Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Đình chỉ hơn 1.000 thẩm phán, công tố viên và cảnh sát
Ngày 20/7, kênh truyền hình NTV đưa tin trong quá trình điều tra tất cả thẩm phán quân sự cũng như các công tố viên được xem có liên quan đến vụ đảo chính xảy ra ngày 15/7, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã đình chỉ công tác 262 thẩm phán quân sự và công tố viên.
Cùng ngày, một quan chức giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết chính quyền nước này đã đình chỉ công tác 900 cảnh sát ở thủ đô Ankara vì bị tình nghi có liên hệ với một phong trào Hồi giáo do giáo sĩ Fethullah Gulen - người đang sống lưu vong ở Mỹ, đứng đầu và hiện bị chính quyền Ankara cáo buộc đứng đằng sau âm mưu đảo chính vừa qua.
Như vậy, kể từ sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7, Thổ Nhĩ Kỳ đã đình chỉ công tác và bắt giữ khoảng 50.000 quân nhân, cảnh sát, thẩm phán, công chức và giáo viên trong các chiến dịch truy quét những đối tượng tình nghi.
Ngoài việc Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ công bố một loạt biện pháp khẩn cấp nhằm bình ổn đất nước và hạn chế những thiệt hại về kinh tế do hoạt động "làm trong sạch" bộ máy công quyền sau đảo chính, ngày 20/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng đã chủ trì một cuộc họp an ninh đầu tiên kể từ sau vụ đảo chính.
Lực lượng không quân nước này cũng đã tiến hành đợt không kích đầu tiên nhằm vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố đảng Công nhân người Cuốc (PKK) ở miền Bắc Iraq, coi đây như hành động khẳng định chính quyền của ông Erdogan đã giành được quyền kiểm soát hoàn toàn đối với các lực lượng vũ trang./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Chính quyền chặn trang mạng WikiLeaks
18:29' - 20/07/2016
Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn trang mạng WikiLeaks vài giờ sau khi website này công bố hàng nghìn thư điện tử tối mật của đảng cầm quyền.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Thổ Nhĩ Kỳ phản bác cáo buộc dàn dựng đảo chính
07:48' - 20/07/2016
Ibrahim Kalin, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, bác bỏ những cáo buộc rằng vụ đảo chính bất thành ở nước này hồi cuối tuần trước đã được dàn dựng để Tổng thống Erdogan củng cố quyền lực.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: EU chưa thể miễn thị thực cho Thổ Nhĩ Kỳ
14:17' - 19/07/2016
Không thấy dấu hiệu EU sẽ thông qua quyết định miễn thị thực cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ trong năm nay vì các hành động thanh trừng của chính quyền Ankara sau vụ đảo chính tuần trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30' - 06/02/2026
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09' - 05/02/2026
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026

Cảnh sát bắt giữ một binh sĩ liên quan tới vụ đảo chính trong chiến dịch truy quét ở Mersin, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: EPA-TTXVN