Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Chính quyền chặn trang mạng WikiLeaks
Theo thông báo ngày 19/7 của Ủy ban Liên lạc viễn thông, các "biện pháp hành chính" đã được áp dụng đối với Wikileaks, thuật ngữ ám chỉ việc chặn quyền truy cập các trang web.
Trước đó, WikiLeaks đã công bố gần 300.000 email của đảng cầm quyền AKP của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Các thư điện từ này có thời gian từ năm 2010 đến 6/7 vừa qua. WikiLeaks cũng cho biết họ có được số tài liệu này một tuần trước khi cuộc đảo chính bất thành diễn ra đêm 15/7.
Năm ngày sau vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/7 vừa qua, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục các biện pháp mạnh tay truy bắt và điều tra những đối tượng tình nghi liên quan vụ việc này.
Ngày 19/7, Đài truyền hình quốc gia TRT đưa tin Ủy ban Cao cấp về giáo dục của Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh cấm tất cả các học giả ra nước ngoài trong thời điểm hiện tại. Trước đó một ngày, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu 1.577 Trưởng khoa ở các trường đại học từ chức do nghi có liên quan đến vụ đảo chính hồi tuần trước. Bộ Giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo thu hồi giấy phép của hơn 21.000 giáo viên làm việc tại các cơ sở tư nhân.
>>> Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Thổ Nhĩ Kỳ phản bác cáo buộc dàn dựng đảo chính
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục giảm lãi suất
13:08' - 20/07/2016
Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỹ vừa quyết định cắt giảm lãi suất tháng thứ năm liên tiếp sau khi vụ đảo chính bất thành tại nước này tác động tiêu cực tới các thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Thổ Nhĩ Kỳ phản bác cáo buộc dàn dựng đảo chính
07:48' - 20/07/2016
Ibrahim Kalin, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, bác bỏ những cáo buộc rằng vụ đảo chính bất thành ở nước này hồi cuối tuần trước đã được dàn dựng để Tổng thống Erdogan củng cố quyền lực.
-
Ngân hàng
Thổ Nhĩ Kỳ “trấn an” tâm lý nhà đầu tư
17:48' - 19/07/2016
Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ vừa thông báo không tính phí các giao dịch hàng ngày và sẽ cung cấp khả năng thanh khoản không giới hạn cho các ngân hàng duy trì sự ổn định của thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: EU chưa thể miễn thị thực cho Thổ Nhĩ Kỳ
14:17' - 19/07/2016
Không thấy dấu hiệu EU sẽ thông qua quyết định miễn thị thực cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ trong năm nay vì các hành động thanh trừng của chính quyền Ankara sau vụ đảo chính tuần trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 03/08/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như: Mỹ áp thuế mới 41% với hàng chục nước; Mỹ, Trung Quốc nối lại đàm phán; Fed giữ nguyên lãi suất; gạo Mỹ "tràn" vào thị trường Nhật Bản...
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00' - 02/08/2025
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38' - 02/08/2025
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42' - 02/08/2025
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14' - 02/08/2025
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41' - 02/08/2025
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.