Vụ chuyển nhượng "đất vàng" phố Bà Triệu, Hà Nội: Đề nghị thu hồi, hủy bỏ các sổ đỏ đã cấp
Đại diện Viện Kiểm sát đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 2 bị cáo trong vụ án này.
Theo đó, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Tòa tuyên phạt bị cáo Lương Thế Hiển (sinh năm 1960, nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội) mức án từ 18-20 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 175, Bộ luật Hình sự. Bị cáo Nguyễn Thị Liên (sinh năm 1960, vợ bị cáo Hiển) bị đề nghị từ 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về cùng tội danh này. Đại diện Viện Kiểm sát đánh giá, qua sao kê ngân hàng cho thấy bị cáo Liên không hưởng lợi từ hành vi của chồng, tích cực khai báo, góp phần nhanh chóng giải quyết vụ án. Còn bị cáo Hiển phạm tội với vai trò chính, hưởng lợi toàn bộ số tiền, giá trị "đặc biệt lớn", song không nhận tội, cũng chưa khắc phục hậu quả. Ngoài ra, với việc khai báo gian dối nhân thân lai lịch, cản trở điều tra nguồn gốc quá trình sử dụng tiền hưởng lợi, bị cáo cần bị xử phạt nghiêm khắc.Về dân sự, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Tòa tuyên buộc bị cáo Hiển trả lại số tiền gần 320 tỷ đồng cho anh Lê Hải An (là người mua mảnh đất tại 296, 298, 300 phố Bà Triệu, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); Buộc thu hồi, hủy bỏ các sổ đỏ tổng diện tích 670 m2 do Sở Tài nguyên Môi trường thành phố Hà Nội cấp năm 2018 cho anh An. Anh Lê Hải An phải có trách nhiệm trả lại các thửa đất trên cho anh Nguyễn Thanh Thủy là bị hại trong vụ án.
Công tố viên cũng đề nghị tiếp tục kê biên các tài sản nhà đất đứng tên ông Hiển và tài sản mua từ tiền phạm tội mà có, gồm 4 mảnh đất tổng diện tích hơn 2.600 m2 tại Hà Nội và Phú Thọ, để đảm bảo thi hành án. Theo Viện Kiểm sát, Lương Thế Hiển giới thiệu có thể đứng tên giúp anh Nguyễn Thanh Thủy làm thủ tục mua nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước với giá thấp, chuyển đổi đất sử dụng chung và góp các giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất tại số 296, 298, 300 phố Bà Triệu, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho anh Thủy được nhanh chóng.Để hợp thức việc nhờ Hiển đứng tên làm giúp các thủ tục trên, Hiển và anh Thủy đã thống nhất thực hiện việc ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Nguyễn Thị Liên (là vợ Hiển, do Hiển nhờ ký), viết các giấy nhận tiền góp vốn và chuyển nhượng lại phần vốn đã góp, ký các hợp đồng công chứng chuyển nhượng nhà đất tại phố Bà Triệu với Liên và Hiển.
Tuy nhiên, sau khi Hiển đứng tên làm xong các thủ tục mua nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước, chuyển đổi đất sử dụng chung, gộp các giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất tại số 296, 298, 300 Bà Triệu, đã được Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội hợp thành 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên 2 vợ chồng Hiển.Sau đó, Hiển không trả lại nhà đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu cho anh Nguyễn Thanh Thủy như hai bên đã thỏa thuận mà chiếm đoạt, bán toàn bộ nhà đất trên cho anh Lê Hải An được số tiền gần 320 tỷ đồng để sử dụng cá nhân.
Tại phiên tòa, bị cáo Liên khai không có việc hợp tác kinh doanh, không có việc giao nhận tiền để góp vốn mua đất tại phố Bà Triệu. Các giấy tờ, hợp đồng bị cáo Liên ký đều do chồng hướng dẫn mà bị cáo không đọc lại nội dung. Bị cáo Liên khai không trao đổi, không tham gia giao dịch mua bán nhà đất với anh Thủy hoặc bên thứ ba khác, không giúp chồng chiếm đoạt tài sản của anh Thủy.
