Vụ Đông Xuân 2017 - 2018, miền Bắc được mùa toàn diện

14:25' - 26/05/2018
BNEWS Đến thời điểm này có thể đánh giá, sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2017 - 2018 thắng lợi về năng suất, giá trị và lợi nhận.
Vụ lúa Đông xuân năm 2018, tỉnh Hà Tĩnh gieo cấy hơn 60.000 ha lúa, năng suất ước đạt 64 tạ/ha cao hơn vụ lúa Đông xuân năm 2017 5-6 tạ/ha. Ảnh: TTXVN

Vụ Đông Xuân 2017 - 2018, các địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất từ sớm. Nhiều tỉnh đã xây dựng kế hoạch liên thông theo chuỗi sản xuất từ vụ Đông Xuân - vụ Mùa và vụ Đông.

Nhìn chung, nguồn nước cung cấp cho việc sản xuất vụ Đông Xuân ở các tỉnh phía Bắc thuận lợi cho làm đất, gieo cấy đúng khung thời vụ của các địa phương.
Việc tổ chức lấy nước khoa học, hợp lý và tiết kiệm; sản xuất nông nghiệp tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, với nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ hiệu quả. Cơ giới hóa áp dụng trong sản xuất lúa được tăng cường, góp phần giảm chi phí sản xuất.

Việc chuyển đổi cây trồng trên đất lúa, chuyển đổi cơ cấu giống lúa đáp ứng yêu cầu thị trường được các địa phương tuyên truyền và sự hưởng ứng của nông dân tiếp tục mang lại hiệu quả cao cho sản xuất lúa gạo...
Đến thời điểm này có thể đánh giá, sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2017 - 2018 thắng lợi về năng suất, giá trị và lợi nhận. Cụ thể, vụ Đông Xuân 2017 - 2018, các tỉnh miền Bắc có tổng diện tích gieo cấy ước đạt 1.126 nghìn ha. Sản lượng lúa toàn miền Bắc vụ này ước đạt 7,113 triệu tấn, năng suất ước đạt 63,1 tạ/ha, tăng 0,9 tạ/ha so với vụ Đông Xuân năm trước.
Đến nay các tỉnh Quảng Bình, Quảng trị, Thừa Thiên Huế đã cơ bản thu hoạch xong và đang tích cực chuẩn bị đất cho vụ Hè Thu. Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đang tập trung thu hoạch lúa.

Vụ Đông Xuân năm nay thắng lợi toàn diện. Ảnh: TTXVN

Ở các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng, lúa đã trỗ, một số diện tích lúa Xuân sớm đã cho thu hoạch, còn lại phần lớn diện tích đang giai đoạn lúa chín sữa - chắc xanh. Các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc, lúa đã cơ bản trỗ, một số diện tích trà Xuân sớm và Xuân trung đã thu hoạch...
Vụ Hè Thu, vụ Mùa 2018, toàn miền Bắc dự kiến sẽ gieo cấy 1.296 nghìn ha. Năng suất trung bình dự kiến đạt 49,3 tạ/ha, tăng 3,1 tạ/ha so với vụ lúa Hè Thu, vụ Mùa năm 2017. Tiếp tục xác định vụ Đông là vụ sản xuất đặc biệt quan trọng đối với tăng trưởng của toàn ngành cho năm tiếp theo. Phát triển vụ Đông 2018 theo chủ trương tái cơ cấu ngành trồng trọt theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững.
Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, vụ Đông Xuân năm nay thắng lợi toàn diệnnhận định, vụ Đông Xuân năm nay thắng lợi toàn diện. Năm nay, các địa phương đã tuân thủ rất nghiêm túc khung thời vụ.

Toàn bộ lúa Đông Xuân đã được cấy trong khung thời vụ tốt nhất. Hết tháng hai, lúa Đông Xuân ở miền Bắc cơ bản đã được gieo cấy xong. Bà con nông dân đã chọn được bộ giống phù hợp có năng suất, chất lượng, lại chống chịu được sâu bệnh tốt có chất lượng cao. Đồng thời, áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật mới, gói kỹ thuật trong chăm sóc lúa từ bón phân đến dự báo, dự tính và phòng trừ sâu bệnh...
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đề nghị, chỉ đạo các địa phương, các cơ quan chức năng chủ động chuẩn bị cho cấy lúa vụ Hè Thu, vụ Mùa và định hướng vụ Đông 2018, không chủ quan với sâu bệnh, nhất là bệnh lùn sọc đen.

Với định hướng mở rộng diện tích các giống lúa cực ngắn ngày, có năng xuất cao, chất lượng tốt, chống chịu được sâu bệnh và mở rộng hợp lý tỷ lệ diện tích trà lúa Mùa sớm và cực sớm, hạn chế gieo cấy giống nhiễm và nhạy cảm với bệnh bạc lá trên chân đất thấp trũng, vùng thường xuyên bị bạc lá.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục