Vụ điệp viên Skripal: Nga và Anh tiến hành cuộc gặp cấp cao đầu tiên

20:57' - 16/02/2019
BNEWS Ngày 16/2, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Titov đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Anh phụ trách châu Âu Alan Duncan bên lề Hội nghị An ninh Munich (Đức).

Đây là cuộc gặp cấp cao nhất đầu tiên giữa hai nước trong vòng gần 1 năm qua kể từ khi xảy ra vụ đầu độc điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal hồi tháng 3 năm ngoái tại thành phố Salisbury  của Anh, khiến quan hệ song phương đóng băng.

Cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal tại một phiên xét xử của tòa án quân sự ở Moskva (Nga) năm 2006. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin AFP, thông cáo của văn phòng Bộ Ngoại giao Anh cho hay tại cuộc gặp, ông Duncan nhấn mạnh rằng vẫn tồn tại nhiều khác biệt giữa hai nước và phía Nga cần lựa chọn một hướng đi khác và hành động như một đối tác có trách nhiệm trước khi có sự thay đổi trong quan hệ giữa Anh và Nga.

Ông Ducan khẳng định phía Anh không có định kiến với Nga, và London sẽ tiếp tục xây dựng cũng như củng cố giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân với Nga.

Tháng 3 năm ngoái, cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh tại thành phố Salisbury, miền Nam nước Anh.

Chính phủ Anh cho rằng hai người này bị đầu độc và cáo buộc Moskva liên quan, đồng thời xác định chất độc thần kinh Novichok được sử dụng trong vụ đầu độc nói trên được sản xuất tại Nga.

Phía Nga kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc, đồng thời yêu cầu phối hợp điều tra làm rõ vụ việc, song không được Anh chấp nhận.

Vụ việc đã khiến quan hệ giữa Anh và Nga leo thang căng thẳng. Phía Anh đã hủy bỏ tất cả các cuộc gặp song phương cấp cao với Nga trong năm 2018, trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, đồng thời hủy chuyến thăm của các bộ trưởng và thành viên Hoàng gia Anh tới Nga để theo dõi World Cup 2018.

Không chỉ vậy, vụ đầu độc điệp viên hai mang Skripal còn khiến quan hệ giữa Nga và phương Tây xuống dốc.

Theo đề nghị của Anh, các nước phương Tây đã trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao Nga, đáp lại Moskva cũng trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục