Vụ MobiFone mua AVG: Bị cáo Nguyễn Bắc Son từ chối tiếp tục đối đáp
Chiều 23/12, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), sau khi đại diện Viện Kiểm sát trình bày quan điểm đối đáp, các luật sư đã tham gia lập luận lại để cung cấp thêm thông tin, làm căn cứ để Hội đồng xét xử đưa ra phán quyết cuối cùng.
Luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên MobiFone) không đối đáp chi tiết, chỉ đề nghị Hội đồng xét xử ghi nhận trong phần nhận định của bản án về sự lúng túng của các bị cáo trong nhận thức pháp luật về việc áp dụng luật tại dự án. Theo luật sư Hoài, đây là một điều kiện làm phát sinh hành vi phạm tội của các bị cáo. Trong phần đối đáp, đại diện Viện Kiểm sát đã nêu về việc luật sư Phạm Công Hùng (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) cho rằng cơ quan điều tra đã “bưng bít thông tin” khi giữ lại lá thư của bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi vợ, khiến việc khắc phục hậu quả chậm trễ. Đại diện Viện Kiểm sát đã đưa ra các chứng cứ chứng minh việc cơ quan điều tra đã đưa lá thư cho con gái của bị cáo Son đọc.Điều này được thể hiện rõ trong biên bản đối chất giữa bị cáo Son và con gái bị cáo Son, có sự tham gia giám sát của kiểm sát viên. Do vậy, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định, không có việc cơ quan điều tra “bưng bít thông tin”, lá thư mà bị cáo Son viết gửi vợ là một tài liệu, chứng cứ của vụ án, do vậy phải được thu thập và đưa vào hồ sơ vụ án theo đúng quy định của pháp luật. Công tố viên cho rằng luật sư bào chữa cho bị cáo Son đã “tùy tiện” trong cách đưa ra chứng cứ tại phiên tòa.
Trình bày quan điểm của mình, luật sư Phạm Công Hùng cho rằng bản thân luật sư đã đưa ra các chứng cứ có cơ sở, được trích dẫn trong tài liệu có trong hồ sơ. Đại diện Viện Kiểm sát cũng cho biết, sáng 23/12, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã gửi đơn thỉnh cầu đến Viện Kiểm sát, trong đó có nội dung thừa nhận vai trò người đứng đầu và xin chịu trách nhiệm về những hành vi phạm tội của mình. Do vậy, khi nói về vai trò đứng đầu, định hướng, chỉ đạo xuyên suốt, quyết liệt của bị cáo Nguyễn Bắc Son trong vụ án, đại diện Viện Kiểm sát đã hỏi bị cáo Nguyễn Bắc Son có cần tiếp tục đối đáp về vấn đề này hay không, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã từ chối tiếp tục đối đáp. Tham gia đối đáp, luật sư Vũ Xuân Nam (bào chữa cho bị cáo Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) một lần nữa phân tích về thẩm quyền phê duyệt quyết định đầu tư. Theo luật sư Vũ Xuân Nam, khi thực hiện dự án, ngay từ đầu việc xác định sai trong áp dụng luật đã dẫn đến sai phạm của các bị cáo trong vụ án. Về quan điểm của một số luật sư cho rằng Viện Kiểm sát đã xác định chưa đúng về vai trò của hai bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên và Nguyễn Mạnh Hùng (cùng là Phó Tổng Giám đốc MobiFone), đại diện Viện Kiểm sát đã phân tích về vai trò đồng phạm của các bị cáo trong quá trình thực hiện dự án. Theo đó, có bị cáo tham gia một số công đoạn, có bị cáo tham gia xuyên suốt dự án và quan điểm của Viện Kiểm sát đã có sự phân hóa, đánh giá chính xác vai trò của từng bị cáo. Sau khi lắng nghe các quan điểm luận tội của đại diện Viện Kiểm sát và luận cứ gỡ tội của các luật sư, Hội đồng xét xử quyết định kết thúc phần tranh luận. Sáng 24/12, các bị cáo nói lời sau cùng trước khi phiên tòa chuyển sang phần nghị án./. Xem thêm:>>Vụ MobiFone mua AVG: Gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son đã nộp 21 tỉ đồng
>>Vụ MobiFone mua AVG: Không có việc cơ quan điều tra “bưng bít thông tin”
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ MobiFone mua AVG: Luật sư đề nghị Hội đồng xét xử bổ sung thêm tình tiết trong vụ án
14:24' - 23/12/2019
Ngày 23/12, các bị cáo và luật sư bào chữa đã đưa ra nhiều nội dung nhằm cung cấp thêm các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử bổ sung thêm tình tiết này trong vụ án.
-
Kinh tế và pháp luật
Những điểm nổi bật trong phiên tòa sơ thẩm vụ MobiFone mua AVG
15:19' - 22/12/2019
Theo đánh giá của các chuyên gia tố tụng, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG có tiến độ nhanh so với tính chất phức tạp của một vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ MobiFone mua AVG: Các bị cáo bào chữa cho nhau
19:38' - 21/12/2019
Chiều 21/12, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án MobiFone mua AVG, nhiều bị cáo đã đưa ra các chứng cứ có nội dung không chỉ bào chữa cho mình mà còn bào chữa cho các bị cáo khác trong vụ án.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ MobiFone mua AVG: Bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi thư động viên gia đình nộp 3 triệu USD
17:41' - 21/12/2019
Chiều 21/12, Hội đồng xét xử đã công bố thư của bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi cho gia đình, động viên và đề nghị gia đình tiếp tục nộp nốt số tiền nhận hối lộ trước ngày 26/12/2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Năm bị cáo nhận án tù vì hành vi mua bán trẻ em qua biên giới
20:01' - 31/03/2026
Ngày 31/3, Tòa án nhân dân khu vực 8 - Cần Thơ mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 5 bị cáo về tội "Mua bán người dưới 16 tuổi".
-
Kinh tế và pháp luật
Y án 2 năm tù với "tổng tài" gây rối trật tự tại quán café ở Hà Nội
18:46' - 31/03/2026
Sau khi án sơ thẩm tuyên, bị cáo Thiên đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo. Bị cáo Vũ không làm đơn kháng cáo.
-
Kinh tế và pháp luật
Indonesia triệu tập Meta và Google do vi phạm quy định bảo vệ trẻ em
18:44' - 31/03/2026
Chính phủ Indonesia đã triệu tập đại diện 2 tập đoàn công nghệ Meta và Google do không tuân thủ các quy định mới nhằm tăng cường bảo vệ trẻ em trên các nền tảng kỹ thuật số.
-
Kinh tế và pháp luật
Làm rõ phương thức, thủ đoạn can thiệp, chỉnh sửa kết quả quan trắc môi trường
17:41' - 31/03/2026
Ngày 31/3, Bộ Công an đã thông tin về việc đấu tranh làm rõ các hành vi vi phạm trong lắp đặt, vận hành, quản lý các trạm quan trắc môi trường.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lừa đảo chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng
17:19' - 31/03/2026
Công an thành phố Cần Thơ cho biết, Cơ quan An ninh điều tra (Công an thành phố) vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đặng Thanh Hùng.
-
Kinh tế và pháp luật
Australia: Số vụ lừa đảo giảm, song thiệt hại tài chính tăng
16:14' - 30/03/2026
Theo các số liệu chính thức, tổng thiệt hại tài chính do các vụ lừa đảo gây ra ở Australia trong năm 2025 đã tăng 7,8%, bất chấp số vụ lừa đảo giảm.
-
Kinh tế và pháp luật
Công an Cần Thơ phá 100% án giết người, cướp tài sản trong quý I
15:00' - 30/03/2026
100% vụ án giết người, cướp tài sản đều được Công an thành phố Cần Thơ điều tra làm rõ; phát hiện 347 vụ, 746 đối tượng phạm tội về ma túy; 195 vụ vi phạm pháp luật về môi trường.
-
Kinh tế và pháp luật
Lương cao ảo, rủi ro thật: Cảnh báo lao động Việt
13:56' - 30/03/2026
Qua các vụ bắt giữ, quá trình làm việc với các đối tượng có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam thời gian qua nổi lên một số vấn đề.
-
Kinh tế và pháp luật
Luật và Nghị định có hiệu lực thi hành từ tháng 4/2026
09:30' - 30/03/2026
Từ tháng 4/2026, một số Luật và Nghị định bắt đầu có hiệu lực thi hành như Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2025; Luật Chuyển giao công nghệ sửa đổi 2025;...

Luật sư bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN