Vụ MobiFone mua AVG: Bị cáo Nguyễn Bắc Son từ chối tiếp tục đối đáp
Chiều 23/12, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), sau khi đại diện Viện Kiểm sát trình bày quan điểm đối đáp, các luật sư đã tham gia lập luận lại để cung cấp thêm thông tin, làm căn cứ để Hội đồng xét xử đưa ra phán quyết cuối cùng.
Luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên MobiFone) không đối đáp chi tiết, chỉ đề nghị Hội đồng xét xử ghi nhận trong phần nhận định của bản án về sự lúng túng của các bị cáo trong nhận thức pháp luật về việc áp dụng luật tại dự án. Theo luật sư Hoài, đây là một điều kiện làm phát sinh hành vi phạm tội của các bị cáo. Trong phần đối đáp, đại diện Viện Kiểm sát đã nêu về việc luật sư Phạm Công Hùng (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) cho rằng cơ quan điều tra đã “bưng bít thông tin” khi giữ lại lá thư của bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi vợ, khiến việc khắc phục hậu quả chậm trễ. Đại diện Viện Kiểm sát đã đưa ra các chứng cứ chứng minh việc cơ quan điều tra đã đưa lá thư cho con gái của bị cáo Son đọc.Điều này được thể hiện rõ trong biên bản đối chất giữa bị cáo Son và con gái bị cáo Son, có sự tham gia giám sát của kiểm sát viên. Do vậy, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định, không có việc cơ quan điều tra “bưng bít thông tin”, lá thư mà bị cáo Son viết gửi vợ là một tài liệu, chứng cứ của vụ án, do vậy phải được thu thập và đưa vào hồ sơ vụ án theo đúng quy định của pháp luật. Công tố viên cho rằng luật sư bào chữa cho bị cáo Son đã “tùy tiện” trong cách đưa ra chứng cứ tại phiên tòa.
Trình bày quan điểm của mình, luật sư Phạm Công Hùng cho rằng bản thân luật sư đã đưa ra các chứng cứ có cơ sở, được trích dẫn trong tài liệu có trong hồ sơ. Đại diện Viện Kiểm sát cũng cho biết, sáng 23/12, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã gửi đơn thỉnh cầu đến Viện Kiểm sát, trong đó có nội dung thừa nhận vai trò người đứng đầu và xin chịu trách nhiệm về những hành vi phạm tội của mình. Do vậy, khi nói về vai trò đứng đầu, định hướng, chỉ đạo xuyên suốt, quyết liệt của bị cáo Nguyễn Bắc Son trong vụ án, đại diện Viện Kiểm sát đã hỏi bị cáo Nguyễn Bắc Son có cần tiếp tục đối đáp về vấn đề này hay không, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã từ chối tiếp tục đối đáp. Tham gia đối đáp, luật sư Vũ Xuân Nam (bào chữa cho bị cáo Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) một lần nữa phân tích về thẩm quyền phê duyệt quyết định đầu tư. Theo luật sư Vũ Xuân Nam, khi thực hiện dự án, ngay từ đầu việc xác định sai trong áp dụng luật đã dẫn đến sai phạm của các bị cáo trong vụ án. Về quan điểm của một số luật sư cho rằng Viện Kiểm sát đã xác định chưa đúng về vai trò của hai bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên và Nguyễn Mạnh Hùng (cùng là Phó Tổng Giám đốc MobiFone), đại diện Viện Kiểm sát đã phân tích về vai trò đồng phạm của các bị cáo trong quá trình thực hiện dự án. Theo đó, có bị cáo tham gia một số công đoạn, có bị cáo tham gia xuyên suốt dự án và quan điểm của Viện Kiểm sát đã có sự phân hóa, đánh giá chính xác vai trò của từng bị cáo. Sau khi lắng nghe các quan điểm luận tội của đại diện Viện Kiểm sát và luận cứ gỡ tội của các luật sư, Hội đồng xét xử quyết định kết thúc phần tranh luận. Sáng 24/12, các bị cáo nói lời sau cùng trước khi phiên tòa chuyển sang phần nghị án./. Xem thêm:>>Vụ MobiFone mua AVG: Gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son đã nộp 21 tỉ đồng
>>Vụ MobiFone mua AVG: Không có việc cơ quan điều tra “bưng bít thông tin”
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ MobiFone mua AVG: Luật sư đề nghị Hội đồng xét xử bổ sung thêm tình tiết trong vụ án
14:24' - 23/12/2019
Ngày 23/12, các bị cáo và luật sư bào chữa đã đưa ra nhiều nội dung nhằm cung cấp thêm các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử bổ sung thêm tình tiết này trong vụ án.
