Nga phản đối lệnh trừng phạt của EU liên quan tới điệp viên Skripal
Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ Anh vẫn chưa giao bằng chứng chống lại những người này và vì thế cáo buộc nhằm vào họ vẫn chưa được chứng minh.
Trước đó, EU đã áp đặt lệnh trừng phạt về vũ khí hóa học đối với 9 quan chức Nga và Syria, trong đó có hai lãnh đạo Cơ quan Tình báo quân sự Nga (GRU).
EU nhấn mạnh hai đặc vụ Nga và lãnh đạo GRU phải chịu trách nhiệm cho việc "sở hữu, vận chuyển và sử dụng" chất độc thần kinh được dùng cho vụ tấn công tại Salisbury, Anh vào tháng 3 năm ngoái.
Ngoài việc đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với các quan chức Nga này, EU còn thông báo áp đặt trừng phạt đối với 5 cá nhân người Syria và một cơ quan của nước này bị EU cáo buộc sản xuất vũ khí hóa học.
Theo tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp các Ngoại trưởng EU, quyết định trên nhằm củng cố nỗ lực của EU trong việc chống lại việc phổ biến và sử dụng vũ khí hóa học, vốn đe dọa đến an ninh quốc tế.
Đầu tháng 9 vừa qua, các công tố viên của Anh đã cáo buộc 2 công dân Nga là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov âm mưu sát hại cha con Skripal bằng chất độc thần kinh Novichok và cho rằng những người này dùng tên giả để nhập cảnh vào Anh.
Đặc vụ Anh cho rằng 2 người này làm việc cho GRU và hiện London đã phát lệnh truy nã toàn châu Âu đối với họ.
Tuy nhiên, giới chức Nga tuyên bố hai công dân này là dân thường và không liên quan đến tội phạm cũng như Nhà nước Nga.
Hai người này cũng khẳng định họ chỉ là khách du lịch tới Anh và không liên quan đến vụ đầu độc ở Salisbury.
Dù chưa có kết luận điều tra, nhưng Anh cho rằng chất độc Novichok được sản xuất tại Nga và cáo buộc Moskva đứng sau vụ việc, đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao Nga.
Moskva bác bỏ mọi cáo buộc đồng thời tuyên bố trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga yêu cầu Anh lên tiếng về khả năng rò rỉ thông tin điều tra vụ đầu độc ở Salisbury
10:07' - 18/07/2018
Đại sứ quán Nga tại Anh cho biết đã yêu cầu giới chức London lên tiếng về khả năng rò rỉ thông tin về công tác điều tra vụ đầu độc tại Salisbury, phía Tây Nam nước Anh, cho phía Mỹ hoặc các bên khác.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng quanh vụ điệp viên Skripal: Ông Skripal đã ra viện
18:51' - 18/05/2018
Giới chức y tế Anh ngày 18/5 cho biết ông Sergei Skripal, cựu điệp viên hai mang người Nga bị đầu độc bởi một chất độc thần kinh tại Anh hơn 2 tháng trước đã được xuất viện.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đầu độc điệp viên Skripal: Nhiều nước EU trục xuất các nhà ngoại giao Nga
07:37' - 27/03/2018
Ít nhất 14 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đồng loạt thông báo trục xuất các nhà ngoại giao Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đầu độc điệp viên Skripal: Nga yêu cầu Anh chứng minh hoặc phải đưa ra lời xin lỗi
20:09' - 19/03/2018
Người phát ngôn Tổng thống Nga tuyên bố Anh phải sớm đưa ra bằng chứng cho cáo buộc Nga đứng đằng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái của ông này hoặc phải xin lỗi Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa chính phủ Mỹ tạo "vùng sương mù" cho hoạch định chính sách toàn cầu
16:33'
Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa đã đột ngột cắt đứt dòng dữ liệu kinh tế chính thức từ nền kinh tế lớn nhất thế giới, tạo ra vùng "sương mù" thông tin lên việc hoạch định chính sách trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong gần 2 năm
11:34'
Giá tiêu dùng và giá sản xuất của Trung Quốc trong tháng 9 vừa qua tiếp tục phản ánh bức tranh kinh tế hai chiều: lạm phát lõi tăng mạnh nhất trong gần hai năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU hối thúc Mỹ loại bỏ thuế quan với các sản phẩm làm từ thép
10:15'
Ngày 14/10, Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Maros Sefcovic cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đang gây sức ép buộc Mỹ loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm được chế tạo từ thép.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng mật ong của Pháp năm 2025 dự kiến tăng gấp đôi năm ngoái
09:39'
Năm 2025, sản lượng mật ong của Pháp dự kiến đạt từ 23.000 tấn đến 25.000 tấn, cao gần gấp đôi so với năm 2024, đáp ứng hơn một nửa nhu cầu tiêu thụ trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa “đáp trả” Trung Quốc về vấn đề đậu tương
09:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/10 đã một lần nữa chỉ trích Trung Quốc, cho rằng nước này đang "cố tình" không mua đậu tương của Mỹ và ông đang cân nhắc các biện pháp "đáp trả".
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 8 bác bỏ dự luật mở cửa lại chính phủ
07:43'
Phần lớn chính phủ liên bang Mỹ đã đóng cửa kể từ ngày 1/10 do hai đảng Cộng hòa và Dân chủ không thể thống nhất về một dự luật ngân sách tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
EU phối hợp G7 phản ứng với biện pháp kiểm soát đất hiếm của Trung Quốc
05:30'
EU đang phối hợp với G7 để phản ứng trước việc Trung Quốc siết xuất khẩu đất hiếm, ảnh hưởng sản xuất châu Âu, đồng thời duy trì liên lạc với Bắc Kinh để tìm giải pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sắp cán đích xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo năm 2025
16:24' - 14/10/2025
Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này đang trên đà đạt mục tiêu 7,5 triệu tấn trong năm nay, mặc dù giá trị dự kiến sẽ giảm 40% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Hàn Quốc tăng hai con số?
16:23' - 14/10/2025
Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc trong tháng 9 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hiệu suất bán dẫn đạt mức cao kỷ lục.