Vụ cướp máy bay Libya: 109 hành khách đã được giải thoát
Ngày 23/12, Thủ tướng Malta Joseph Muscat thông báo 109 hành khách và một số thành viên phi hành đoàn trên chiếc máy bay Airbus A320 thuộc hãng hàng không Afriqiyah Airways của Libya bị không tặc khống chế đã rời khỏi máy bay.
Theo người phát ngôn Chính phủ Malta Kurt Farrugia, ông Muscat cũng đã thảo luận với Thủ tướng Chính phủ được quốc tế công nhận của Libya Faez al Serraj về vụ không tặc.
Máy bay Airbus A320 của hãng hàng không quốc gia Libya chở 111 hành khách trên chuyến bay nội địa từ Sebha ở Tây Nam Libya đến thủ đô Tripoli đã bị không tặc khống chế phải hạ cánh tại sây bay quốc tế Malta vào lúc 11h32 giờ địa phương (17h32 giờ Việt Nam).
Giới chức Malta cho biết 2 kẻ không tặc có lựu đạn và đã đe dọa cho nổ trên máy bay. Được biết, trên máy bay có 118 người, gồm 111 hành khách, trong đó có 82 hành khách nam, 28 hành khách nữ và 1 trẻ nhỏ, cùng 7 thành viên phi hành đoàn.
Đài truyền hình quốc gia Malta dẫn nguồn tin Arab cho rằng hai kẻ không tặc có vũ trang này đến từ miền Nam Libya. Theo truyền thông Malta, một trong số các hành khách trên chuyến bay là thành viên của Quốc hội Libya.
Theo tờ "Thời báo Malta" (Times of Malita), một tên không tặc đã nói với phi hành đoàn rằng y là những người "ủng hộ Kaddafi" và y sẵn sàng để tất cả 111 hành khách rời khỏi máy bay, song 7 thành viên phi hành đoàn phải ở lại, nếu những yêu cầu của y được đáp ứng. Hãng Sputnik (Nga) đưa tin không tặc đã đưa ra yêu sách đòi trả tự do cho con trai của cố lãnh đạo Muammar Kaddafi.
Trong khi đó, theo một quan chức Libya, hành khách trên chuyến bay cho hay không tặc đã yêu cầu thành lập đảng ủng hộ cựu lãnh đạo Kaddafi.
Cựu lãnh đạo Libya Muammar Kaddafi bị lật đổ và giết chết trong cuộc nổi dậy ở nước này năm 2011. Libya đã rơi vào vòng xoáy bất ổn kể từ sau cuộc chính biến này./.
Xem thêm:
>> Diễn biến mới nhất vụ cướp máy bay Libya: Những hành khách đầu tiên rời khỏi máy bay
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Diễn biến mới nhất vụ cướp máy bay Libya: Những hành khách đầu tiên rời khỏi máy bay
21:07' - 23/12/2016
Một nhóm khách hàng gồm 25 hành khách trên chiếc máy bay bị đánh cướp đã được thả tự do.
-
Kinh tế Thế giới
Tin mới vụ cướp máy bay Libya: Không tặc có vũ khí
20:16' - 23/12/2016
Giới chức Malta và truyền hình nhà nước đưa tin 2 kẻ không tặc khống chế chiếc máy bay Airbus A320 của hãng hàng không quốc gia Libya Afriqiyah Airways có lựu đạn và đã đe dọa cho nổ.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay của Libya chở 118 người bị không tặc khống chế tại Malta
18:51' - 23/12/2016
Truyền thông Malta đưa tin một máy bay chở khách của Libya đang thực hiện một chuyến bay nội địa bị không tặc khống chế phải chuyển hướng bay và đã hạ cánh ở Mallta ngày 23/12.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đẩy mạnh cải cách, củng cố niềm tin nhà đầu tư quốc tế
15:18'
Các nhà đầu tư quốc tế đã đánh giá cao chính sách cải cách của chính phủ Malaysia, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi từ trợ cấp diện rộng sang trợ cấp có mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47'
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39' - 14/02/2026
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Jeju hướng đến năng lượng xanh từ điện gió
10:47' - 14/02/2026
Jeju là hòn đảo du lịch nổi tiếng ở phía Nam Hàn Quốc với văn hóa bản địa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Các sàn thương mại điện tử Trung Quốc tăng cường cạnh tranh ở châu Phi
08:51' - 14/02/2026
Temu và Shein đang tái định hình thị trường thương mại điện tử châu Phi, thay đổi mức giá và kỳ vọng của người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ có thể nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026
08:17' - 14/02/2026
Nhóm OPEC+ đang nghiêng về khả năng nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026 để đón đầu cao điểm nhu cầu vào mùa Hè và tranh thủ giá dầu tăng do căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan khiến các nhà nhập khẩu thiếu hụt 3,5 tỷ USD tiền bảo lãnh hải quan tại Mỹ
08:16' - 14/02/2026
Số lượng doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa vào Mỹ không đáp ứng được yêu cầu của chính phủ liên bang về bảo đảm tài chính để chi trả thuế nhập khẩu đang ở mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
EU tăng cường bảo vệ chuỗi cung ứng công nghệ
08:15' - 14/02/2026
EU vừa ban hành Bộ công cụ An ninh Chuỗi cung ứng Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT), nhằm giảm thiểu các rủi ro an ninh mạng xuyên suốt các chuỗi cung ứng công nghệ then chốt.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/2/2026
22:12' - 13/02/2026
Các quyết sách của Donald Trump, thay đổi tiền tệ Trung Quốc, xe điện suy giảm và nguy cơ thiếu sữa công thức cho thấy kinh tế toàn cầu đầu năm 2026 nhiều biến động.

Các hành khách rời khỏi máy bay sau khi bị khống chế tại Valletta, Malta ngày 23/12. AFP/TTXVN