-
Kinh tế và pháp luật
Những điểm nổi bật trong phiên tòa sơ thẩm vụ MobiFone mua AVG
15:19' - 22/12/2019
Theo đánh giá của các chuyên gia tố tụng, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG có tiến độ nhanh so với tính chất phức tạp của một vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ MobiFone mua AVG: Các bị cáo bào chữa cho nhau
19:38' - 21/12/2019
Chiều 21/12, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án MobiFone mua AVG, nhiều bị cáo đã đưa ra các chứng cứ có nội dung không chỉ bào chữa cho mình mà còn bào chữa cho các bị cáo khác trong vụ án.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ MobiFone mua AVG: Bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi thư động viên gia đình nộp 3 triệu USD
17:41' - 21/12/2019
Chiều 21/12, Hội đồng xét xử đã công bố thư của bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi cho gia đình, động viên và đề nghị gia đình tiếp tục nộp nốt số tiền nhận hối lộ trước ngày 26/12/2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ án mạng khiến hai anh em ruột tử vong: Tạm giữ 2 nghi phạm
09:27'
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Võ Văn Tèo và Võ Văn Giang để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án mạng làm 2 người chết.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ vụ buôn lậu thuốc lá số lượng lớn
21:29' - 12/07/2025
Bộ Đội Biên phòng Tây Ninh đã tiến hành các thủ tục ban đầu theo quy định pháp luật, bàn giao cho Công tỉnh Tây Ninh tiếp tục điều tra theo thẩm quyền vụ buôn lậu thuốc lá với số lượng lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh triệt phát đường dây mua bán "bóng cười” đặc biệt lớn
17:52' - 12/07/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây mua bán hàng cấm là khí N2O (bóng cười) với số lượng đặc biệt lớn do đối tượng Trần Tuấn Kiệt (30 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh) cầm đầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ giả danh bảo vệ bệnh viện, đưa bệnh nhân vào phòng khám "ma"
16:59' - 12/07/2025
Ngày 12/7, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu báo cáo vụ việc xảy ra tại Phòng khám Sản phụ khoa Thu Hương tại địa chỉ 44 Thợ Nhuộm, phường Cửa Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề nghị truy tố 3 bị can liên quan sai phạm khu “đất vàng” trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh
15:42' - 12/07/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa hoàn tất kết luận điều tra liên quan đến vụ án xảy ra tại khu "đất vàng" công sản số 33 Nguyễn Du và số 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh, phường Sài Gòn.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện ngăn chặn và tiêu hủy 14 tấn lợn bị dịch tả Châu Phi
14:30' - 12/07/2025
Công an tỉnh Phú Thọ vừa phát hiện và lập biên bản đối với chủ xe ô tô đang vận chuyển 190 con lợn, khoảng 14 tấn, không có giấy kiểm dịch theo quy định.
-
Kinh tế và pháp luật
An Giang làm rõ vụ báo tin giả, kịp thời trấn an dư luận
14:20' - 12/07/2025
Theo quy định của pháp luật, người báo tin giả có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự; Công an xã Khánh Bình khuyến cáo người dân báo tin đến cơ quan chức năng cần khai đúng sự thật.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự nhóm "cò mồi" tại cổng Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K
20:30' - 11/07/2025
Công an thành phố Hà Nội xác định, tính đến ngày 2/7, đã có 27 người đến phòng khám của Hương để khám bệnh. Tổng số tiền Hương thu của bệnh nhân là 123 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán xe máy điện giả nhãn hiệu liên tỉnh
17:32' - 11/07/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi Sản xuất, buôn bán hàng giả là xe máy điện.