1. >

Vụ phá rừng tại Lâm trường Măng La: Đình chỉ vụ án hình sự do không cấu thành tội phạm

Facebook Share

BNEWS.VN Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Kon Plông đã ra Quyết định đình chỉ vụ án hình sự đối với vụ án “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” tại chi nhánh Lâm trường Măng La.

Vụ phá rừng tại Lâm trường Măng La: Đình chỉ vụ án hình sự do không cấu thành tội phạm

Ngày 25/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Kon Plông (Kon Tum) cho biết:

Sau quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Kon Plông đã ra Quyết định đình chỉ vụ án hình sự đối với vụ án “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” tại khoảnh 16, tiểu khu 502 thuộc lâm phần chi nhánh Lâm trường Măng La.

Lí do đình chỉ được Cơ quan cảnh sát điều tra đưa ra là do hành vi không cấu thành tội phạm, quy định tại khoản 2, điều 107- Bộ luật tố tụng hình sự.

Theo kết quả điều tra, vào khoảng tháng 12/2015, Nguyễn Diên Hạnh (33 tuổi, hộ khẩu thường trú tại tổ 1, thị trấn K’Bang, huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai) gọi điện cho Lê Văn Tiến (25 tuổi) và Nguyễn Văn Huế (32 tuổi, đều trú tại xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) nhờ gọi thêm một số người nữa vào làm gỗ cho Hạnh.

Sau khi gọi đủ người, ngày 18/2/2016, Lê Văn Tiến và Nguyễn Văn Huế cùng 12 người (trú tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) vào huyện K’Bang, Gia Lai.

Tại đây các đối tượng đã thống nhất làm cho Hạnh với tiền công 1,5 triệu đồng khi cưa xẻ được 1 m3 gỗ, 3 triệu đồng cho việc cõng, gùi 1m3 gỗ.

Trong quá trình khai thác, vận chuyển gỗ các đối tượng đã cưa hạ , đưa gỗ đi cất giấu nhưng bị lực lượng bảo vệ rừng của Lâm trường Măng La phát hiện và thu giữ tang vật.

Tang vật thu giữ gồm: 1 xe ô tô khách 16 chỗ, 1 cưa máy, 153 hộp gỗ xẻ (gồm 21 hộp kháo và 132 hộp xoan đào) với khối lượng 14,592 m3.

Ngày 30/3/2016, Hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”.

Như phóng viên TTXVN đã đưa tin, vào đầu tháng 3/2016, khu vực rừng sản xuất của huyện Kon Plông tiếp giáp với huyện K’Bang (Gia Lai) đang bị lâm tặc xâm hại.

Hàng chục cây gỗ xoan đào, kháo (nhóm VI) bị các đối tượng cưa hạ, xẻ hộp ngay tại chỗ.

Trong quá trình các đối tượng vận chuyển số gỗ khai thác được đến địa điểm tập kết thì bị lực lượng chức năng mật phục bắt giữ.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã bắt giữ 15 đối tượng cùng với 153 hộp gỗ xẻ cùng một chiếc xe ô tô 16 chỗ ngồi mang biển kiểm soát 81K-5553.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận quê Quảng Bình vào làm thuê cho một người tên Hạnh (ở huyện K’Bang, Gia Lai).

Được biết, khu vực rừng bị khai thác trái phép thuộc rừng sản xuất, nằm giáp ranh giữa tỉnh Kon Tum và Gia Lai.

Đây là khu vực tập trung diện tích rừng có giá trị lớn, có tuyến đường Đông Trường Sơn đi qua nên việc vận chuyển gỗ rất thuận lợi.

Công tác quản lý, bảo vệ rừng ở đây đang gặp rất nhiều khó khăn./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif