Vụ tai nạn máy bay tại Ethiopia: Sẽ công bố danh tính nạn nhân
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 11/3 đã bày tỏ đau buồn trước thông tin chiếc máy bay Boeing 737-800 MAX mang số hiệu ET 302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines gặp nạn tại quốc gia châu Phi này, khiến toàn bộ 157 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng, trong đó có hàng chục nhân viên Liên hợp quốc.
Người phát ngôn Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric nêu rõ Tổng Thư ký Liên hợp quốc gửi lời chia buồn chân thành nhất tới gia đình các nạn nhân, trong đó có cả các đồng nghiệp của ông tại Liên hợp quốc, cũng như chính phủ và nhân dân Ethiopia.
Theo ông Stephane Dujarric, Liên hợp quốc sẽ liên tục thông tin tới giới chức Ethiopia cũng như phối hợp chặt chẽ với nước này để công bố chi tiết danh tính các nhân viên Liên hợp quốc đã thiệt mạng trong thảm họa máy bay trên.
Trong khi đó, Tổng Giám đốc Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) Antonio Vitorino xác nhận ít nhất 19 nhân viên LHQ và các tổ chức liên kết đã thiệt mạng trong vụ tai nạn thảm khốc trên.
Theo ông Antonio Vitorino, ngoài nhân viên IOM, các cơ quan như Chương trình Lương thực thế giới (WFP), Cơ quan Tị nạn LHQ (UNRA), Ngân hàng Thế giới (WB), Cơ quan Môi trường LHQ (UNEA)... cũng có nhân viên tử nạn trong vụ này.
Giám đốc WFP Davis Beasley cho biết ít nhất 7 nhân viên của cơ quan này đã thiệt mạng.
Các nước tiếp tục bày tỏ chia buồn tới các gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn trên cũng như bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Ethiopia.
Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng (Lu Kang) bày tỏ hy vọng sẽ sớm xác định được nguyên nhân vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Ethiopia Airlines và cung cấp cho phía Trung Quốc thông tin về tiến trình cuộc điều tra theo cách thích hợp nhất.
Ông Lục Khảng cũng gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân, khẳng định có 8 công dân Trung Quốc trên máy bay.
Ông Lục Khảng nhấn mạnh Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán nước này tại Ethiopia sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình cũng như nỗ lực hết sức để hỗ trợ gia đình các công dân Trung Quốc thiệt mạng.
Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Mexico cho biết Bộ Ngoại giao Mexico xác nhận có một công dân nữ của nước này trên chuyến bay gặp nạn.
Đại sứ quán Mexico tại Ethiopia đã liên hệ với gia đình nạn nhân và tuyên bố sẵn sàng tạo mọi điều kiện về cung cấp thông tin cũng như trợ giúp lãnh sự với thân nhân của công dân xấu số. Chính phủ Mexico cũng bày tỏ tình đoàn kết và lời chia buồn tới tới gia đình của những người tử nạn.
Trong tuyên bố chia buồn của Bộ Ngoại giao Mỹ, Phó phát ngôn viên bộ này Robert Palladino xác nhận ít nhất 8 công dân Mỹ nằm trong số những nạn nhân, đồng thời cho biết các đại sứ quán Mỹ tại Addis Ababa (Ethiopia) và Nairobi (Kenya) đang phối hợp với nhà chức trách Ethiopia để hỗ trợ giải quyết.
Trước đó, sáng 10/3, chuyến bay mang số hiệu ET 302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã đâm xuống một cánh đồng cách thành phố Addis Ababa khoảng 60 km về khía Đông Nam, sau khi cất cánh chỉ 6 phút.
Theo các nhân chứng, máy bay đã bốc cháy khi đâm xuống mặt đất. Máy bay gặp nạn là Boeing 737-800MAX hoàn toàn mới.
