Vụ sầu riêng năm nay được mùa ở Đắk Lắk
Theo các nông hộ trồng sầu riêng ở Đắk Lắk, năm nay, do thời tiết khá thuận lợi, cộng với đầu tư chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, bón phân cân đối…nên cây sầu riêng phát triển, cho năng suất cao.
Các vườn sầu riêng từ 10 đến 15 năm tuổi của các nông hộ ở các huyện Krông Pắk, Cư M’gar, Krông Búk trồng thuần và trồng xen trong các vườn cà phê đều cho năng suất từ 35 đến 40 tấn quả/ha, cao hơn năm ngoái từ 10 đến 15 tấn quả/ha. Gia đình chị Dương Thị Dần, ở thôn 3, xã Ea Kpam (huyện Cư M’gar), có 200 cây sầu riêng, giống Dona trồng thuần mới 8 năm tuổi nhờ được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên đã cho năng suất 40 tấn quả/ha và phần lớn quả sầu riêng đều có gai đều, vỏ nhẵn, không bị teo tóp.Với giá bán như hiện nay từ 68.000 đến 70.000 đồng/kg (tăng từ 22.000 đến 23.000 đồng/kg so với năm ngoái) sau khi trừ các khoản chi phí, chị Dần có khả năng thu lãi hơn 1,5 tỷ đồng.
Còn đối với anh Hà Văn Hào, ở thôn Tân Bắc, xã Ea Kênh (huyện Krông Pắk) có 230 cây sầu riêng trồng xen trong vườn cà phê đã 10 năm tuổi, vụ này cũng thu về 45 tấn quả, tăng hơn vụ sầu riêng năm ngoái gần 15 tấn quả cũng thu về hàng tỷ đồng tiền lãi… Tỉnh Đắk Lắk hiện có gần 4.000 ha sầu riêng, trong đó có gần 2.200 ha cho thu hoạch, tập trung nhiều nhất ở các huyện Krông Pắk, Cư M’gar, Krông Năng, Krông Búk, Cư Kuin, Ea H’leo. Phần lớn diện tích sầu riêng này đều được các nông hộ trồng xen trong vườn cà phê, với các giống sầu riêng chủ lực như Dona, Ri6, Monthon, trong xen với mật độ từ 90 đến 100 cây sầu riêng/ha cà phê. Theo ông Huỳnh Quốc Thích, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, cà phê là cây ưa bóng nên các vườn cà phê có trồng xen cây sầu riêng, bơ, với mật độ thích hợp sẽ giúp cho cây sinh trưởng không những tốt hơn, lâu bị già cỗi, ít sâu bệnh hại, tạo môi trường sinh thái phù hợp ứng phó với biến đổi khí hậu, cho năng suất ổn định hơn, tăng hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần so với trồng thuần cà phê. Theo tính toán, với giá bán sầu riêng như hiện nay, thu nhập mỗi ha cà phê có trồng xen sầu riêng với giống Dona, Ri6 là khoảng 500 triệu đồng, cao hơn gần gấp 4 lần so với trồng thuần cà phê; trong đó, cao nhất là huyện Krông Pắk, Krông Búk đạt 871 triệu đồng/ha… Hiện nay, bà con tiểu thương, các đại lý thu mua cũng như các nông hộ trồng sầu riêng ở tỉnh Đắk Lắk tập trung lao động, phương tiện thu hoạch nhanh gọn, vệ sinh từng quả, đóng bao bì đảm bảo chất lượng không bị hư hỏng để giao cho khách hàng theo đúng hợp đồng đã ký kết./. >>>Giá hạt sầu riêng tại Lâm Đồng tăng cao không có gì bất thường- Từ khóa :
- sầu riêng
- sầu riêng đắk lawsk
- giá sầu riêng
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt "trùm" băng bảo kê thu mua sầu riêng
19:54' - 28/08/2018
Đối tượng yêu cầu mỗi tấn sầu riêng các thương lái thu mua được phải nộp lại cho y 2 triệu đồng. Nếu không nộp sẽ bị đánh và không cho vào địa bàn thu mua sầu riêng.
-
Kinh tế & Xã hội
Giá hạt sầu riêng tại Lâm Đồng đã lên mức 90.000 đồng/kg
15:33' - 16/08/2018
So với giá của trái sầu riêng thành phẩm loại hạt lép như Ri6, Thái… giá hạt sầu riêng đã cao hơn từ 20.000 – 30.000 đồng/kg.
-
Kinh tế & Xã hội
Tiềm ẩn nguy cơ rớt giá khi nông dân ồ ạt trồng sầu riêng
19:47' - 11/08/2018
Tình trạng người dân ồ ạt trồng khiến diện tích sầu riêng tăng vọt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, có thể khiến cung vượt cầu, rớt giá.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Đề thi và đáp án vào lớp 10 năm 2025 môn Tiếng Anh tại Cần Thơ
16:06'
Chiều 5/6, học sinh Cần Thơ tiếp tục tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập với môn thi là Tiếng Anh. Bnews/vnanet.vn xin giới thiệu đề thi và đáp án môn Tiếng Anh.
-
Kinh tế & Xã hội
Đề thi và đáp án vào lớp 10 năm 2025 môn Tiếng Anh tại Đắk Lắk
15:56'
Chiều 5/6, học sinh Đắk Lắk tiếp tục tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập với môn thi là Tiếng Anh. Bnews/vnanet.vn xin giới thiệu đề thi và đáp án môn Tiếng Anh.
-
Kinh tế & Xã hội
Đề thi và đáp án vào lớp 10 năm 2025 môn Văn tại Tiền Giang
15:00'
Sáng 5/6, học sinh Tiền Giang bắt đầu tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập với môn thi đầu tiên là Văn. Bnews/vnanet.vn xin giới thiệu đề thi và đáp án môn Văn.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp “Sống xanh” vì một nền kinh tế xanh
14:59'
Tại Đồng Tháp, các cấp chính quyền, tổ chức, doanh nghiệp, trường học và người dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường, chung tay giảm thiểu rác thải nhựa với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo.
-
Kinh tế & Xã hội
Đề thi và đáp án vào lớp 10 năm 2025 môn Toán tại Tiền Giang
14:58'
Chiều 5/6, học sinh Tiền Giang đã tham gia môn thi cuối cùng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập với môn thi Toán. Bnews/vnanet.vn xin giới thiệu đề thi và đáp án môn Toán.
-
Kinh tế & Xã hội
Đề thi và đáp án vào lớp 10 năm 2025 môn Tiếng Anh tại Tiền Giang
14:18'
Chiều 5/6, học sinh Tiền Giang tiếp tục tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập với môn thi là Tiếng Anh. Bnews/vnanet.vn xin giới thiệu đề thi và đáp án môn Tiếng Anh.
-
Kinh tế & Xã hội
Đề thi và đáp án vào lớp 10 năm 2025 môn Tiếng Anh tại Bến Tre
14:15'
Chiều 5/6, học sinh Bến Tre tiếp tục tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập với môn thi là Tiếng Anh. Bnews/vnanet.vn xin giới thiệu đề thi và đáp án môn Tiếng Anh.
-
Kinh tế & Xã hội
Sóc Trăng siết chặt tàu cá, quyết gỡ “thẻ vàng” IUU
13:04'
Tại Sóc Trăng, nhiều năm qua việc phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) được ngành chức năng thực hiện quyết liệt.
-
Kinh tế & Xã hội
Đề thi và đáp án vào lớp 10 năm 2025 môn Toán tại Cần Thơ
11:16'
Sáng 5/6, học sinh Cần Thơ đã tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập với môn thi Toán. Bnews/vnanet.vn xin giới thiệu đề thi và đáp án môn Toán.