Về phần mình, bị cáo Hiển cho rằng lời khai của vợ mình là gian dối, không đáng tin cậy. Hiển khai việc hợp tác kinh doanh là có thật, bị cáo và anh Thủy góp mỗi người 100 tỷ đồng để mua lại 3 lô đất trên. Bị cáo khai do anh Thủy không có tiền nên đã chủ động vay bị cáo 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó nhận thấy mình không thể trả được tiền nên anh Thủy đề nghị rút tên khỏi hợp đồng này. Do vậy, bị cáo Hiển góp thêm 100 tỷ đồng để mua toàn bộ số đất. Đại diện Viện Kiểm sát đã dẫn chứng kết quả điều tra xác định anh Thủy là người trực tiếp trả tiền mua đất, dựa theo các giấy báo nộp tiền, tiền thuế phí, chứng từ chuyển tiền mặt, sao kê ngân hàng của anh Thủy. Những tài liệu này trái với lời khai của bị cáo Hiển. Giai đoạn điều tra, bị cáo Hiển khai nhận một mình sử dụng 320 tỷ đồng tiền bán đất, không cho vợ, và từ chối khai báo sử dụng số tiền này ra sao. Song tại phiên tòa, bị cáo Hiển thay đổi lời khai, nói vợ mình là bị cáo Liên chiếm hưởng 120 tỷ đồng và cáo buộc bị cáo Liên biết rõ việc ký hợp đồng kinh doanh với anh Thủy. Tuy nhiên, bị cáo Liên cho rằng bị cáo không được hưởng lợi gì, tài khoản ngân hàng là do chồng bị cáo mở cho để nhận tiền của anh An mua đất, sau đó bị cáo phải chuyển lại cho chồng hết. Sau khi đại diện Viện Kiểm sát trình bày bản luận tội, các luật sư bào chữa và bị cáo đã tham gia tranh luận về các chứng cứ buộc tội bị cáo về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ chuyển nhượng "đất vàng" phố Bà Triệu, Hà Nội: Nhiều lời khai mâu thuẫn tại tòa
19:31' - 18/04/2023
Ngày 18/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ chuyển nhượng hàng trăm mét vuông "đất vàng" tại phố Bà Triệu (Hà Nội).
-
Bất động sản
Điểm mới trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi
14:16' - 18/04/2023
Các chuyên gia đánh giá, sau các lần chỉnh sửa, hoàn thiện, dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi cũng có nhiều thay đổi so với ban đầu theo hướng tích cực, đồng bộ với các luật liên quan, sát thực tế hơn.
-
Bất động sản
Đề án một triệu nhà ở xã hội: Cần sự vào cuộc tích cực từ các địa phương
08:06' - 09/04/2023
Theo các chuyên gia, phân khúc nhà ở xã hội khó có thể phát triển nếu thiếu sự tham gia tích cực từ phía chính quyền địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt tài xế điều khiển xe khách đi ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai 35 triệu đồng
09:17' - 16/02/2025
Liên tiếp trong thời gian gần đây trên các tuyến đường cao tốc xuất hiện tình trạng phương tiện vi phạm đi ngược chiều, quay đầu xe, đi lùi, dừng đỗ sai quy định…
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt tài xế điều khiển xe khách đi ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai 35 triệu đồng
09:16' - 16/02/2025
Liên tiếp trong thời gian gần đây trên các tuyến đường cao tốc xuất hiện tình trạng phương tiện vi phạm đi ngược chiều, quay đầu xe, đi lùi, dừng đỗ sai quy định…
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ thu hồi bột làm bánh do nguy cơ gây dị ứng
07:30' - 16/02/2025
Công ty Quaker Oats - Tập đoàn PepsiCo (Mỹ) - đã thu hồi 10.000 hộp bột làm bánh pancake và waffle, do trong sản phẩm có chứa sữa có thể gây dị ứng cho người dùng nhưng không được đề cập trên bao bì.
-
Kinh tế và pháp luật
Bình Dương ra quân xử lý vi phạm giao thông gây tai nạn
17:31' - 15/02/2025
Đợt cao điểm sẽ kéo dài từ ngày 15/2 được kỳ vọng tạo chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo TTATGT tại Bình Dương, góp phần giảm tai nạn và nâng cao ý thức tham gia giao thông trong cộng đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Singapore ghi nhận hơn 470 vụ lừa đảo đầu tư kể từ đầu năm
07:30' - 15/02/2025
Cảnh sát Singapore cho biết kể từ đầu năm nước này đã ghi nhận hơn 470 vụ lừa đảo đầu tư với tổng thiệt hại ít nhất lên tới 32,6 triệu đôla Singapore (khoảng 24,1 triệu USD).
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố cựu Giám đốc, Phó Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm và hỗ trợ thanh thiếu niên Hà Nội
10:16' - 14/02/2025
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng và chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân thành phố nghiên cứu, đưa ra xét xử vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
-
Kinh tế và pháp luật
"Chuyện lạ" tại dự án nghìn tỷ chỉnh trang đường Thùy Vân, thành phố Vũng Tàu
09:30' - 14/02/2025
Không chỉ trễ tiến độ, chất lượng công trình cũng chưa làm chủ đầu tư thực sự yên tâm khi đổ bê tông kè biển vẫn còn xuất hiện bọt khí và rỗ bề mặt, một số vị trí hở hàm ếch, cát chảy ra ngoài.
-
Kinh tế và pháp luật
Cơ quan nào quản lý việc dạy thêm, học thêm?
09:21' - 14/02/2025
Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về trách nhiệm quản lí hoạt động dạy thêm, học thêm của UBND các cấp, Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng nhà trường.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nguyên Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Cà Mau
08:59' - 14/02/2025
Ngày 13/2, nguồn tin từ Công an tỉnh Cà Mau cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau vừa khởi tố và thực hiện lệnh khám xét chỗ ở đối với nguyên Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Cà Mau.