Vụ MobiFone mua AVG: Bị cáo Trương Minh Tuấn gửi lời xin lỗi
Chiều 21/12, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), bị cáo Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) đã trình bày phần tự bào chữa cho mình. Trong đó, bị cáo Trương Minh Tuấn thừa nhận “Ký Quyết định 236 là sai phạm đáng tiếc của tôi”.
Mở đầu phần tự bào chữa, bị cáo Trương Minh Tuấn gửi lời xin lỗi đến nhân dân, đến các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước bởi hành vi của bị cáo đã gây ra dư luận rất xấu, ảnh hưởng đến cán bộ công chức ngành thông tin truyền thông. Bị cáo Trương Minh Tuấn bộc bạch, suốt hơn 41 năm công tác, gần 40 năm tuổi Đảng, bị cáo phấn đấu không biết mệt mỏi, từ những mảnh đất gian khổ đến những nơi địa đầu của Tổ quốc, bị cáo luôn nghĩ phải làm tốt công tác của người cán bộ đảng viên song chỉ vì sai sót mà vẫn vướng vòng lao lý. “Đây là những lời bào chữa cay đắng nhất cho biến cố bi thảm nhất trong cuộc đời tôi” – bị cáo Trương Minh Tuấn chua xót nói. Giống như nhiều bị cáo khác, bị cáo Trương Minh Tuấn nhất trí về hai tội danh mà bị cáo bị truy tố và cho rằng bản luận tội của Viện Kiểm sát đã phân hóa rõ vai trò, hành vi phạm tội của từng bị cáo trong vụ án. Cho rằng vai trò phạm tội đã rõ trong cáo trạng nhưng bị cáo Tuấn muốn bào chữa thêm cho rõ hơn chứ không có nghĩa là đổ tội cho người khác. “Tôi bào chữa là trên cơ sở còn lương tâm. Phiên tòa này có thể kết thúc nhưng tòa án lương tâm sẽ bám theo chúng tôi mãi mãi, đó là điều đau khổ nhất mà tôi mang theo suốt cuộc đời”, bị cáo Tuấn trình bày. Bị cáo Tuấn cho biết bị cáo mới chuyển sang công tác tại Bộ Thông tin và Truyền thông từ đầu năm 2014. Sai phạm trong vụ án không phải là do năng lực yếu kém mà là do đây là lĩnh vực hoàn toàn mới và nhiều nặng nề. Việc ký Quyết định 236 là sai phạm đáng tiếc, ngoài mong muốn của bị cáo. Quá trình điều tra, truy tố và xét hỏi tại phiên tòa, bị cáo Tuấn đã nhận thức rõ hơn các góc khuất của vụ án mà trước kia khi đương chức bị cáo không nhận ra. Cụ thể, trong vụ án này đã sai ở tất cả các khâu, các thời điểm, sai từ trên xuống dưới, sai về giá mua và trình tự tiến hành dự án.Bị cáo Trương Minh Tuấn nêu, sau khi vụ án bị thanh tra, bị cáo Tuấn (khi đó là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) đã yêu cầu Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ Thông tin và Truyền thông) cung cấp đầy đủ nhất thông tin vụ án cho cơ quan điều tra, đồng thời phối hợp tìm cách thu hồi tiền về cho Nhà nước một cách nhiều nhất, khắc phục hậu quả tối đa.
Nói về tội danh “Nhận hối lộ”, bị cáo Tuấn nói rất “xấu hổ và đây là nỗi nhục của chúng tôi”. Bị cáo cho rằng nhận hối lộ bằng bất kỳ hình thức nào, hoàn cảnh nào, thời điểm nào, quà biếu hay tiền đều là phạm tội. Hiểu rõ điều đó nên bị cáo đã động viên gia đình nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận hối lộ trong vụ án này, khắc phục hoàn toàn hậu quả trong vụ án. Tại bản luận tội, Viện Kiểm sát đã đề nghị mức án đối với bị cáo Tuấn từ 8 đến 9 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.Bị cáo Tuấn đánh giá mức án này ở mức thấp, mức dưới khung hình phạt, song bị cáo vẫn đề nghị Hội đồng xét xử tiếp tục xem xét giảm án hơn nữa để bị cáo cũng như các bị cáo khác sớm có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng, làm người có ích cho xã hội. Bị cáo Tuấn phân tích ở hành vi “Nhận hối lộ” là tội danh ít người khai ra, vì chỉ có ít người biết, khó chứng minh được.
Vì thế, bị cáo mong muốn Hội đồng xét xử và pháp luật tha thứ, xem xét giảm hình phạt hơn nữa cho các bị cáo đã thành khẩn khai nhận tội trong hành vi này, để làm gương, khuyến khích những người phạm tội ở các vụ án khác chưa thành khẩn sẽ thấy đây là động lực để khai báo hành vi vi phạm.
