Vụ lở đất tại Colombia: Số người chết tăng lên 286 người

07:47' - 05/04/2017
BNEWS Viện Y học và Pháp y Quốc gia Colombia cho biết số người thiệt mạng do 3 con sông lớn nước này tràn bờ gây lũ quét và lở đất ngày 1/4 vừa qua tại thành phố Mocoa đã tăng lên 286 người.
Vụ lở đất tại Colombia: Số người chết tăng lên 286 người. Ảnh: EPA

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 4/4, Viện Y học và Pháp y Quốc gia Colombia (IMLCF) cho biết số người thiệt mạng do 3 con sông lớn nước này tràn bờ gây lũ quét và lở đất ngày 1/4 vừa qua tại thành phố Mocoa, thủ phủ tỉnh Putumayo đã tăng lên 286 người.

Theo Giám đốc IMLCF Carlos Eduardo Valdés, cho đến thời điểm hiện tại, các nhà chức trách nước này đã nhận dạng 117 thi thể người lớn và trao 46 thi thể trẻ em cho gia đình nạn nhân.

Ông Valdes cho hay IMLCF đang cố gắng nhận dạng tất cả những người thiệt mạng để giảm bớt nỗi đau cho các gia đình người xấu số và 92 chuyên gia của đơn vị này vẫn tiếp tục công tác tìm kiếm những người mất tích.

Trong khi đó, Viện Công tố nước này cho biết đã mở một cuộc điều tra để xác định trách nhiệm của một số quan chức không triển khai các biện pháp phòng chống thảm họa trên.

Các điều tra viên của cơ quan tư pháp Colombia cho rằng ít nhất là kể từ năm 2014 đến nay, các nhà chức trách đã có thể ngăn chặn được thảm họa này khi thành phố Mocoa đã đặt trước nguy cơ lũ lụt vì mưa lớn.

Cơ quan tư pháp này cho hay sẽ chất vấn Thị trưởng thành phố Mocoa Jose Antonio Castro, Thống đốc tỉnh Putumayo Sorrel Aroca, những người tiền nhiệm trước đó, các quan chức và cựu quan chức của Cơ quan Hợp tác Phát triển bền vững phía Nam Amazon- một tổ chức bảo vệ môi trường.

Hiện, các điều tra viên có các bằng chứng cho thấy từ năm 2003 đã có nhiều cảnh báo về nguy cơ lũ lụt sạt lở đất tại thành phố với 50.000 cư dân này.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đánh giá mưa nhiều gây nên sạt lở đất tại Colombia, nhưng lượng mưa đó không là nguyên nhân duy nhất gây nên thảm họa này mà do nhiều yếu tố cấu thành.

Phát biểu tại cuộc họp báo, phát ngôn viên của WMO Clare Nullis cho biết bên cạnh tác động của khí hậu, các nhân tố kinh tế xã hội như nạn phá rừng cũng góp phần gây ra hiện tượng lũ quét và sạt lở đất tại Mocoa.

Ngoài ra, bà Nullis nhấn mạnh cho đến nay, 500 thị trấn của Colombia đã phải đối mặt với nguy cơ sạt lở đất, trong đó 182 địa phương đặt trong cảnh báo vàng và hiện quốc gia Nam Mỹ này có hơn 700.000 con sông chưa có trạm quan trắc.

Chuyên gia này khẳng định nguyên nhân của thảm họa trên không phải do hiện tượng thời tiết El Nino.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Luis Carlos Villegas cho biết sau trận lở đất vừa qua, nước Nam Mỹ sẽ phải mất 3 năm để tái thiết lại Mocoa.

Trước đó, ngày 3/4, Chính phủ Colombia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về kinh tế, xã hội và sinh thái tại Mocoa, để nâng cao hiệu quả của các hành động cứu trợ và tái thiết sau trận lở đất kinh hoàng ngày 1/4.

Tổng thống Juan Manuel Santos chỉ định Bộ trưởng Villegas điều hành công cuộc tái thiết Mocoa và cho biết sẽ quay lại thành phố cách thủ đô Bogota 436km về phía Tây Nam này cùng một số bộ trưởng để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn.

Chính phủ Colombia cũng đã quyết định khởi công xây dựng đường dẫn nước sạch mới cùng một bệnh viện tại Mocoa, bên cạnh việc giải ngân 14 triệu USD cho công tác nhân đạo.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục