Vụ dẫn độ CFO Huawei: Nhân chứng “đổi hướng” lời khai
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trong phiên tranh tụng ngày 26/11 tại Tòa án tối cao tỉnh British Columbia, ông Scott Fenton, luật sư bảo vệ bà Mạnh Vãn Châu – Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei, cho rằng giám sát viên trong vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu 2 năm trước đã “đổi hướng” lời khai trước tòa lần đầu hồi năm 2019 để bảo vệ các nhân viên cảnh sát liên bang.
Theo luật sư Scott Fenton, trong lời khai năm 2019, nhân viên Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) Janice Vander Graaf cho biết cô không có hồi ức về các sự kiện liên quan đến số xê-ri (serial) các thiết bị điện tử của bà Mạnh Vãn Châu, ngoài những gì được lưu trong ghi chú của cô.
Trong khi đó, ngày 25/11, Vander Graaf ra làm chứng và nhớ lại rằng cảnh sát Gurvinder Dhaliwal thuộc RCMP đã đề cập đến số xê-ri từ các thiết bị của bà Mạnh Vãn Châu được gửi cho Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI).
Luật sư Fenton cáo buộc Vander Graaf đang bao che cho các nhân viên cấp thấp hơn. Bà Mạnh Vãn Châu bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ tại sân bay quốc tế Vancouver hồi tháng 12/2018.
Các công tố viên Mỹ cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu lừa gạt ngân hàng, khiến HSBC Holdings PLC hiểu sai về các giao dịch kinh doanh của Huawei Technologies CoLtd tại Iran, đẩy ngân hàng này vào nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Bà Mạnh Vãn Châu khẳng định vô tội đối với tất cả các cáo buộc chống lại mình.
Đội ngũ pháp lý bảo vệ bà Mạnh đang tìm cách chứng minh rằng các nhân viên của Cơ quan dịch vụ biên giới Canada (CBSA) đã vi phạm quy trình xử lý và việc bắt giữ bà Mạnh tại sân bay đã vi phạm quyền dân sự của bà.
Các nhân viên của CBSA và RCMP đã được gọi đến làm chứng về các sự kiện xung quanh vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu.
Các phiên tranh tụng tập trung vào cáo buộc liệu có sự phối hợp bất hợp pháp giữa các cơ quan chức năng của Canada và Mỹ ở thời điểm trước khi bà Mạnh bị bắt giữ hay không.
Tòa sẽ lấy lời khai của nhân chứng đến ngày 27/11, với khả năng sẽ có thêm 2-3 ngày tranh tụng nữa trong tháng 12. Phiên tòa xem xét dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu dự kiến kết thúc vào tháng 4/2021./.
- Từ khóa :
- Huawei
- CFO Huawei
- Mạnh Vãn Châu
- Vụ dẫn độ CFO Huawei
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Canada khẳng định không nhượng bộ liên quan đến vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu
21:41' - 11/11/2020
Ngày 11/11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố nước này sẽ không nhượng bộ trước sức ép từ Trung Quốc liên quan tới vụ Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn viễn thông Huawei Mạnh Vãn Châu.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ dẫn độ CFO Huawei: Tranh tụng về quy trình bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu
07:39' - 27/10/2020
Ngày 26/10, CFO của Huawei Mạnh Vãn Châu đã có mặt tại Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia, Canada để tiếp tục "cuộc chiến" nhằm chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thượng viện bỏ phiếu lần thứ 11 bất thành, chính phủ tiếp tục đóng cửa
07:04'
Chính phủ liên bang Mỹ tiếp tục trong tình trạng đóng cửa vào ngày 20/10, đánh dấu đợt đóng cửa dài thứ ba trong lịch sử nước Mỹ, chỉ đứng sau hai lần đóng cửa vào các năm 1995 và 2018–2019.
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi dự định khôi phục chương trình lò phản ứng hạt nhân mô-đun
14:45' - 20/10/2025
Theo Bộ trưởng Điện lực và Năng lượng Nam Phi, nước này dự định khôi phục chương trình lò phản ứng hạt nhân mô-đun gây tranh cãi và tăng cường sự phụ thuộc vào khí đốt để sản xuất điện.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt hơn 5% trong 3 quý đầu năm 2025
14:01' - 20/10/2025
Trong 3 quý đầu năm 2025, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 5,2% so với cùng kỳ năm 2024, trong đó quý III, GDP tăng trưởng 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt hơn 5% trong 3 quý đầu năm 2025
14:00' - 20/10/2025
Trong 3 quý đầu năm 2025, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 5,2% so với cùng kỳ năm 2024, trong đó quý III, GDP tăng trưởng 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine nêu điều kiện đàm phán với Nga “dưới mọi hình thức”
13:18' - 20/10/2025
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán "dưới mọi hình thức, song phương hoặc ba bên," nhưng chỉ sau khi có lệnh ngừng bắn dọc các tiền tuyến hiện tại.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không Mỹ lao đao vì thiếu nhân sự
10:54' - 20/10/2025
Việc thiếu nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng chậm trễ tại các sân bay lớn như Dallas, Chicago, Atlanta và Newark.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa sang tuần thứ 3
07:53' - 20/10/2025
Bế tắc giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa khiến chính phủ liên bang Mỹ tiếp tục đóng cửa sang tuần thứ ba. Hàng trăm nghìn nhân viên, quân nhân lo ngại về lương bổng và trợ cấp chưa được chi trả.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà máy khí đốt hàng đầu thế giới ở Nga bị drone tấn công
20:43' - 19/10/2025
Ngày 19/10, nhà máy khí đốt Orenburg, cơ sở xử lý khí đốt hàng đầu thế giới của Nga, đã tạm ngừng tiếp nhận khí từ Kazakhstan sau khi bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái gây hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Sân bay Munich tạm đóng cửa vì báo cáo drone “bí ẩn”
19:49' - 19/10/2025
Cảnh sát liên bang Đức cho biết sân bay Munich – một trong những sân bay lớn nhất nước này – phải tạm thời đóng cửa tối 18/10 sau khi nhận được nhiều báo cáo về thiết bị bay không người lái.