Vụ nổ máy nhắn tin tại Liban: Các công ty Đài Loan (Trung Quốc) và Hungary nói gì?
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông - Bắc Phi, ngày 18/9, lực lượng Hezbollah tuyên bố đã tấn công bằng rocket vào các tiền đồn của Israel ở khu vực biên giới giáp Liban, sau vụ nổ hàng loạt máy nhắn tin ở Liban khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và hơn 2.700 người bị thương.
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết khoảng 10 quả rocket từ phía Liban được bắn vào khu vực Tây Galilee, tất cả đều rơi xuống khu vực đất trống và không gây thương vong.
Hezbollah cáo buộc Israel đứng sau các vụ nổ máy nhắn tin, đồng thời tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ. Bộ Ngoại giao Iran cũng đã chỉ trích Israel, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế buộc Israel chịu trách nhiệm. Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Iran đã cử các đội cứu hộ và bác sĩ phẫu thuật mắt đến Liban để điều trị cho nạn nhân.
Trong khi đó, Israel vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ việc.
Các vụ nổ xảy ra chỉ vài giờ sau khi Israel tuyên bố mở rộng mục tiêu chiến dịch chống Hamas, bao gồm việc đưa khoảng 60.000 người sơ tán trở về nhà ở biên giới phía Bắc giáp Liban.
Cùng ngày, công ty Gold Apollo ở Đài Loan (Trung Quốc) và đối tác BAC Consulting KFT của Hungary tuyên bố không sản xuất dòng máy nhắn tin phát nổ hàng loạt tại Liban.
Phát biểu với báo giới, người đứng đầu Gold Apollo, Hsu Ching-kuang khẳng định 100% các máy nhắn tin này không được sản xuất tại Đài Loan. Trong tuyên bố riêng rẽ, Gold Apollo cho biết đã thiết lập "mối quan hệ đối tác lâu dài" với công ty BAC Consulting KFT của Hungary để sử dụng nhãn hiệu của mình và mẫu máy được đề cập trong các báo cáo truyền thông "do BAC sản xuất và bán".
Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của NBC News qua điện thoại, Giám đốc điều hành BAC Cristiana Barsony-Arcidiacono khẳng định dù hợp tác với Gold Apollo, nhưng BAC không sản xuất máy nhắn tin.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã phủ nhận các báo cáo về việc nước này có thông tin nào trước đó về vụ tấn công ở Liban.
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước loạt vụ nổ xảy ra tại Liban, coi đây là hành động gây nguy hiểm cho an ninh và ổn định của Liban, đồng thời làm tăng nguy cơ leo thang căng thẳng trong khu vực. EU kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế và tránh mọi hành động có thể làm tình hình trở nên phức tạp hơn.
Nga cũng đã lên án loạt vụ nổ trên, cho rằng động thái này có thể "đổ thêm dầu vào lửa" tại Trung Đông, coi đây là "thách thức nghiêm trọng đối với luật pháp quốc tế thông qua việc sử dụng vũ khí phi truyền thống".
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ nổ máy nhắn tin tại Liban: Iran sẵn sàng hỗ trợ điều trị cho những người bị thương
08:50' - 18/09/2024
Ngoại trưởng Iran Seyyed Abbas Araghchi đã lên án mạnh mẽ các vụ nổ máy nhắn tin gây thương vong lớn ở Liban, đồng thời khẳng định Tehran sẵn sàng hỗ trợ điều trị cho những người bị thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Ngoại giao tiếp tục cảnh báo công dân Việt Nam không nên đến Liban, Iran và Israel
19:07' - 13/08/2024
Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân Việt Nam không nên đến Liban, Iran và Israel trong thời điểm này; tuân thủ các quy định và hướng dẫn về các biện pháp bảo vệ an ninh an toàn của chính quyền sở tại.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF cảnh báo kinh tế Liban
10:42' - 24/05/2024
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 23/5 đánh giá các cải cách kinh tế của Liban không đủ để giúp quốc gia Trung Đông này thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51' - 22/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14' - 22/12/2025
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16' - 22/12/2025
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00' - 22/12/2025
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).

Người dân xếp hàng chờ hiến máu cho các nạn nhân bị thương trong vụ nổ máy nhắn tin ở Beirut, Liban, ngày 17/9/2024. Ảnh: THX/TTXVN