Cuối phần bào chữa của mình, bị cáo Trương Minh Tuấn đề nghị: “Việc trừng phạt là cần thiết song cần nâng cao tính giáo dục để mọi người sống theo pháp luật. Đây là vụ án kinh tế hy hữu khi đã thu hồi được toàn bộ tài sản cho nhà nước kể cả chi phí phát sinh và chi phí tính lãi. Việc xem xét giảm nhẹ cũng là để các vụ án kinh tế khác lấy đó làm gương để khắc phục tối đa tiền về cho Nhà nước”. Bị cáo Tuấn mong Hội đồng xét xử tha thứ, khoan hồng cho các bị cáo, trong đó có các bị cáo là thành viên của MobiFone vốn là những cán bộ có năng lực chuyên môn, tạo điều kiện cho họ sớm trở lại cộng đồng, tiếp tục được đóng góp./. Xem thêm:>>Vụ MobiFone mua AVG: Luật sư cho rằng nhiều lúng túng trong việc áp dụng luật
>>Vụ MobiFone mua AVG: Gia đình và bạn bè bị cáo Nguyễn Bắc Son xin nộp 12,5 tỷ đồng
- Từ khóa :
- xét xử
- trương minh tuấn
- Vụ MobiFone mua AVG
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ MobiFone mua AVG: Các bị cáo đề nghị được xem xét thêm các tình tiết giảm nhẹ
19:39' - 20/12/2019
Tự bào chữa tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Bắc Son giải trình về một số nội dung nêu trong bản cáo trạng và bản luận tội của Viện Kiểm sát.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ MobiFone mua AVG: Thừa nhận tội danh bị truy tố là có cơ sở
12:56' - 20/12/2019
Sáng 20/12, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) tiếp tục diễn ra.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ MobiFone mua AVG: Bị cáo Nguyễn Bắc Son bị Viện Kiểm sát đề nghị xử phạt tử hình
10:06' - 20/12/2019
Trong quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã khai nhận hành vi phạm tội, thừa nhận vai trò của mình. Tuy nhiên, tại phiên tòa bị cáo tự mình phủ nhận, sau lại thừa nhận một phần.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ MobiFone mua AVG: VKS trình chiếu chứng cứ bị cáo Nguyễn Bắc Son thúc giục mua AVG
19:04' - 18/12/2019
Trước sự phủ nhận của bị cáo Nguyễn Bắc Son, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình chiếu 2 văn bản có bút phê của bị cáo Nguyễn Bắc Son.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh rà soát, thu hồi hơn 700 loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe
22:00' - 12/03/2026
Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản về việc thu hồi các lô thực phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả hoặc không đảm bảo tiêu chuẩn công bố.
-
Kinh tế và pháp luật
Bóc gỡ đường dây vận chuyển trái phép ma túy từ Campuchia về Việt Nam
10:49' - 12/03/2026
Các đối tượng nhận ma túy từ khu vực biên giới tiếp giáp giữa Campuchia và tỉnh Tây Ninh, sau đó vận chuyển về các xã thuộc tỉnh Tây Ninh giáp ranh Thành phố Hồ Chí Minh để cất giấu, phân chia.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây “thần y” giả lừa đảo hàng nghìn người trên toàn quốc
09:21' - 12/03/2026
Kết quả trích xuất từ phần mềm theo dõi bán hàng trực tuyến của các đối tượng cho thấy, từ năm 2023 đến năm 2025, nhóm này đã thực hiện gần 87.000 đơn hàng, thu lợi bất chính hơn 227 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 3/2026
16:04' - 11/03/2026
Doanh nghiệp thuộc Bộ Công an được sản xuất pháo hoa nổ; Tăng tiền thưởng với người có công phá án, chống tội phạm... là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 3/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Bác thông tin sai sự thật về xe của lực lượng Cảnh sát giao thông gây tai nạn
12:40' - 11/03/2026
Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Cần Thơ khẳng định không xảy ra vụ việc như nội dung đang lan truyền trên mạng xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra vụ dàn cảnh giật dây chuyền ở khu du lịch Tân Huê Viên
12:37' - 11/03/2026
Ngày 11/3, lãnh đạo xã An Ninh (Cần Thơ) xác nhận có vụ việc nhóm người tổ chức dàn cảnh giật dây chuyền của du khách tại điểm tham quan Liên Hoa Bảo Tháp trong khuôn viên Công ty Tân Huê Viên.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ án sà lan va cầu Ghềnh khiến đường sắt Bắc – Nam gián đoạn
22:23' - 10/03/2026
Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường thủy” đối với vụ việc sà lan Thành Đạt 86 va vào cầu Ghềnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo thủ đoạn lôi kéo học sinh, sinh viên mở tài khoản ngân hàng tiếp tay cho tội phạm
20:46' - 10/03/2026
Ngày 10/3, Bộ Công an phát thông tin cảnh báo thủ đoạn lôi kéo học sinh, sinh viên mở tài khoản ngân hàng tiếp tay cho tội phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 1/7/2026: Ai phải nộp thuế thu nhập cá nhân?
18:14' - 10/03/2026
Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, người nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân có thu nhập chịu thuế phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh.

Bị cáo Trương Minh Tuấn (sinh năm 1960, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) tự bào chữa tại phiên tòa. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN
Luật sư Vũ Quy bào chữa cho bị cáo Trương Minh Tuấn tại phiên tòa. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN