Vụ phá rừng tại Lâm trường Măng La: Đình chỉ vụ án hình sự do không cấu thành tội phạm
Ngày 25/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Kon Plông (Kon Tum) cho biết:
Sau quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Kon Plông đã ra Quyết định đình chỉ vụ án hình sự đối với vụ án “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” tại khoảnh 16, tiểu khu 502 thuộc lâm phần chi nhánh Lâm trường Măng La.
Lí do đình chỉ được Cơ quan cảnh sát điều tra đưa ra là do hành vi không cấu thành tội phạm, quy định tại khoản 2, điều 107- Bộ luật tố tụng hình sự.
Theo kết quả điều tra, vào khoảng tháng 12/2015, Nguyễn Diên Hạnh (33 tuổi, hộ khẩu thường trú tại tổ 1, thị trấn K’Bang, huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai) gọi điện cho Lê Văn Tiến (25 tuổi) và Nguyễn Văn Huế (32 tuổi, đều trú tại xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) nhờ gọi thêm một số người nữa vào làm gỗ cho Hạnh.
Sau khi gọi đủ người, ngày 18/2/2016, Lê Văn Tiến và Nguyễn Văn Huế cùng 12 người (trú tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) vào huyện K’Bang, Gia Lai.
Tại đây các đối tượng đã thống nhất làm cho Hạnh với tiền công 1,5 triệu đồng khi cưa xẻ được 1 m3 gỗ, 3 triệu đồng cho việc cõng, gùi 1m3 gỗ.
Trong quá trình khai thác, vận chuyển gỗ các đối tượng đã cưa hạ , đưa gỗ đi cất giấu nhưng bị lực lượng bảo vệ rừng của Lâm trường Măng La phát hiện và thu giữ tang vật.
Tang vật thu giữ gồm: 1 xe ô tô khách 16 chỗ, 1 cưa máy, 153 hộp gỗ xẻ (gồm 21 hộp kháo và 132 hộp xoan đào) với khối lượng 14,592 m3.
Ngày 30/3/2016, Hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”.
Như phóng viên TTXVN đã đưa tin, vào đầu tháng 3/2016, khu vực rừng sản xuất của huyện Kon Plông tiếp giáp với huyện K’Bang (Gia Lai) đang bị lâm tặc xâm hại.
Hàng chục cây gỗ xoan đào, kháo (nhóm VI) bị các đối tượng cưa hạ, xẻ hộp ngay tại chỗ.
Trong quá trình các đối tượng vận chuyển số gỗ khai thác được đến địa điểm tập kết thì bị lực lượng chức năng mật phục bắt giữ.
Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã bắt giữ 15 đối tượng cùng với 153 hộp gỗ xẻ cùng một chiếc xe ô tô 16 chỗ ngồi mang biển kiểm soát 81K-5553.
Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận quê Quảng Bình vào làm thuê cho một người tên Hạnh (ở huyện K’Bang, Gia Lai).
Được biết, khu vực rừng bị khai thác trái phép thuộc rừng sản xuất, nằm giáp ranh giữa tỉnh Kon Tum và Gia Lai.
Đây là khu vực tập trung diện tích rừng có giá trị lớn, có tuyến đường Đông Trường Sơn đi qua nên việc vận chuyển gỗ rất thuận lợi.
Công tác quản lý, bảo vệ rừng ở đây đang gặp rất nhiều khó khăn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bắt đối tượng cầm đầu vụ phá rừng quy mô lớn tại Tây Nguyên
15:02' - 19/08/2016
Cơ quan điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt được đối tượng cầm đầu các nhóm khai thác rừng trái phép tại khu vực thủy điện Đồng Nai 5.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu báo cáo kết quả điều tra vụ phá rừng pơ mu trước 25/8
20:21' - 17/08/2016
Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành liên quan và UBND tỉnh Quảng Nam báo cáo kết quả điều tra, xử lý vụ việc phá rừng, khai thác gỗ pơ mu trái phép tại huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam trước ngày 25/8/2016.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ phá rừng ở Khuôn Mánh, Thái Nguyên: Kỷ luật cán bộ kiểm lâm
21:21' - 04/08/2016
Sau khi khai thác, tỉa thưa, tình trạng khai thác lâm sản trái phép bắt đầu rộ lên ở khu vực được cấp phép khai thác, tỉa thưa với tổng diện tích rừng gần như bị chặt trắng hơn 5,5 ha.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn: Bộ Công Thương phải phân cấp, phân quyền nhiều hơn cho địa phương
21:59' - 23/05/2025
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã họp với Bộ Công Thương về vấn đề phân cấp, phân quyền tại các văn bản quy phạm pháp luật thuộc nhiệm vụ quản lý nhà nước của Bộ này
-
Kinh tế Việt Nam
ASEAN xây dựng niềm tin vào tương lai kinh tế số
21:57' - 23/05/2025
Với quá trình số hóa trao quyền cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, không có gì ngạc nhiên khi nền kinh tế số của ASEAN được dự đoán sẽ đạt gần 2.000 tỷ USD vào năm 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm Malaysia và dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 46
21:42' - 23/05/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Việt Nam sẽ rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần tạo điều kiện cho đơn vị y tế tự chủ về tài chính được chủ động mua sắm, đấu thầu
21:13' - 23/05/2025
Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu những vấn đề chính trong dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), đặc biệt là vấn đề chỉ định thầu và đấu thầu trong các lĩnh vực y tế, đầu tư công.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội chốt bổ sung dự toán chi thường xuyên hơn 4.300 tỷ đồng cho năm 2025
19:32' - 23/05/2025
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết của Quốc hội về bổ sung ngân sách chi thường xuyên (nguồn viện trợ không hoàn lại nước ngoài) năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hoa Kỳ đẩy mạnh đối thoại để sớm đạt tiến triển trong đàm phán
19:31' - 23/05/2025
Việt Nam sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với phía Hoa Kỳ nhằm hướng tới một hiệp định thương mại dựa trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền, cân bằng lợi ích, phù hợp với cam kết quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định rõ cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương
19:30' - 23/05/2025
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, chiều 23/5, Quốc hội thảo luận về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đấu thầu...
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46
19:29' - 23/05/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hoa Kỳ hướng tới hợp tác kinh tế - thương mại ổn định và lâu dài
17:43' - 23/05/2025
Việt Nam có nhu cầu lớn, ổn định đối với các sản phẩm, thiết bị và dịch vụ có thế mạnh của Hoa Kỳ, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng.