Vụ mua chế phẩm Redoxy - 3C: Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị từ 10 đến 12 năm tù
Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.
Theo đó, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt các mức án đối với các bị cáo: Nguyễn Đức Chung từ 10 năm đến 12 năm tù; Nguyễn Trường Giang (nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Arktic - Công ty Arktic) và Võ Tiến Hùng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội) đều bị đề nghị từ 6 năm đến 7 năm tù về cùng tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356, khoản 3 – Bộ luật Hình sự năm 2015. Riêng bị cáo Nguyễn Đức Chung, tổng hợp với hình phạt 5 năm tù trước đó do Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt bị cáo Chung về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”. Tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Chung là từ 15 năm đến 17 năm tù. Ngoài án phạt tù, đại diện Viện Kiểm sát còn đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng hình phạt bổ sung, cấm 2 bị cáo Nguyễn Đức Chung và Võ Tiến Hùng giữ các chức vụ liên quan đến quản lý doanh nghiệp tài chính trong các tổ chức kinh tế Nhà nước từ 3-4 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù. Về trách nhiệm dân sự, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử buộc các bị cáo Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang phải có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho nguyên đơn dân sự là Công ty Thoát nước Hà Nội số tiền hơn 36 tỷ đồng. Ghi nhận sự tự nguyện của gia đình bị cáo Nguyễn Trường Giang đã nộp số tiền 1 tỷ đồng cho Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội để khắc phục hậu quả cho bị cáo Giang. Bản luận tội nêu rõ, tại phiên tòa, hai bị cáo Võ Tiến Hùng và Nguyễn Trường Giang đều khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã nêu. Bị cáo Nguyễn Đức Chung không khai nhận hành vi phạm tội, không thừa nhận đã chỉ đạo bị cáo Hùng làm trái quy định mua chế phẩm Redoxy - 3C của Công ty Watch Water (Đức) qua Công ty Arktic. Bị cáo Chung khai không có quan hệ làm ăn kinh tế với bị cáo Giang, không biết vợ, con của bị cáo góp vốn cổ phần tại Công ty Arktic, không hưởng lợi ích gì từ Công ty Arktic…Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu đã thu thập được, các văn bản có chữ ký hoặc bút tích của các bị cáo, biên bản các cuộc họp (có file ghi âm), lời khai của các bị cáo khác tại phiên tòa, lời khai của những người liên quan, người làm chứng, kết luận giám định cùng các tài liệu khác… Viện Kiểm sát khẳng định có đủ cơ sở quy kết hành vi phạm tội của các bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Công tố viên nhận định, đây là vụ án rất nghiêm trọng, quá trình triển khai thực hiện công tác xử lý, khắc phục ô nhiễm nước tại các công các hồ trên địa bàn thành phố Hà Nội, lợi dụng vị thế công việc trong UBND thành phố và vì động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác nhau, các bị cáo trong vụ án, đứng đầu là bị cáo Nguyễn Đức Chung đã có các hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, vi phạm Luật phòng, chống tham nhũng, vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng vốn Nhà nước trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cố ý làm trái chỉ đạo của UNBD thành phố Hà Nội, ký kết 15 hợp đồng kinh tế mua chế phẩm Redoxy – 3C của Công ty Watch Water thông qua Công ty Arktic (là công ty gia đình bị cáo Chung) để Công ty Arktic được hưởng lợi nhuận không chính đáng số tiền hơn 36 tỷ đồng gây thiệt hại cho vốn ngân sách Nhà nước số tiền đặc biệt lớn và gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác. Đại diện Viện Kiểm sát khẳng định, hậu quả của vụ án là hết sức nghiêm trọng, số tiền thiệt hại lớn đến tài sản của Nhà nước. Hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án là biểu hiện một phần của tệ nạn tham nhũng, lãng phí, quan liêu, không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan Nhà nước, hoạt động kinh doanh lành mạnh của doanh nghiệp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của UBND thành phố Hà Nội của người đứng đầu thành phố Hà Nội, dẫn đến một số cán bộ chủ chốt của UBND thành phố Hà Nội có hành vi sai phạm nghiêm trọng bị xử lý kỷ luật và xử lý hình sự, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với chính quyền.Vì vậy, việc đưa vụ án này ra xét xử đã thể hiện quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta trong việc kiên quyết đấu tranh phòng, chống tệ nạn tham nhũng lãng phí, thực hiện nguyên tắc thượng tôn pháp luật, mọi hành vi vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi liên quan đến tội phạm tham nhũng đều phải bị xử lý, tài sản tham nhũng phải bị thu hồi, qua đó củng cố lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Sắp xét xử ông Nguyễn Đức Chung trong vụ giúp Công ty Nhật Cường trúng thầu
14:35' - 10/12/2021
Ngày 27/12 tới sẽ mở phiên tòa xét xử Cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng 6 bị cáo khác trong vụ án giúp Công ty Nhật Cường trúng thầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 10/12 sẽ xét xử cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
17:19' - 25/11/2021
Ngày 10/12 sẽ xét xử cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ chế phẩm Redoxy 3C.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm dừng hoạt động tiệm “bánh mì không tên” sau các ca nhập viện nghi ngộ độc tại Vũng Tàu
18:52' - 03/03/2026
Theo thông tin ban đầu, tiệm bánh mì này vừa chuyển về địa chỉ số 13 Đồ Chiểu (phường Vũng Tàu) và hoạt động bán hàng từ chiều đến tối.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ tàu cá vận chuyển trái phép khoảng 40.000 lít dầu D.O
18:42' - 03/03/2026
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết, lực lượng chức năng của đơn vị vừa phát hiện, kiểm tra, bắt giữ 1 tàu cá vận chuyển trái phép khoảng 40.000 lít dầu D.O trên biển.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Cấm đường đê Đá từ nút giao tuyến đường gom Quốc lộ 1B đến nút giao đường đê tả Đuống
13:10' - 03/03/2026
Từ ngày 4/3 đến 31/12, đoạn đê Đá tại xã Phù Đổng bị cấm để thi công, các phương tiện được hướng dẫn lưu thông theo đê tả Đuống và các tuyến thay thế nhằm bảo đảm an toàn, giảm ùn tắc.
-
Kinh tế và pháp luật
Gia hạn thời gian nạo vét thông luồng cửa biển La Gi
13:08' - 03/03/2026
Ngày 3/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án nạo vét thông luồng cửa biển La Gi.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự lái xe bán tải chèn ngã xe máy chở trẻ nhỏ ở Hoàng Mai (Hà Nội)
12:19' - 03/03/2026
Vụ việc xảy ra tại nút giao Đỗ Mười – Tam Trinh, Hà Nội, khiến 3 người ngã xuống đường, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tạm giữ hình sự tài xế để làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 1/3/2026: Hộ kinh doanh cần lưu ý quy định về tài khoản ngân hàng
08:02' - 03/03/2026
Tại Thông tư 25/2025/TT-NHNN đã có sự bổ sung quy định về tài khoản ngân hàng của hộ kinh doanh từ ngày 1/3/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Đồng Nai: Phạt 70 triệu đồng vì hủy hoại gần 0,5ha đất
16:54' - 02/03/2026
UBND phường Phước Bình, tỉnh Đồng Nai xử phạt 70 triệu đồng đối với một phụ nữ vì hủy hoại gần 0,5ha đất nông nghiệp, yêu cầu khắc phục hậu quả và đưa khu đất về trạng thái an toàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Sau Tết, vỉa hè Hà Nội tiếp tục bị "nuốt chửng"
15:42' - 02/03/2026
Dù Hà Nội quyết liệt ra quân dẹp vỉa hè trước Tết, nhưng ngay đầu năm 2026, tình trạng lấn chiếm lòng đường, gầm cầu làm nơi đỗ xe lại tái diễn tràn lan.
-
Kinh tế và pháp luật
Tp. Hồ Chí Minh: 17 người nhập viện sau khi ăn bánh mì
13:02' - 01/03/2026
Nhiều bệnh nhân nhập viện với triệu chứng nôn ói, đau bụng sau khi mua bánh mì tại cùng một cửa hàng; cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân, theo dõi các ca bệnh.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung (sinh năm 1967, cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) khai báo trước tòa. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN