Vụ việc mới nhất của Didi – “lời cảnh báo” cho dịch vụ đặt xe trực tuyến

12:00' - 30/08/2018
BNEWS Theo báo cáo hồi tháng 5/2018 của Bain, Didi hiện nắm giữ 90% thị phần dịch vụ đặt xe trực tuyến ở Trung Quốc và thực hiện 10 tỷ chuyến xe/năm.

Hãng cung cấp dịch vụ đặt xe trực tuyến qua điện thoại thông minh (smartphone) lớn nhất Trung Quốc là Didi Chuxing đã ngừng hoạt động sau vụ một khách hàng bị giết hôm 24/8 vừa qua và có thể chịu sự giám sát chặt chẽ hơn của các cơ quan quản lý, động thái sẽ dẫn tới việc hạn chế số lượng tài xế và kéo dài thời gian chờ đợi của khách hàng.
Theo các nhà phân tích trong ngành, vụ việc trên, cùng với vụ án mạng tương tự do một tài xế của Didi gây ra hồi tháng 5/2018 tại Trung Quốc đã khiến chính phủ và dư luận nước này quan ngại và mở ra cơ hội cạnh tranh cho các đối thủ của Didi.

Theo ông Bill Russo, người đứng đầu công ty tư vấn Automobility Ltd, có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc), hiện có “dư địa” để các doanh nghiệp khác tham gia cạnh tranh thị phần dịch vụ đặt xe trực tuyến qua smartphone và các vụ việc trên cho thấy sự yếu kém rõ ràng của mô hình kinh doanh của Didi.
Hiện có hơn 80 doanh nghiệp có giấy phép hoạt động ở thị trường đặt xe trực tuyến qua smartphone của Trung Quốc, có giá trị lên tới 30 tỷ USD theo ước tính của Bain, trong đó có Meituan Dianping (có sự hậu thuẫn của Tencent), CAR Inc và CaoCao Car của Geely Holding Group.
Theo báo cáo hồi tháng 5/2018 của Bain, Didi hiện nắm giữ 90% thị phần dịch vụ đặt xe trực tuyến ở Trung Quốc và thực hiện 10 tỷ chuyến xe/năm. Với giá trị được xác định trong đợt huy động vốn hồi năm 2017 là 56 tỷ USD, Didi đang nỗ lực mở rộng hoạt động trên phạm vi toàn cầu và được dự đoán là sẽ tiến hành phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2019. Năm 2016, Didi đã mua mảng kinh doanh tại Trung Quốc của “đại gia” Uber.
Trong tuần này, các cơ quan quản lý tại các tỉnh thành Trung Quốc, trong đó có Bắc Kinh, Trùng Khánh, Quảng Châu, Thượng Hải, đã yêu cầu Didi chấm dứt hợp đồng với các tài xế không có giấy phép hoạt động hợp lệ và ngừng tuyển dụng tài xế không đủ tiêu chuẩn.

>>> Didi Chuxing thâu tóm 99 Taxis của Brazil để cạnh tranh với Uber

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục