Vụ nổ máy nhắn tin tại Liban: Các công ty Đài Loan (Trung Quốc) và Hungary nói gì?
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông - Bắc Phi, ngày 18/9, lực lượng Hezbollah tuyên bố đã tấn công bằng rocket vào các tiền đồn của Israel ở khu vực biên giới giáp Liban, sau vụ nổ hàng loạt máy nhắn tin ở Liban khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và hơn 2.700 người bị thương.
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết khoảng 10 quả rocket từ phía Liban được bắn vào khu vực Tây Galilee, tất cả đều rơi xuống khu vực đất trống và không gây thương vong.
Hezbollah cáo buộc Israel đứng sau các vụ nổ máy nhắn tin, đồng thời tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ. Bộ Ngoại giao Iran cũng đã chỉ trích Israel, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế buộc Israel chịu trách nhiệm. Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Iran đã cử các đội cứu hộ và bác sĩ phẫu thuật mắt đến Liban để điều trị cho nạn nhân.
Trong khi đó, Israel vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ việc.
Các vụ nổ xảy ra chỉ vài giờ sau khi Israel tuyên bố mở rộng mục tiêu chiến dịch chống Hamas, bao gồm việc đưa khoảng 60.000 người sơ tán trở về nhà ở biên giới phía Bắc giáp Liban.
Cùng ngày, công ty Gold Apollo ở Đài Loan (Trung Quốc) và đối tác BAC Consulting KFT của Hungary tuyên bố không sản xuất dòng máy nhắn tin phát nổ hàng loạt tại Liban.
Phát biểu với báo giới, người đứng đầu Gold Apollo, Hsu Ching-kuang khẳng định 100% các máy nhắn tin này không được sản xuất tại Đài Loan. Trong tuyên bố riêng rẽ, Gold Apollo cho biết đã thiết lập "mối quan hệ đối tác lâu dài" với công ty BAC Consulting KFT của Hungary để sử dụng nhãn hiệu của mình và mẫu máy được đề cập trong các báo cáo truyền thông "do BAC sản xuất và bán".
Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của NBC News qua điện thoại, Giám đốc điều hành BAC Cristiana Barsony-Arcidiacono khẳng định dù hợp tác với Gold Apollo, nhưng BAC không sản xuất máy nhắn tin.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã phủ nhận các báo cáo về việc nước này có thông tin nào trước đó về vụ tấn công ở Liban.
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước loạt vụ nổ xảy ra tại Liban, coi đây là hành động gây nguy hiểm cho an ninh và ổn định của Liban, đồng thời làm tăng nguy cơ leo thang căng thẳng trong khu vực. EU kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế và tránh mọi hành động có thể làm tình hình trở nên phức tạp hơn.
Nga cũng đã lên án loạt vụ nổ trên, cho rằng động thái này có thể "đổ thêm dầu vào lửa" tại Trung Đông, coi đây là "thách thức nghiêm trọng đối với luật pháp quốc tế thông qua việc sử dụng vũ khí phi truyền thống".
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ nổ máy nhắn tin tại Liban: Iran sẵn sàng hỗ trợ điều trị cho những người bị thương
08:50' - 18/09/2024
Ngoại trưởng Iran Seyyed Abbas Araghchi đã lên án mạnh mẽ các vụ nổ máy nhắn tin gây thương vong lớn ở Liban, đồng thời khẳng định Tehran sẵn sàng hỗ trợ điều trị cho những người bị thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Ngoại giao tiếp tục cảnh báo công dân Việt Nam không nên đến Liban, Iran và Israel
19:07' - 13/08/2024
Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân Việt Nam không nên đến Liban, Iran và Israel trong thời điểm này; tuân thủ các quy định và hướng dẫn về các biện pháp bảo vệ an ninh an toàn của chính quyền sở tại.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF cảnh báo kinh tế Liban
10:42' - 24/05/2024
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 23/5 đánh giá các cải cách kinh tế của Liban không đủ để giúp quốc gia Trung Đông này thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức công bố thỏa thuận cải cách của liên minh cầm quyền
21:21' - 09/10/2025
Bất kỳ ai đang nhận trợ cấp an sinh xã hội cơ bản, hay trợ cấp thất nghiệp, mà không có mặt tại cuộc hẹn với trung tâm việc làm sẽ ngay lập tức bị giảm 30% khoản trợ cấp hằng tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Nobel 2025: Tôn vinh tầm nhìn và chiều sâu nội tâm trong những tác phẩm về tận thế
20:50' - 09/10/2025
Chủ nhân của các giải Nobel năm nay sẽ được trao phần thưởng bằng tiền mặt có tổng trị giá 11 triệu kronor Thụy Điển (gần 1,2 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
Tiểu thuyết gia người Hungary giành giải Giải Nobel Văn học 2025
20:16' - 09/10/2025
Đây là giải thưởng thứ 4 được công bố trong mùa Nobel năm 2025, sau các giải Nobel Y Sinh, Vật lý và Hóa học.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia cần 826 tỷ USD vốn đầu tư để đạt tăng trưởng kinh tế 8% năm 2029
15:55' - 09/10/2025
Indonesia muốn thu hút đầu tư 13.032.000 tỷ rupiah (tương đương 826 tỷ USD) trong giai đoạn 2025–2029 nhằm đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 8% mỗi năm vào năm 2029.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi chiếm dưới 1% thị phần công nghệ năng lượng sạch
15:33' - 09/10/2025
Theo Báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), hiện châu Phi chỉ chiếm chưa đến 1% giá trị được tạo ra từ việc sản xuất các công nghệ năng lượng sạch và các thành phần của chúng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu đất hiếm
14:15' - 09/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 9/10, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này sẽ tăng cường kiểm soát xuất khẩu các mặt hàng liên quan đến đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa qua các cảng của Mỹ dự kiến giảm mạnh
13:41' - 09/10/2025
Dự báo cho thấy khối lượng nhập khẩu hàng hóa qua các cảng container lớn của Mỹ sẽ giảm xuống dưới 2 triệu TEU (1 TEU tương đương một container 20 feet) mỗi tháng trong phần còn lại của năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp nhỏ Hàn Quốc lao đao vì thuế quan Mỹ
11:53' - 09/10/2025
Mặc dù kim ngạch xuất khẩu tháng 9/2025 của Hàn Quốc đạt kỷ lục nhưng nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa nước này đang rơi vào khủng hoảng do tác động dây chuyền từ chính sách tăng thuế nhập khẩu của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Trump trì hoãn kế hoạch hỗ trợ nông dân giữa bế tắc ngân sách
11:13' - 09/10/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bỏ lỡ thời hạn công bố gói cứu trợ nông dân trồng đậu tương, khi tình trạng đóng cửa chính phủ khiến tiến trình bị đình trệ và tranh cãi chính trị leo thang.