Vụ xả súng tại New Zealand: Số người thiệt mạng tăng lên 51 người
Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng đẫm máu nhằm vào các thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch của New Zealand hôm 15/3 vừa qua đã tăng lên 51 người, sau khi một nạn nhân người Thổ Nhĩ Kỳ tử vong do vết thương quá nghiêm trọng.
Trong thông báo đưa ra ngày 3/5, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết nạn nhân chịu nhiều vết thương trong vụ tấn công nhằm vào thánh đường Al Noor và đã được điều trị tích cực nhưng không qua khỏi. Thủ tướng New Zealand nhấn mạnh "đây là tin buồn không chỉ đối với Thổ Nhĩ Kỳ mà đối với cả New Zealand".
Thủ tướng Adern cũng cho biết hiện có 9 nạn nhân trong vụ tấn công trên vẫn đang được điều trị tại bệnh viện và đang trong tình trạng ổn định đồng thời bày tỏ hy vọng các nạn nhân sẽ sớm bình phục.
Cảnh sát New Zealand cho biết nạn nhân nam 46 tuổi người Thổ Nhĩ Kỳ nói trên đã tử vong vào chiều 2/5 nhưng không công bố danh tính của nạn nhân theo yêu cầu từ phía gia đình.
Thánh đường Al Noor ở trung tâm thành phố Christchurch là địa điểm đầu tiên hung thủ Brenton Tarrant xả súng vào các tín đồ Hồi giáo đến cầu nguyện trong buổi lễ vào Thứ Sáu hằng tuần.
Hơn 40 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công này. Sau đó, thủ phạm tiếp tục đến thánh đường ở khu vực ngoại ô Linwood xả súng vào các tín đồ tại đây.
Đây là vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử New Zealand hiện đại. Hung thủ là người Australia, tự nhận y là người ủng hộ thuyết "người da trắng thượng đẳng".
Hiện đối tượng này đang bị giam giữ nghiêm ngặt tại một nhà tù ở New Zealand. Nhà chức trách New Zealand đang tiến hành kiểm tra sức khỏe tâm thần của đối tượng trước khi đưa ra xét xử với 50 tội danh giết người và 39 tội danh mưu sát.
Kể từ sau vụ xả súng, Chính phủ New Zealand đã xúc tiến siết chặt các luật về súng đạn và đang xem xét lại các qui định về xử lý những phát ngôn thù hận, đồng thời dẫn đầu nỗ lực quốc tế hối thúc các nền tảng truyền thông xã hội hành động mạnh mẽ hơn chống lan truyền chủ nghĩa cực đoan trên những phương tiện trực tuyến./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nghi có bom, Cảnh sát New Zealand phong tỏa khu vực Phillipstown
13:50' - 30/04/2019
Ngày 30/4, cảnh sát thành phố Christchurch của New Zealand đã phong tỏa khu vực Phillipstown sau khi có thông tin về mối đe dọa từ thiết bị nổ.
-
Kinh tế Thế giới
Kẻ trộm lấy 11 khẩu súng trong kho của cảnh sát New Zealand
14:32' - 26/04/2019
Cảnh sát New Zealand ngày 26/4 cho biết một kẻ trộm đã lấy đi 11 khẩu súng tại một đồn cảnh sát ở Palmerston North, một thành phố trên Đảo Bắc (North Island).
-
Kinh tế Thế giới
Nghi phạm vụ xả súng tại New Zealand bị cáo buộc thêm 88 tội danh
10:14' - 05/04/2019
Nghi phạm Brenton Tarrant trong vụ xả súng tại Christchurch, New Zealand vừa qua đã bị cáo buộc thêm 49 tội danh giết người cùng 39 tội danh mưu toan giết người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: Tìm thấy người sống sót trên chuyến bay
22:28' - 12/06/2025
Hãng tin ANI dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết đã tìm thấy 1 người sống sót trên chuyến bay gặp nạn tại Ấn Độ, trong khi có 1 hành khách khác đã được đưa tới bệnh viện và đang được điều trị.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cấp phép sản xuất hàng loạt máy bay AG600
21:27' - 12/06/2025
Ngày 11/6, Cục hàng không dân dụng Trung Quốc đã chính thức cấp giấy chứng nhận sản xuất hàng loạt máy bay AG600 Côn Long (Kunlong) - máy bay lưỡng cư cỡ lớn do Trung Quốc tự phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
EU áp thuế nhập khẩu mới đối với phân bón từ Nga
20:14' - 12/06/2025
Ngày 12/6, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức phê duyệt áp thuế mới đối với phân bón nhập khẩu từ Nga, dù vấp phải sự phản đối của một bộ phận nông dân châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhu cầu du lịch Việt Nam của khách Nga tăng mạnh
15:14' - 12/06/2025
Thái Lan vẫn là điểm đến ưa thích của khách du lịch Nga, nhưng nhu cầu đi du lịch tại Việt Nam đã tăng mạnh với mức tăng 140% lượng du khách Nga vào mùa Hè này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc đẩy nhanh đàm phán thương mại trước thời hạn chót
12:41' - 12/06/2025
Tân Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han Koo tuyên bố sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán thương mại với Mỹ, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tháng nữa lệnh tạm hoãn áp thuế đối ứng của Mỹ kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump bày tỏ sẵn sàng gia hạn thời gian đàm phán thuế đối ứng
08:57' - 12/06/2025
Tổng thống Mỹ cho biết nước này đang đàm phán với khá nhiều nước và tất cả đều muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ, đồng thời cho rằng việc gia hạn tạm hoãn áp thuế là không cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Mexico tiến gần tới thỏa thuận về thuế thép
12:19' - 11/06/2025
Mỹ và Mexico đang tiến gần đến thỏa thuận có thể dỡ bỏ mức thuế 50% mà Tổng thống Donald Trump áp đặt lên thép nhập khẩu từ Mexico, với điều kiện khối lượng nhập khẩu không vượt một ngưỡng nhất định.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa phúc thẩm cho phép tạm thời duy trì chính sách thuế gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ
12:18' - 11/06/2025
Tòa phúc thẩm liên bang tại thủ đô Washington (Mỹ) ra phán quyết cho phép Tổng thống Donald Trump tạm thời duy trì loạt thuế quan gây tranh cãi – được ông gọi là “Biểu thuế Ngày Giải phóng”.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận khung Mỹ-Trung mở đường cho giải quyết căng thẳng thương mại
09:44' - 11/06/2025
Sau 2 ngày đàm phán cấp cao tại Anh, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận khung then chốt, mở ra triển vọng mới trong việc giải quyết các bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.