Đây cũng là loại máy bay của hãng hàng không Lion Air của Indonesia đã gặp nạn hồi tháng 10 vừa qua khi rơi chỉ sau 13 phút cất cánh khiến toàn bộ 189 người trên máy bay thiệt mạng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Điều tra nguyên nhân vụ tai nạn máy bay Ethiopia
07:48' - 11/03/2019
Giới chức Ethiopia cùng với Boeing và các bên liên quan sẽ phối hợp điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ rơi máy bay của hãng Ethiopian Airlines.
-
Kinh tế & Xã hội
Ethiopia tuyên bố quốc tang
07:31' - 11/03/2019
Thảm kịch máy bay rơi tại Ethiopia ngày 10/3 khiến toàn bộ 157 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.
-
Kinh tế & Xã hội
Ít nhất 12 nhân viên LHQ thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay Ethiopia
07:30' - 11/03/2019
Một nguồn tin Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, ít nhất 12 người có liên quan với LHQ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines gần Addis Ababa (Ethiopia) vào ngày 10/3.
-
Kinh tế & Xã hội
Đã xác định được danh tính các hành khách trong vụ tai nạn máy bay Ethiopia
20:19' - 10/03/2019
Ethiopian Airlines cho biết trên chiếc máy bay bị tai nạn cùng ngày có các hành khách mang quốc tịch của hơn 30 nước khác nhau.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025
21:07' - 31/12/2025
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc gia hạn miễn phí thị thực theo đoàn cho du khách Việt Nam
13:34' - 31/12/2025
Ngày 31/12, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun Cheol cho biết nước này sẽ gia hạn miễn phí thị thực thêm 6 tháng cho du khách đi theo đoàn đến từ 6 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ 2025 tăng trưởng mạnh, nhưng rủi ro tiềm ẩn năm 2026 gia tăng
11:26' - 31/12/2025
Dù ghi nhận tăng trưởng GDP và thị trường tài sản ấn tượng trong năm 2025, kinh tế Mỹ vẫn đối mặt nhiều điểm yếu ngầm, làm dấy lên lo ngại về sức chống chịu khi bước sang năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế quan tạm thời đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu
10:54' - 31/12/2025
Ngày 30/12, Ấn Độ quyết định áp thuế quan trong thời hạn ba năm đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu. Động thái này chủ yếu nhằm hạn chế làn sóng thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/12
21:19' - 30/12/2025
Ngày 30/12, kinh tế thế giới có nhiều diễn biến đáng chú ý, từ triển vọng tăng trưởng 2026, biến động chứng khoán, kim loại, năng lượng, tiền tệ đến làn sóng phá sản doanh nghiệp...
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ vượt Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới
19:31' - 30/12/2025
Theo báo cáo kinh tế cuối năm, Ấn Độ đã vượt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, với GDP hơn 4.180 tỷ USD và được kỳ vọng sẽ vượt Đức trong vòng 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng kinh tế Mỹ 2026: 10 yếu tố vĩ mô và thị trường quan trọng cần xem xét
08:16' - 30/12/2025
Theo J.P Morgan, hoạt động kinh tế năm 2025 của Mỹ biến động mạnh hơn dự kiến, dự báo GDP thực tế của Mỹ năm 2026 sẽ tăng trưởng với tốc độ tương tự như năm 2025, ở mức 1,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/12/2025
21:55' - 29/12/2025
Ngày 29/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như: Giá gạo, ngành hàng xa xỉ sụt giảm, ASEAN thu hút dòng vốn toàn cầu, giá đồng tăng mạnh nhất 10 năm, Bitcoin vượt mốc 90.000 USD...
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng vàng Sudan phục hồi mạnh bất chấp nội chiến
17:19' - 29/12/2025
Ngày 28/12, Bộ Khoáng sản Sudan cho biết sản lượng vàng của nước này trong năm 2025 đạt 70 tấn, vượt 13% so với kế hoạch đề ra.

Lực lượng chức năng tại hiện trường vụ rơi máy bay của Hãng hàng không Ethiopian Airlines, gần Addis Ababa, Ethiopia, ngày 10/3/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN