Vụ việc mới nhất của Didi – “lời cảnh báo” cho dịch vụ đặt xe trực tuyến
Hãng cung cấp dịch vụ đặt xe trực tuyến qua điện thoại thông minh (smartphone) lớn nhất Trung Quốc là Didi Chuxing đã ngừng hoạt động sau vụ một khách hàng bị giết hôm 24/8 vừa qua và có thể chịu sự giám sát chặt chẽ hơn của các cơ quan quản lý, động thái sẽ dẫn tới việc hạn chế số lượng tài xế và kéo dài thời gian chờ đợi của khách hàng.
Theo các nhà phân tích trong ngành, vụ việc trên, cùng với vụ án mạng tương tự do một tài xế của Didi gây ra hồi tháng 5/2018 tại Trung Quốc đã khiến chính phủ và dư luận nước này quan ngại và mở ra cơ hội cạnh tranh cho các đối thủ của Didi.Theo ông Bill Russo, người đứng đầu công ty tư vấn Automobility Ltd, có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc), hiện có “dư địa” để các doanh nghiệp khác tham gia cạnh tranh thị phần dịch vụ đặt xe trực tuyến qua smartphone và các vụ việc trên cho thấy sự yếu kém rõ ràng của mô hình kinh doanh của Didi.
Hiện có hơn 80 doanh nghiệp có giấy phép hoạt động ở thị trường đặt xe trực tuyến qua smartphone của Trung Quốc, có giá trị lên tới 30 tỷ USD theo ước tính của Bain, trong đó có Meituan Dianping (có sự hậu thuẫn của Tencent), CAR Inc và CaoCao Car của Geely Holding Group. Theo báo cáo hồi tháng 5/2018 của Bain, Didi hiện nắm giữ 90% thị phần dịch vụ đặt xe trực tuyến ở Trung Quốc và thực hiện 10 tỷ chuyến xe/năm. Với giá trị được xác định trong đợt huy động vốn hồi năm 2017 là 56 tỷ USD, Didi đang nỗ lực mở rộng hoạt động trên phạm vi toàn cầu và được dự đoán là sẽ tiến hành phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2019. Năm 2016, Didi đã mua mảng kinh doanh tại Trung Quốc của “đại gia” Uber. Trong tuần này, các cơ quan quản lý tại các tỉnh thành Trung Quốc, trong đó có Bắc Kinh, Trùng Khánh, Quảng Châu, Thượng Hải, đã yêu cầu Didi chấm dứt hợp đồng với các tài xế không có giấy phép hoạt động hợp lệ và ngừng tuyển dụng tài xế không đủ tiêu chuẩn.>>> Didi Chuxing thâu tóm 99 Taxis của Brazil để cạnh tranh với Uber
- Từ khóa :
- Didi
- đặt xe trực tuyến
- smartphone
- trung quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha: Giới taxi truyền thống tạm ngừng đình công phản đối Uber
10:39' - 02/08/2018
Chính phủ Tây Ban Nha đã nhất trí cho phép các chính quyền vùng kiểm soát dịch vụ đặt xe trực tuyến, như Uber, trong bối cảnh giới lái xe taxi truyền thống đình công nhiều ngày phản đối dịch vụ này.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
BP bán mảng kinh doanh dầu nhớt trị giá 10 tỷ USD
18:18' - 24/12/2025
BP sẽ bán 65% cổ phần trong mảng kinh doanh dầu nhớt và dầu động cơ lâu đời này cho Stonepeak nhưng vẫn giữ lại 35% cổ phần thông qua một liên doanh.
-
Chuyển động DN
Thêm một tập đoàn Mỹ đứng trước nguy cơ phá sản
21:59' - 23/12/2025
Tập đoàn Saks Global, chủ sở hữu Saks Fifth Avenue, đang xem xét xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 khi khoản nợ hơn 100 triệu USD sắp đáo hạn và thanh khoản ngày càng cạn kiệt.
-
Chuyển động DN
Trạm 500kV Pleiku 2 nâng công suất lên 1.800MVA, tăng cường cấp điện miền Trung - Tây Nguyên
21:58' - 23/12/2025
Ngày 23/12, EVNNPT và các đơn vị liên quan đóng điện nâng công suất máy biến áp 500kV AT2 tại trạm Pleiku 2 lên 900MVA, nâng tổng công suất trạm đạt 1.800MVA, tăng cường truyền tải điện khu vực.
-
Chuyển động DN
Ba dấu ấn định hình một năm biến động của ông chủ Tesla
19:55' - 23/12/2025
Năm 2025, cổ phiếu Tesla biến động dữ dội khi Elon Musk liên tục gây chú ý với canh bạc chính trị cùng ông Trump, gói thù lao kỷ lục và bước ngoặt giấc mơ taxi tự lái robotaxi.
-
Chuyển động DN
BSR đạt mốc doanh thu hợp nhất 140 nghìn tỷ đồng, khẳng định vị thế trụ cột của Petrovietnam
19:07' - 23/12/2025
Sáng 23/12, BSR đã tổ chức “Countdown đến mục tiêu doanh thu hợp nhất năm 2025” với cột mốc ấn tượng: doanh thu hợp nhất đạt 140.000 tỷ đồng, sản lượng xuất bán đạt 7.710.409 tấn.
-
Chuyển động DN
Đầu tư gần 6.700 tỷ đồng để di dời, tái định cư dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1
14:35' - 23/12/2025
UBND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định phê duyệt dự án thành phần 1 về di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, với vốn đầu tư gần 6.700 tỷ đồng.
-
Chuyển động DN
Úc không áp thuế chống bán phá giá với thép cốt bê tông của Hòa Phát
14:01' - 23/12/2025
Tập đoàn Hòa Phát cho biết, Ủy ban Chống bán phá giá Úc (ADC) vừa ra quyết định chấm dứt điều tra đối với Thép Hòa Phát Hải Dương.
-
Chuyển động DN
Khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2
12:36' - 23/12/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2) vừa phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hoà tổ chức khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2.
-
Chuyển động DN
Vinatex đạt lợi nhuận năm 2025 cao thứ 2 trong lịch sử
12:19' - 23/12/2025
Năm 2025 là một năm tiếp tục "vượt khó" thành công của ngành dệt may Việt Nam, cơ bản kiểm soát được tình hình biến động thuế quan toàn cầu, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả.
