Vụ việc mới nhất của Didi – “lời cảnh báo” cho dịch vụ đặt xe trực tuyến
Hãng cung cấp dịch vụ đặt xe trực tuyến qua điện thoại thông minh (smartphone) lớn nhất Trung Quốc là Didi Chuxing đã ngừng hoạt động sau vụ một khách hàng bị giết hôm 24/8 vừa qua và có thể chịu sự giám sát chặt chẽ hơn của các cơ quan quản lý, động thái sẽ dẫn tới việc hạn chế số lượng tài xế và kéo dài thời gian chờ đợi của khách hàng.
Theo các nhà phân tích trong ngành, vụ việc trên, cùng với vụ án mạng tương tự do một tài xế của Didi gây ra hồi tháng 5/2018 tại Trung Quốc đã khiến chính phủ và dư luận nước này quan ngại và mở ra cơ hội cạnh tranh cho các đối thủ của Didi.Theo ông Bill Russo, người đứng đầu công ty tư vấn Automobility Ltd, có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc), hiện có “dư địa” để các doanh nghiệp khác tham gia cạnh tranh thị phần dịch vụ đặt xe trực tuyến qua smartphone và các vụ việc trên cho thấy sự yếu kém rõ ràng của mô hình kinh doanh của Didi.
Hiện có hơn 80 doanh nghiệp có giấy phép hoạt động ở thị trường đặt xe trực tuyến qua smartphone của Trung Quốc, có giá trị lên tới 30 tỷ USD theo ước tính của Bain, trong đó có Meituan Dianping (có sự hậu thuẫn của Tencent), CAR Inc và CaoCao Car của Geely Holding Group. Theo báo cáo hồi tháng 5/2018 của Bain, Didi hiện nắm giữ 90% thị phần dịch vụ đặt xe trực tuyến ở Trung Quốc và thực hiện 10 tỷ chuyến xe/năm. Với giá trị được xác định trong đợt huy động vốn hồi năm 2017 là 56 tỷ USD, Didi đang nỗ lực mở rộng hoạt động trên phạm vi toàn cầu và được dự đoán là sẽ tiến hành phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2019. Năm 2016, Didi đã mua mảng kinh doanh tại Trung Quốc của “đại gia” Uber. Trong tuần này, các cơ quan quản lý tại các tỉnh thành Trung Quốc, trong đó có Bắc Kinh, Trùng Khánh, Quảng Châu, Thượng Hải, đã yêu cầu Didi chấm dứt hợp đồng với các tài xế không có giấy phép hoạt động hợp lệ và ngừng tuyển dụng tài xế không đủ tiêu chuẩn.>>> Didi Chuxing thâu tóm 99 Taxis của Brazil để cạnh tranh với Uber
- Từ khóa :
- Didi
- đặt xe trực tuyến
- smartphone
- trung quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha: Giới taxi truyền thống tạm ngừng đình công phản đối Uber
10:39' - 02/08/2018
Chính phủ Tây Ban Nha đã nhất trí cho phép các chính quyền vùng kiểm soát dịch vụ đặt xe trực tuyến, như Uber, trong bối cảnh giới lái xe taxi truyền thống đình công nhiều ngày phản đối dịch vụ này.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Vietravel Hà Nội tri ân khách hàng 30 năm đồng hành tại Hội chợ Mùa Thu 2025
18:04' - 24/10/2025
Tham gia Hội chợ Mùa Thu 2025, Vietravel Hà Nội triển khai chuỗi hoạt động tri ân, ưu đãi tour du lịch và chương trình “Săn Deal Online”, đánh dấu 30 năm đồng hành cùng du khách Việt.
-
Chuyển động DN
Bosch chọn Việt Nam làm “cứ điểm” phát triển phần mềm lớn thứ hai toàn cầu
17:38' - 24/10/2025
Tập đoàn Bosch chọn Việt Nam làm “cứ điểm” phát triển phần mềm lớn thứ hai toàn cầu (chỉ sau Ấn Độ).
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam và Napas hợp tác quảng bá hàng Việt
11:28' - 24/10/2025
Khách hàng của các siêu thị GO! có thể đơn giản hóa việc thanh toán chỉ với một thao tác quét mã VietRPay trên ứng dụng mobile banking của các ngân hàng hoặc ví điện tử.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Ấn Độ tuyển dụng tại chỗ để ứng phó chính sách nhập cư của Mỹ
16:15' - 23/10/2025
Trước kế hoạch siết chặt thị thực H-1B của chính quyền Tổng thống Donald Trump, Tata Technologies cho biết sẽ tăng cường tuyển dụng nhân sự địa phương tại Mỹ để duy trì hoạt động ổn định.
-
Chuyển động DN
Trao đổi kinh nghiệm quốc tế về chuyển đổi số trong quản lý thuế
16:14' - 23/10/2025
Cục Thuế vừa có buổi làm việc, trao đổi kinh nghiệm quốc tế về chuyển đổi số của ngành Thuế với Công ty EY Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Món quà của yêu thương gửi học trò nơi biên cương xứ Nghệ
15:11' - 23/10/2025
Sau 9 tháng xây dựng, Tòa nhà ký túc xá 2 tầng, thuộc giai đoạn 1 - Dự án cải tạo và nâng cấp Trường PTDTBT TH Mỹ Lý 1 đã hoàn thành trong niềm hân hoan của nhà trường, học sinh và phụ huynh.
-
Chuyển động DN
Netflix lao đao vì tranh chấp thuế và làn sóng phản đối nội dung chuyển giới
10:29' - 23/10/2025
Giá cổ phiếu của Netflix đã giảm hơn 7% trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 22/10 (giờ địa phương), sau khi công ty công bố báo cáo lợi nhuận quý III/2025 không đạt kỳ vọng vào tối hôm trước.
-
Chuyển động DN
Chi phí và thuế quan "bào mòn" lợi nhuận của Tesla trong quý III/2025
10:29' - 23/10/2025
Tesla ngày 22/10 đã báo cáo lợi nhuận sụt giảm mạnh trong quý III/2025, do gánh nặng từ thuế quan và các chi phí khác đã ảnh hưởng tiêu cực, lấn át cả mức tăng từ doanh số bán ô tô.
-
Chuyển động DN
Walmart giảm giá mạnh bữa ăn trong dịp Lễ Tạ ơn
07:46' - 23/10/2025
Chuỗi siêu thị bán lẻ Walmart ngày 21/10 thông báo rằng “Giỏ thực phẩm Lễ Tạ ơn” thường niên năm nay sẽ chỉ tốn dưới 4 USD mỗi người - mức giá thấp nhất kể từ khi chương trình khởi động vào năm 2022.
