị vừa phát hiện, kiểm tra, bắt giữ 1 tàu cá vận chuyển trái phép khoảng 40.000 lít dầu D.O trên biển.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Cấm đường đê Đá từ nút giao tuyến đường gom Quốc lộ 1B đến nút giao đường đê tả Đuống
13:10' - 03/03/2026
Từ ngày 4/3 đến 31/12, đoạn đê Đá tại xã Phù Đổng bị cấm để thi công, các phương tiện được hướng dẫn lưu thông theo đê tả Đuống và các tuyến thay thế nhằm bảo đảm an toàn, giảm ùn tắc.
-
Kinh tế và pháp luật
Gia hạn thời gian nạo vét thông luồng cửa biển La Gi
13:08' - 03/03/2026
Ngày 3/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án nạo vét thông luồng cửa biển La Gi.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự lái xe bán tải chèn ngã xe máy chở trẻ nhỏ ở Hoàng Mai (Hà Nội)
12:19' - 03/03/2026
Vụ việc xảy ra tại nút giao Đỗ Mười – Tam Trinh, Hà Nội, khiến 3 người ngã xuống đường, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tạm giữ hình sự tài xế để làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 1/3/2026: Hộ kinh doanh cần lưu ý quy định về tài khoản ngân hàng
08:02' - 03/03/2026
Tại Thông tư 25/2025/TT-NHNN đã có sự bổ sung quy định về tài khoản ngân hàng của hộ kinh doanh từ ngày 1/3/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Đồng Nai: Phạt 70 triệu đồng vì hủy hoại gần 0,5ha đất
16:54' - 02/03/2026
UBND phường Phước Bình, tỉnh Đồng Nai xử phạt 70 triệu đồng đối với một phụ nữ vì hủy hoại gần 0,5ha đất nông nghiệp, yêu cầu khắc phục hậu quả và đưa khu đất về trạng thái an toàn.

Bị cáo Hoàng Văn Hưng, cựu cán bộ Công an khai báo trước tòa. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN