BNEWS Cộng đồng quốc tế đã phản ứng gay gắt trước vụ tấn công tàn bạo vào hộp đêm Reina ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ làm ít nhất 35 người thiệt mạng.
Vụ tấn công vào hộp đêm Reina ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ làm ít nhất 35 người thiệt mạng và 40 người bị thương đã phủ bóng đen lên hoạt động đón năm mới 2017 của người dân trên khắp thế giới. Cộng đồng quốc tế đã phản ứng gay gắt trước vụ tấn công tàn bạo này.
Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã gọi vụ tấn công diễn ra trong năm mới là "sự khởi đầu bi thảm của năm 2017". Trên trang mạng xã hội Twitter, ông Stoltenberg viết: "Năm 2017 đã khởi đầu bằng sự kiện bi thảm tại Istanbul. Tôi xin chia buồn với những nạn nhân của vụ tấn công cũng như toàn thể người dân Thổ Nhĩ Kỳ".
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cũng bày tỏ: "Tôi xin chia buồn với những nạn nhân và người thân của họ. Chúng tôi đang tiếp tục nỗ lực để phòng tránh các thảm kịch tương tự".
Nhà Trắng cũng đã ra tuyên bố lên án hành vi tàn bạo của kẻ tấn công đúng vào thời điểm năm mới.
Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag khẳng định: "Không vụ tấn công khủng bố nào có thể phá hủy sự đoàn kết cũng như làm suy yếu Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố".
Liên quan đến cuộc tấn công, Thị trưởng thành phố Istanbul Vasip Sahin cho biết cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt ít nhất một đối tượng xả súng tại cổng vào hộp đêm Reina trước khi một nhóm lao vào hoành hành bên trong.
Hãng tin Dogan của nước này dẫn lời một số nhân chứng cho biết những kẻ tấn công đã mang theo súng trường và nói tiếng Arập khi tấn công hộp đêm được coi là sang trọng bậc nhất tại thành phố Istanbul. Ông Vasip Sahin ngay lập tức tuyên bố cuộc tấn công đẫm máu này là hành động khủng bố mới nhất nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện lực lượng đặc nhiệm nước này đang điều tra theo hướng đây là vụ khủng bố.
Cùng ngày, trả lời nhật báo Hurriyet, chủ hộp đêm Reina, ông Mehmet Kocarslan cho biết trước đó đã nhận được lời cảnh báo về nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố tại hộp đêm của mình. Theo ông Kocarslan, từ khoảng 1 tuần hoặc 10 ngày trước, cơ quan tình báo Mỹ đã cảnh báo về một vụ tấn công như vậy. Các biện pháp an ninh đã được thực hiện từ các phía, nhưng vụ tấn công vẫn xảy ra./.
Tin liên quan
Vụ tấn công hộp đêm Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ lên án vụ tấn công tàn bạo
Tổng thống Barack Obama lập tức lên tiếng bày tỏ chia buồn với gia đình các nạn nhân trong vụ tấn công vào hộp đêm ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.










