Vụ đánh bom 2 nhà thờ Cơ đốc giáo tại Ai Cập: TTK LHQ lên án mạnh mẽ
Trong một tuyên bố, người phát ngôn của TTK LHQ cho biết TTK A.Guterres đã bày tỏ sự thương cảm sâu sắc tới gia đình các nạn nhân trong hai vụ tấn công trên, tới chính phủ và nhân dân Ai Cập.
TTK LHQ hy vọng những người bị thương nhanh chóng hồi phục và sớm tìm ra đưa những kẻ gây ra hành động khủng bố kinh hoàng này ra trước công lý. Maroc cũng lên án mạnh mẽ các vụ tấn công trên.
Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Maroc cho biết chủ nghĩa khủng bố một lần nữa lộ bộ mặt tội ác và bạo tàn mà tất cả các tôn giáo đều lên án.
Maroc gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và người dân Ai Cập, đồng thời khẳng định tình đoàn kết với Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố.
Theo truyền thông Ai Cập, chỉ vài giờ sau vụ đánh bom liều chết bên trong một nhà thờ Cơ đốc giáo ở thành phố Tanta, phía Bắc thủ đô Cairo, khiến ít nhất 27 người thiệt mạng và gần 80 người khác bị thương, một vụ đánh bom khác cũng đã xảy ra tại nhà thờ Thánh Mark ở thành phố Alexandria, khiến 17 người thiệt mạng và 48 người khác bị thương.
Số người thiệt mạng trong hai vụ đánh bom vẫn tiếp tục tăng do có nhiều người bị thương nặng. Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thừa nhận thực hiện các vụ tấn công đẫm máu trên.
Các vụ tấn công xảy ra khi người Cơ đốc giáo cử hành "Chủ Nhật lễ lá" (Palm Sunday), một lễ tôn giáo rơi vào ngày Chủ Nhật trước lễ Phục Sinh.
Chiếm khoảng 10% dân số Ai Cập, người Cơ đốc giáo cùng sống chung hòa bình trong hàng thế kỷ qua với người Hồi giáo chiếm đa số tại đất nước Kim Tự tháp.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố nhằm vào hai nhà thờ Cơ đốc giáo ở Ai Cập, Israel đã kêu gọi công dân nước này đang đi nghỉ ở bán đảo Sinai của Ai Cập rời khỏi khu vực này "ngay lập tức" do lo ngại nguy cơ khủng bố vẫn thường trực.
Cục Chống khủng bố thuộc Văn Phòng Thủ tướng Israel sau khi đánh giá tình hình an ninh đã đưa ra khuyến cáo trên.
Tháng trước, Cục này cũng đã đưa ra một khuyến cáo tương tự trước kỳ nghỉ lễ Passover của người Do Thái, khi bán đảo Sinai được xem là địa điểm nghỉ dưỡng ưa thích của người dân Israel trong dịp lễ bắt đầu từ ngày 10/4 này.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ tấn công 2 nhà thờ Cơ đốc giáo tại Ai Cập: Lãnh đạo thế giới mạnh mẽ lên án
21:04' - 09/04/2017
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã lên án 2 vụ tấn công nhằm vào nhà thờ Cơ Đốc giáo ở thành phố Tanta và Alexandria của Ai Cập ngày 9/4.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập: IS nhận thực hiện 2 vụ đánh bom nhà thờ của người Cơ đốc giáo
20:51' - 09/04/2017
Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ngày 9/4 đã nhận thực hiện các vụ đánh bom đẫm máu cùng ngày trước đó vào 2 nhà thờ của người Cơ đốc giáo tại Ai Cập.
-
Kinh tế Thế giới
Lại xảy ra đánh bom nhà thờ ở Ai Cập gây thương vong lớn
19:58' - 09/04/2017
Bộ Y tế Ai Cập cho biết, ngày 9/4 một vụ đánh bom tại một nhà thờ Cơ Đốc giáo ở thành phố duyên hải Alexandria của nước này đã làm 11 người thiệt mạng và 35 người khác bị thương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu mỏ của Saudi Arabia tăng mạnh
05:30' - 27/05/2026
Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Saudi Arabia trong tháng 3/2026 tăng 22%. Trong khi đó, xuất khẩu ngoài dầu mỏ giảm 17% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: EPA