Vụ công nhân bị ngất ở Quảng Ninh: Mời chuyên gia chống độc để xác định nguyên nhân

18:47' - 10/07/2018
BNEWS Quảng Ninh đã mời các chuyên gia phòng chống độc của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) xác định nguyên nhân vụ công nhân bị ngất tại Công ty TNHH Yazaki Việt Nam .

Liên quan vụ công nhân có biểu hiện khó thở, ngất, tinh thần hoảng loạn tại Công ty TNHH Yazaki Việt Nam – Chi nhánh Quảng Ninh, chiều 10/7, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Tiến Hưng cho biết: Đến thời điểm này, chưa thể xác định được các công nhân này có bị ngộ độc khí hay không.

Quảng Ninh đã mời các chuyên gia phòng chống độc của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) về làm các xét nghiệm và tiến hành lấy mẫu khí để xác định nguyên nhân.
Như TTXVN đưa tin, ngày 6/7 tại nhà máy sản xuất của Công ty TNHH Yazaki Việt Nam – Chi nhánh Quảng Ninh (đóng tại Khu công nghiệp Đông Mai, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) đã xảy ra sự cố gần 100 công nhân có biểu hiện khó thở, ngất, tinh thần hoảng loạn.

Có 70 công nhân được đưa cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển (Bệnh viện tuyến Trung ương đóng ở thành phố Uông Bí, Quảng Ninh).
Các công nhân được khám và làm các xét nghiệm để tìm nguyên nhân. Kết quả, các chỉ số sinh tồn (nhịp tim, nhịp thở, huyết áp, bão hòa ô-xy máu) trong giới hạn bình thường. Các xét nghiệm chưa phát hiện dấu hiệu bất thường.

Sau khi được chăm sóc, sức khỏe các công nhân đã ổn định. Một số công nhân đã xuất viện, đến chiều 10/7, vẫn còn 57 công nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển.
Thông tin với báo chí vào chiều 10/7, ông Ninh Đức Chủ, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh cho biết: Kết quả quan trắc môi trường về khí bằng phương pháp hấp phụ ngày 6/7 cho thấy ở nhà kho của Công ty Yazaki có khí fomaldehyde ở mức từ 4 – 5 mg/1m3 không khí (cao gấp 4 – 5 lần so với tiêu chuẩn cho phép là dưới 1 mg/m3 không khí).
UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền thị xã Quảng Yên triển khai các biện pháp cấp bách nhằm đảm bảo môi trường làm việc cho công nhân lao động của Công ty TNHH Yazaki Việt Nam – Chi nhánh Quảng Ninh.
Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Y tế Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn và hỗ trợ Công ty TNHH Yazaki Việt Nam – Chi nhánh Quảng Ninh triển khai ngay các giải pháp khắc phục môi trường không khí tại khu vực kho lưu trữ hàng hóa, vật tự của đơn vị; công khai trên các phương tiện thông tin truyền thông và thông báo cho công nhân biết về nguyên nhân gây tình trạng ngất, hoảng loạn tinh thần của công nhân trong ca làm việc vào sáng 6/7.

Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND thị xã Quảng Yên giám sát việc triển khai thực hiện của công ty; tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo vệ vệ sinh môi trường trong lao động sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt khu vực xung quanh nhà máy, khu vực sản xuất nông nghiệp.
Công ty TNHH Yazaki Việt Nam – Chi nhánh Quảng Ninh cần triển khai thực hiện ngay các giải pháp khắc phục tình trạng không khí trong khu vực kho lưu trữ hàng hóa, vật tư để đảm bảo an toàn tuyệt đối môi trường làm việc cho người lao động; chỉ cho công nhân vào làm việc trở lại tại khu vực kho sau khi có kết quả xét nghiệm không khí đảm bảo an toàn của cơ quan chức năng thuộc Sở Y tế.
Trong cuộc đối thoại với công nhân vào sáng 10/7, phía Công ty TNHH Yazaki Việt Nam – Chi nhánh Quảng Ninh đã chấp thuận một số yêu cầu của công nhân là tích cực xác định nguyên nhân gây ra sự cố vừa qua; chăm sóc y tế cho các bệnh nhân đang điều trị tại cơ sở y tế; trả lương cho công nhân trong thời gian công nhân nghỉ việc vì môi trường lao động của công ty chưa được đảm bảo./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục