Nghi phạm vụ xả súng tại New Zealand bị cáo buộc thêm 88 tội danh
Sáng 5/4, nghi phạm Brenton Tarrant trong vụ xả súng tại 2 đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand, hồi tháng 3 vừa qua đã xuất hiện tại Tòa cấp cao thành phố và bị cáo buộc thêm 49 tội danh giết người cùng 39 tội danh mưu toan giết người.
Tại phiên tòa diễn ra trong 20 phút, Thẩm phán Cameron Mander cũng đã yêu cầu tiến hành giám định sức khỏe tâm thần của bị cáo để xác định có phù hợp xét xử tại tòa hay không.
Brenton Tarrant, 28 tuổi, người Australia, bị bắt ngày 15/3 và đang bị giam giữ tại một nhà tù trong điều kiện an ninh tối đa tại thành phố Auckland. Đối tượng này xuất hiện tại Tòa cấp cao Christchurch qua đường truyền video.
Trước đó, tại phiên tòa hôm 16/3 vừa qua, Tarrant bị cáo buộc một tội danh giết người. Tại phiên tòa ngày 5/4, Tarrant bị cáo buộc tội danh giết người đối với tất cả 50 nạn nhân thiệt mạng và tội danh mưu toan giết người đối với 39 nạn nhân bị thương.
Tarrant sẽ tiếp tục bị giam cho đến ngày 14/6 tới trong khi chờ quyết định tiếp theo của tòa án sau khi các chuyên gia tiến hành giám định sức khỏe tâm thần của đối tượng. Trong khi đó, cảnh sát sẽ tiếp tục điều tra vụ việc.
Vụ xả súng tại 2 đền thờ Hồi giáo ở Christchurch hôm 15/3 vừa qua là vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử New Zealand.
Cảnh sát địa phương đã bắt giữ Tarrant gần 30 phút sau một cuộc gọi khẩn cấp, đồng thời tịch thu 5 khẩu súng, trong đó có 1 vũ khí tự động.
Vụ khủng bố đẫm máu trên trở thành tâm điểm gây tranh cãi khi nhiều người cho rằng những quy định lỏng lẻo về sở hữu súng đạn là một yếu tố khiến hung thủ quyết định tiến hành vụ thảm sát.
Chính phủ của Thủ tướng Jacinda Ardern đã đưa ra các biện pháp khẩn cấp thắt chặt luật sử dụng súng đồng thời khuyến khích người sở hữu súng tự nguyện giao nộp những vũ khí không cần thiết. Ngày 2/4 vừa qua, Quốc hội New Zealand đã thông qua lần thứ nhất dự luật kiểm soát súng đạn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Facebook siết quyền phát trực tiếp sau vụ xả súng ở New Zealand
09:48' - 30/03/2019
Faebook đã thực hiện 3 bước nhằm tránh tái diễn những sự cố bao gồm thắt chặt qui định sử dụng tính năng phát trực tiếp trên tài khoản, tăng cường khả năng phát hiện những nội dung mang tính hận thù.
-
Kinh tế & Xã hội
Tình báo New Zealand tăng giám sát "xâm nhập" sau vụ xả súng
13:54' - 27/03/2019
Phát biểu trên Đài phát thanh New Zealand, Bộ trưởng Andrew Little cho biết ông đã ký các lệnh giám sát với quyền hạn lớn, theo đó, cho phép các cơ quan tình báo thực hiện những hoạt động "xâm nhập".
-
Kinh tế Thế giới
Khám xét nhà đối tượng tình nghi liên quan vụ xả súng tại New Zealand
21:48' - 26/03/2019
Áo đã khám xét căn hộ của đối tượng đứng đầu một nhóm cực hữu vì tình nghi có liên hệ với nghi phạm thực hiện các vụ xả súng tại New Zealand.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37'
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33'
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37'
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17'
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47'
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43'
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung nhiên liệu máy bay thay thế
10:40'
Theo các báo cáo thị trường, khoảng 21% nguồn cung nhiên liệu máy bay được vận chuyển bằng đường biển toàn cầu đã bị gián đoạn, chủ yếu do ảnh hưởng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ khẳng định thị trường dầu mỏ chỉ "tạm thời" gián đoạn
10:25'
Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright, Mỹ đã bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ chiến lược hôm 20/3. Đợt xả kho này sẽ đưa khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ của Mỹ ra thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp yêu cầu các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng
07:57'
Chính phủ Pháp đã yêu cầu các nhà lọc dầu xem xét tăng sản lượng trong ngắn hạn, đồng thời triển khai các biện pháp hỗ trợ tài chính gián tiếp cho những lĩnh vực chịu tác động nặng.

Đối tượng được cho là Brenton Tarrant tại sân bay quốc tế Ataturk ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 13/9/2016. Ảnh: AFP/ TTXVN