Vụ đưa và nhận hối lộ tại Công ty LanQ: Làm rõ “con đường” cấp thuốc vào Viện Y dược học dân tộc
Bị cáo Phạm Văn Chuân (cựu nhận viên của Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh) là người giúp bị cáo Lộc nhận tiền từ Công ty Sơn Lâm dù biết rõ đây là tiền đưa, nhận lối lộ. Tổng cộng, bị cáo Chuân đã nhận số tiền hơn 46 tỷ đồng và bị cáo buộc có vai trò đồng phạm, giúp sức cho bị cáo Lộc trong hành vi “nhận hối lộ”.
Khai tại tòa, bị cáo Lộc cho rằng mình không thỏa thuận chi hoa hồng 20-25% với Công ty Sơn Lâm để cấp thuốc vào Viện. Tuy nhiên, trước đó, trả lời Hội đồng xét xử, bị cáo Phạm Văn Cách khai trước khi đấu thầu có gặp bị cáo Huỳnh Nguyễn Lộc và Phạm Văn Chuân ở Hà Nội để đàm phán trước về vấn đề chi hoa hồng. Bị cáo Lộc yêu cầu muốn trúng thầu phải chi 20-25% số tiền trên hóa đơn mua bán. Bị cáo Cách đồng ý với tỷ lệ này để đảm bảo việc trúng thầu, bán được hàng và được bệnh viện thanh toán đúng hạn, như "thông lệ" tại các bệnh viện còn lại trong vụ án. Bị cáo Cách trình bày, bị cáo không chuyển tiền trực tiếp mà sử dụng tài khoản của vợ, con trai, con dâu để chuyển vào tài khoản cá nhân của bị cáo Chuân. Nguyên nhân là do hạn chế mang tiền mặt khi đi máy bay nên thường kết hợp cả chuyển khoản và giao dịch trực tiếp. Địa điểm đưa tiền thường là ở khách sạn, quán cà phê hay trong các lần bị cáo Lộc ra Hà Nội công tác, họp hành hoặc chuẩn bị đi miền núi làm từ thiện. Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xác định, quá trình thực hiện hợp đồng, Huỳnh Nguyễn Lộc yêu cầu Phạm Văn Cách chi tiền “hoa hồng” từ 20% đến 25% số tiền ghi trên hóa đơn mua bán (tùy từng thời điểm) cho Lộc, thời điểm đưa tiền là sau mỗi đợt Viện Y Dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh thanh toán tiền mua dược liệu cho Công ty Sơn Lâm hoặc khi Lộc cần tiền gấp. Để không bị gây khó khăn trong quá trình thực hiện hợp đồng, Phạm Văn Cách đã đồng ý theo yêu cầu của Lộc, nhiều lần trực tiếp hoặc chỉ đạo người thân, nhân viên Công ty Sơn Lâm chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng hoặc đưa tiền mặt cho Lộc hoặc qua Phạm Văn Chuân. Tổng số tiền Huỳnh Nguyễn Lộc nhận từ Phạm Văn Cách là hơn 47 tỷ đồng. Ngày 30/1, phiên tòa sẽ chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa sẽ trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo./.- Từ khóa :
- hối lộ
- Công ty LanQ
- Viện Y dược học dân tộc
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ nhận hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm: Gây khó khăn, tạo yêu cầu khó hiểu để “ép” doanh nghiệp đưa tiền
15:03' - 08/01/2026
Viện Kiểm sát đề nghị mức án nghiêm khắc với 55 bị cáo trong vụ án hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm, xác định hành vi gây khó dễ doanh nghiệp để trục lợi có tổ chức, kéo dài nhiều năm.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm bị đề nghị 20 năm tù về tội “Nhận hối lộ”
11:06' - 08/01/2026
Sáng 8/1, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ ở Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong bị đề nghị phạt 20 năm tù.
-
Kinh tế xã hội
Vụ nhận hối lộ tại Ban QLDA Đắk Lắk: Đề nghị mức án đến 10 năm tù
11:50' - 06/01/2026
Phiên tòa xét xử vụ nhận hối lộ tại Ban Quản lý dự án tỉnh Đắk Lắk bước vào phần tranh luận, Viện Kiểm sát đề nghị mức án nghiêm khắc đối với các bị cáo nhằm răn đe, phòng chống tham nhũng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Nền tảng X cam kết “quét sạch” nội dung khủng bố và thù hận
19:20' - 16/05/2026
Mạng xã hội X đã đưa ra cam kết mạnh mẽ nhằm trấn an giới chức Anh giữa làn sóng lo ngại ngày càng gia tăng về nội dung cực đoan, kích động thù hận và deepfake trên không gian mạng.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Tối cao Mỹ bác đề nghị của đảng Dân chủ khôi phục bản đồ bầu cử bang Virginia
18:19' - 16/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phán quyết này giữ nguyên bản đồ hiện tại cho cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2026, thay vì mở đường cho bản đồ mới được cho là sẽ tạo lợi thế lớn cho đảng Dân chủ.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất hơn 4 tấn bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto
17:50' - 16/05/2026
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã triệt phá thành công đường dây “Sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm” đối với mặt hàng bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Ninh thu giữ gần 2.000 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu
15:22' - 16/05/2026
Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh vừa liên tiếp phát hiện, kiểm tra và thu giữ số lượng lớn hàng hóa giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới trên địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 5 vụ án hình sự về tội “Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan”
14:48' - 16/05/2026
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu) đã khởi tố các vụ án về xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan tại một số công ty, đơn vị.
-
Kinh tế và pháp luật
Châu Âu siết chặt quy định trục xuất người di cư
14:40' - 16/05/2026
Trong bối cảnh di cư bất hợp pháp tiếp tục là vấn đề nóng tại châu Âu, Đức hồi tháng 2 đã gia hạn kiểm soát biên giới với Ba Lan và một số nước láng giềng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Giám đốc và kế toán nhà xe Vân Anh về hành vi trốn thuế
14:34' - 16/05/2026
Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trịnh Thị Vân Anh, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch và vận tải Vân Anh.
-
Kinh tế và pháp luật
Hưng Yên: Cần làm rõ, xử lý nghiêm đối tượng đào, múc trộm hàng nghìn mét khối đất canh tác
11:58' - 16/05/2026
Theo báo cáo của UBND xã Châu Ninh, khu vực bị đào có chiều dài khoảng 35m, rộng khoảng 21m và sâu khoảng 2,5m, tổng khối lượng đất bị lấy đi ước khoảng 1.855m3.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Tư pháp Mỹ đề nghị tòa án bác đơn kiện về sửa đổi thuế quan Mục 301
09:01' - 16/05/2026
Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã đề nghị Tòa án Tối cao nước này bác đơn kiện của các nhà nhập khẩu trong vụ HMTX Industries kiện Chính phủ Mỹ liên quan đến quyền sửa đổi thuế quan theo Mục 301.

Hội đồng xét xử công bố Quyết định đưa vụ án ra xét xử. Ảnh: Kim Anh - TTXVN
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Kim Anh - TTXVN