Vụ xả súng ở Đức: Công bố danh tính thủ phạm
Theo thông tin mới nhất, ngày 23/7, các nhân viên điều tra Đức cho biết kẻ xả súng man rợ tại trung tâm mua sắm Olympia chiều tối 22/7 ở thành phố Munich, thuộc bang Bayern, miền Nam nước Đức, làm ít nhất 9 người thiệt mạng, có tên là David Ali Sonboly.
Trước khi tiến hành vụ tấn công đẫm máu nói trên, thủ phạm 18 tuổi này vẫn là một học sinh trong thành phố Munich. David Ali Sonboly là một người Đức gốc Iran, sinh ra và lớn lên tại thành phố Munich.
Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn kết quả cuộc điều tra cho thấy tên này đã đánh cắp một tài khoản Facebook, sau đó tạo ra một quảng cáo giả của nhà hàng McDonald's về việc "miễn phí các thức ăn không đắt tiền" để lôi kéo mọi người tới quán này.
Trước khi rời khỏi căn hộ ở Munich để tiến hành vụ xả súng, tên này mang theo một balô chứa 300 viên đạn. Sau khi thực hiện hành vi tội ác, thủ phạm đã bắn vào đầu tự sát khi bị lực lượng an ninh truy bắt.
Liên quan tới các nạn nhân xấu số, cảnh sát cho biết có ba nạn nhân 14 tuổi, hai nạn nhân 15 tuổi, một người 17, 19, 20 và 45 tuổi, trong đó 3 nữ. Các nạn nhân đều sống ở Munich và khu vực lân cận. Ngoài những người thiệt mạng còn có khoảng 20 người bị thương đang tiếp tục được điều trị.
Thủ hiến bang Bayern, ông Horst Seehofer đã thông báo tổ chức tang lễ cấp bang cho các nạn nhân xấu số tại Nghị viện bang vào ngày 31/7 tới. Cho tới thời điểm này, mọi viên chức chính quyền sẽ không tham dự các hoạt động lễ hội tổ chức ở Bayern.
Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã ra tuyên bố lên án vụ xả súng đẫm máu tại Munich. Trong tuyên bố của mình, Thủ tướng Merkel cho biết bản thân bị sốc khi nhận được tin về vụ xả súng, gọi đây là một "đêm kinh hoàng".
Bà cũng bày tỏ chia sẻ với những nỗi đau mà các nạn nhân và thân nhân gặp phải tối 22/7, đồng thời cam kết sẽ tìm ra nguyên nhân dẫn tới vụ việc đáng tiếc ở Munich cũng như hành động "cực đoan hóa" liên quan tới hung thủ gây ra vụ tấn công bằng rìu trên một chuyến tàu hỏa vài ngày trước đó tại thành phố Wuerzburg, bang Bavaria, khiến 5 người bị thương.
Bà Merkel cũng hoan nghênh lực lượng an ninh được triển khai trong vụ tấn công ở Munich cũng như việc người dân ở thành phố này đã hết lòng hỗ trợ lực lượng an ninh truy tìm hung thủ gây án./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ xả súng ở Đức: Thủ phạm có mối liên hệ với IS?
20:52' - 23/07/2016
Cảnh sát Đức ngày 23/7 tiến hành lục soát căn hộ của thủ phạm gây ra vụ xả súng tại trung tâm mua sắm Olympia, Munich, Đức nhằm điều tra liệu tên này có mỗi liên hệ nào với IS hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Thông tin về công dân Việt Nam sau vụ xả súng tại Đức
18:53' - 23/07/2016
Theo thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, hiện chưa có thông tin người Việt Nam gặp nạn trong vụ xả súng tại Munich.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ xả súng ở Đức: Hội đồng an ninh liên bang Đức họp khẩn cấp
13:09' - 23/07/2016
Sáng 23/7, Hội đồng an ninh liên bang Đức họp khẩn dưới sự chủ trì của Thủ tướng Angela Merkel để bàn về tình hình ở Munich sau vụ sả súng ngày hôm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ xả súng ở Đức: Pháp, Canada lên án vụ tấn công
11:04' - 23/07/2016
Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 23/7 tuyên bố vụ xả súng tại một trung tâm thương mại đông người ở thành phố Munich (Đức) là "hành động khủng bố ghê tởm" nhằm gây ra sự lo sợ tại Đức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hoàn thành sớm mục tiêu thu hút FDI giai đoạn 2021-2025
20:37' - 18/07/2025
Trung Quốc đã hoàn thành sớm mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025).
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự kiến chịu mức thuế quan Mỹ tương đương các nước trong khu vực
16:08' - 18/07/2025
Thái Lan dự kiến sẽ nhận được mức thuế quan của Mỹ gần bằng mức thuế áp dụng cho các quốc gia khác trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện loại đất hiếm mới
15:37' - 18/07/2025
Các nhà địa chất Trung Quốc vừa phát hiện một mỏ lớn chứa khoáng vật đất hiếm chưa từng được biết đến trước đây tại khu tự trị Nội Mông, miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đang làm chao đảo các công xưởng tại Trung Quốc
14:57' - 18/07/2025
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Trung Quốc đang phải chạy đua để thích ứng.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga
14:52' - 18/07/2025
EU đã chính thức thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Đây được đánh giá là một trong những gói biện pháp cứng rắn nhất từng được EU áp dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Larry Ellison trở thành người giàu thứ hai thế giới
11:02' - 18/07/2025
Nhà sáng lập Oracle, ông Larry Ellison đã “soán ngôi” Giám đốc điều hành (CEO) Meta của ông Mark Zuckerberg và trở thành người giàu thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba ứng phó với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm
10:11' - 18/07/2025
Trong phiên họp thứ 5 Quốc hội khóa X diễn ra trong ngày 16-17/7, Chính phủ Cuba đã công bố hàng loạt biện pháp nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Giá thực phẩm tăng cao do biến đổi khí hậu
09:34' - 18/07/2025
Tháng Sáu vừa qua, lạm phát tại Bỉ đã trở lại mức gần như bình thường, khoảng 2%. Với cơ chế điều chỉnh lương theo chỉ số giá tiêu dùng, người tiêu dùng lẽ ra không phải chịu tác động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Mỹ Latinh tăng 7,1% trong năm 2024
08:15' - 18/07/2025
Theo báo cáo mới công bố của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL), dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu vực này đã đạt 188,962 tỷ USD trong năm 2024, tăng 7,1% so với năm 2023.