Vụ sập đường hầm ở Ấn Độ: Chiến dịch giải cứu kết thúc thành công

06:48' - 29/11/2023
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 28/11, toàn bộ 41 công nhân mắc kẹt trong đường hầm Silkyara ở bang Uttarakhand, miền Bắc Ấn Độ đã được giải cứu thành công trong chiến dịch kéo dài 17 ngày.

Thủ hiến bang Uttarakhand Pushkar Singh Dhami – người có mặt tại địa điểm cứu hộ trong suốt những ngày qua, đã gặp các công nhân được giải cứu và hỏi thăm sức khỏe của họ. Ngay sau khi được giải cứu, các công nhân đã được chuyển đến một bệnh viện gần đó để điều trị y tế.

 

Theo ông Harpal Singh, người đứng đầu dự án đường hầm Zoji-la, chiến dịch giải cứu chính thức có đột phá vào lúc 19h05 ngày 28/11. Những người mở đường sống cho các thợ mỏ đã thực hiện một công việc phi thường khi đào được 10m trong chưa đầy 24 giờ.

Hỗ trợ thành công trọn vẹn cho chiến dịch giải cứu các thợ mỏ ra khỏi đường hầm là đội ngũ các nhân viên y tế. Ngoài hàng chục xe cứu thương túc trực bên ngoài đường hầm, Lực lượng Không quân Ấn Độ còn bố trí một trực thăng Chinook (một loại trực thăng hạng nặng hai cánh quạt) gần trung tâm y tế ở Chinyalisaur, nơi những công nhân bị mắc kẹt sẽ được đưa đến sau khi họ được giải cứu khỏi đường hầm.

Toàn bộ 41 công nhân mắc kẹt kể từ ngày 12/11 vừa qua khi lở đất khiến một đoạn đường hầm dài 4,5 km mà họ đang xây dựng bị sập tại vị trí cách cửa hầm 200 mét. Các nỗ lực giải cứu diễn biến chậm, phức tạp khi đất đá tiếp tục sập xuống, các máy khoan hạng nặng quan trọng liên tục bị trục trặc hoặc hỏng.

Ngày 21/11, lực lượng cứu hộ đã lần đầu tiên nhìn thấy những người công nhân mắc kẹt phía dưới nhờ hình ảnh ghi lại bởi máy quay nội soi mà lực lượng này thả xuống dọc theo đường ống hẹp chuyên dùng để chuyển khí oxy, thực phẩm, nước uống cho những người ở dưới. Toàn bộ 41 công nhân vẫn sống sót trong đoạn đường hầm dài khoảng 2 km, cao khoảng 8,5m.

Đường hầm dài 4,5 km nối Silkyara và Dandalgaon đang được xây dựng để kết nối các ngôi đền Hindu linh thiêng, dọc tuyến đường 890 km, trong đó có hai ngôi đền Uttarkashi và Yamunotri.

Nhà chức trách chưa nêu nguyên nhân dẫn tới vụ sập đường hầm, song khu vực này thường hứng chịu lở đất, động đất và lũ lụt.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục