Vụ kiện dẫn độ CFO của Huawei: Những diễn biến mới nhất

14:35' - 02/03/2021
BNEWS Luật sư bào chữa cho bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei nói rằng, có bằng chứng cho thấy vụ kiện yêu cầu dẫn độ này "rõ ràng là không đáng tin cậy".

Tại Tòa án tối cao tỉnh British Columbia, Canada ngày 1/3, Frank Addario, luật sư bào chữa cho bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei nói rằng, có bằng chứng cho thấy vụ kiện yêu cầu dẫn độ này "rõ ràng là không đáng tin cậy" và ông muốn bằng chứng đó được ghi vào hồ sơ.

Luật sư Frank Addario cho biết, các email trao đổi giữa nhân viên của Huawei và ngân hàng quốc tế HSBC cho thấy HSBC đã biết rõ rằng Huawei kiểm soát một công ty khác có tên là Skycom, do đó bà Mạnh Vãn Châu không chịu trách nhiệm về bất kỳ vi phạm nào của HSBC đối với các lệnh trừng phạt của Mỹ chống Iran.

Tại tòa, ông Frank Addario khẳng định nhân viên của HSBC biết rằng Skycom đã được bán cho Canicula, rằng Canicula là công ty mẹ của Skycom và Huawei kiểm soát tài khoản Canicula.

Luật sư Addario đang yêu cầu thẩm phán thừa nhận các bản khai bao gồm email và thông tin tài khoản ngân hàng là bằng chứng trong phiên tòa xem xét vụ kiện dẫn độ bà Mạnh vào tháng 5 tới.
Bà Mạnh Vãn Châu bị Canada bắt tại sân bay Vancouver vào năm 2018 theo yêu cầu của Mỹ, với cáo buộc trong cuộc họp năm 2013 với HSBC, bà đã “bóp méo” mối quan hệ giữa Huawei và Skycom, đẩy HSBC vào nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Cả bà Mạnh Vãn Châu và tập đoàn Huawei đều bác bỏ cáo buộc này.
Tuần này đánh dấu sự khởi đầu của khoảng bảy tuần tranh tụng từ tháng 3-5/2021 trong vụ kiện dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu. Tuần này, các luật sư dự kiến sẽ tập trung xoáy vào các bình luận công khai của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thời gian tại vị.

Các luật sư cho rằng ông D.Trump đã sử dụng bà Mạnh Vãn Châu như một con bài thương lượng trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, nhưng Tổng chưởng lý của Canada đã phản bác rằng lập luận này không phù hợp khi ông Trump đã mãn nhiệm.

Tòa án cũng sẽ xem xét các lập luận rằng việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu tại sân bay Vancouver vào ngày 1/12/2018 là bất hợp pháp; rằng Mỹ đã "đánh lừa"  Canada trong bản tóm tắt các cáo buộc chống lại bà Mạnh Vãn Châu; và rằng vụ kiện dẫn độ này không đủ điều kiện theo luật quốc tế vì bà Mạnh Vãn Châu không có mối liên hệ có ý nghĩa nào với Mỹ.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục