BNEWS Chiều 21/9, tiếp tục phần trình bày quan điểm của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tại phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và các đồng phạm.
Có mặt tại Tòa, ông Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng Tập đoàn Dầu khí – PVN) đã mong được sớm khắc phục hậu quả để được hưởng lượng khoan hồng.
Trình bày tại tòa, ông Ninh Văn Quỳnh thừa nhận trong thời gian từ năm 2009 – 2013 đã nhận từ bị cáo Nguyễn Xuân Sơn 20 tỷ đồng và đã chi tiêu phần lớn cho cá nhân. Ông Ninh Văn Quỳnh mong muốn được sớm khắc phục số tiền đó để được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.
Khi đang tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì ngày 31/8, ông Ninh Văn Quỳnh bị khởi tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Trước đó, luật sư Đỗ Ngọc Quang, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Ninh Văn Quỳnh cho rằng: Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xác định Ninh Văn Quỳnh là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan do có lời khai của các bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Xuân Thắng trong vụ án này liên quan đến việc 2 bị cáo đã chuyển tiền chi lãi ngoài của OceanBank cho PVN. Đến phần luận tội, Viện Kiểm sát đề nghị tách những nội dung liên quan đến ông Ninh Văn Quỳnh sang vụ án khác mà không xem xét trong vụ án này. Về vấn đề này, luật sư Đỗ Ngọc Quang không đồng tình và bày tỏ mong muốn Hội đồng xét xử trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án để nhập hai vụ án này làm một. Theo luật sư Đỗ Ngọc Quang, trong vụ án này, hành vi của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Xuân Thắng gắn liền với hành vi của ông Ninh Văn Quỳnh và ngược lại. Không thể một hành vi phạm tội gắn liền với nhau lại được đưa ra xét xử tại 2 vụ án khác nhau. Theo luật sư, trong bản cáo trạng cũng như trong lời khai trước phiên tòa, hai bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Xuân Thắng khai không nhất quán nên không xác định chính xác được số tiền đưa cho ông Ninh Văn Quỳnh là bao nhiêu? Số tiền đó đã chuyển bao nhiêu lần? Có chứng cứ nào khác ngoài lời khai của 2 bị cáo này về việc Ninh Văn Quỳnh nhận tiền? Trong các biên bản hỏi cung, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai đưa cho ông Ninh Văn Quỳnh 120 tỷ đồng gồm cả tiền Việt và tiền USD... Nguyễn Xuân Thắng cũng khai về việc xách túi từ phòng Nguyễn Xuân Sơn lên phòng cho Ninh Văn Quỳnh, nhưng không biết có phải là tiền không, chỉ biết chiếc túi này trước đó Thắng đã đựng tiền mang về cho Sơn.Việc đưa tiền cho Ninh Văn Quỳnh không có giấy tờ, văn bản nào xác nhận, như vậy số tiền chính xác là bao nhiêu? Đối chất lời khai của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, ông Ninh Văn Quỳnh khai chỉ nhận 20 tỷ đồng, chứ không phải là 120 tỷ đồng như bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã khai.
Sáng 22/9, phiên tòa nghỉ; chiều 22/9, phiên tòa tiếp tục với phần đối đáp của đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại Tòa./.Tin liên quan
Phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm: Yêu cầu bồi thường số tiền đã bị chiếm đoạt
Luật sư của các nguyên đơn dân sự là OceanBank và PVN khẳng định quan điểm yêu cầu được bồi thường số tiền đã bị chi trái pháp luật.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtĐức điều tra nghi án phân phối vé EURO 2024 trái quy định
Hơn 100 điều tra viên Văn phòng Cảnh sát Hình sự bang North Rhine-Westphalia (Nordrhein-Westfalen) - LKA NRW - đã tiến hành khám xét trụ sở Liên đoàn Bóng đá Đức (DFB).
-
Kinh tế và pháp luậtAn Giang yêu cầu tháo dỡ công trình Marina Coffee sau khi hết thời hạn xây dựng
Theo UBND phường Long Xuyên, việc xử lý công trình khu ẩm thực Marina Coffee được thực hiện theo Công văn số 6222/SXD-QLĐTXD ngày 19/6/2026 của Sở Xây dựng An Giang.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Nha khoa thẩm mỹ Đại Nam
Bộ Công an xác định các khách hàng đã sử dụng dịch vụ tại hệ thống các phòng khám của Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nha khoa thẩm mỹ Đại Nam là người bị hại trong vụ án.
-
Kinh tế và pháp luậtTriệt phá đường dây sản xuất, mua bán linh kiện súng quy mô lớn trên không gian mạng
Công an tỉnh Quảng Trị thông tin, lực lượng chức năng vừa triệt phá thành công đường dây sản xuất, mua bán linh kiện súng nén hơi PCP và súng quân dụng hoạt động trên không gian mạng.
-
Kinh tế và pháp luậtHàn Quốc tiếp tục gia hạn miễn phí thị thực theo đoàn cho Việt Nam
Theo hãng tin Yonhap, ngày 1/7, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết nước này đã gia hạn chương trình miễn lệ phí cấp thị thực cho khách du lịch theo đoàn từ 6 quốc gia đến hết năm 2026.
-
Kinh tế và pháp luậtỦy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc bắt đầu thủ tục xử lý Google
Ủy ban Thương mại công bằng Hàn Quốc (KFTC) ngày 1/7 thông báo đã chính thức khởi động thủ tục xử lý đối với Google vì nghi ngờ có hành vi hạn chế cạnh tranh trong hoạt động vận hành kho ứng dụng.
-
Kinh tế và pháp luật20 năm tù cho tài xế xe bồn cán chết nữ sinh ở Hà Nội
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 20 năm tù đối với bị cáo Đinh Văn Long (trú tại thôn Thắng Lợi, xã An Bình, tỉnh Phú Thọ) về tội “Giết người”.
-
Kinh tế và pháp luậtBắt giữ các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép qua biên giới Tây Ninh
Cơ quan chức năng lập biên bản bắt người phạm tội quả tang với Trần Văn Leo; giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Phạm Văn Vẹn để điều tra về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.
-
Kinh tế và pháp luậtTruy tố hai lãnh đạo công ty lừa đảo hàng tỷ đồng góp vốn đầu tư đất dự án
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố 2 bị can về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.











