Vùng nông thôn Bình Định thiếu nước sinh hoạt mùa nắng nóng
Trong khi đó, các công trình cấp nước tập trung chưa đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của người dân.
Tại thôn Canh Lãnh, xã Canh Hòa (huyện Vân Canh), gần một tháng nay, 110 hộ dân với trên 500 nhân khẩu người đồng bào Bana phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng vì các giếng đào, giếng khoan đã khô cạn.Vì không có nguồn nước tại chỗ, hằng ngày, người dân phải ra con suối cách thôn 3 km để lấy nước về sử dụng. Tuy nhiên, con suối này thường xuyên bị khô cạn. Nước suối không đảm bảo vệ sinh, khi sử dụng, người dân có nguy cơ mắc các bệnh về mắt, đường ruột.
Ông Đinh Văn Út, người dân thôn Canh Lãnh cho biết: Giếng nhà ông dù được đào sâu trên 30m nhưng cứ đến mùa nắng nóng, khoảng từ tháng 5-6 là cạn nước. Những lúc trời mưa, giếng có ít nước, ông tranh thủ múc lên dự trữ để dùng trong vài ngày.Theo báo cáo của UBND huyện Vân Canh, ngoài xã Canh Hòa, người dân ở các xã Canh Liên, Canh Thuận, Canh Vinh với tổng cộng gần 2.500 người hiện đang thiếu nước sinh hoạt. Tổng cộng có gần 800 giếng khoan, giếng đào đã cạn nước.
Tại huyện Tây Sơn, hiện nay, nhiều giếng đào, giếng khoan của người dân ở các xã Bình Nghi, Bình Hòa, Bình Thuận, Tây An đã bị cạn nước. Nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng, không có mưa đến cuối tháng 7/2021, khả năng có trên 8.700 nhân khẩu thiếu nước sinh hoạt. Tại xã Mỹ Chánh (huyện Phù Mỹ), những ngày nắng nóng, người dân phải đi mua nước sạch về dùng. Trong khi đó, nhà máy nước sạch Phù Mỹ đã được triển khai xây dựng và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2020 nhưng đến nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định Hồ Đắc Chương cho biết, hiện nay, toàn tỉnh chỉ có 26% người dân vùng nông thôn được sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung.Số còn lại phải sử dụng nước từ giếng khoan, giếng đào hoặc các công trình nước sạch phân tán từ chương trình 134, 135 của Chính phủ, nguồn nước không ổn định.
Nguồn lực để xây dựng công trình cấp nước tập trung cho người dân vùng nông thôn hiện gặp khó khăn. Tỉnh phải ưu tiên đầu tư cho những vùng thiếu nước nghiêm trọng nhất.Bên cạnh đó, Bình Định đã đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để trình Chính phủ cho phép thực hiện Dự án cấp nước sạch bền vững thích ứng biến đổi khí hậu thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025.
Dự án này có 10 dự án thành phần với việc đầu tư các công trình cung cấp nước sạch bền vững cho những khu vực có nhu cầu bức thiết tại Bình Định như các xã: Bình Thuận, Bình Hòa, Tây Bình, Tây Vinh (huyện Tây Sơn); các xã Mỹ Thắng, Mỹ Thành, Mỹ Thọ, Mỹ Hiệp, Mỹ Trinh, Mỹ Hòa (huyện Phù Mỹ).
“Đối với các địa phương khác, việc đầu tư công trình cấp nước tập trung cho người dân vùng nông thôn sẽ phải được cân nhắc kỹ. Vì có những nơi, mùa khô thiếu nước từ một đến hai tháng, lúc này người dân cần nước từ nhà máy. Các tháng còn lại không thiếu nước, họ lại không đăng ký sử dụng nữa”, ông Hồ Đắc Chương nói./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bình Định cấm tắm biển, tạm dừng vận chuyển hành khách đi các địa phương có dịch
20:59' - 24/06/2021
Chiều 24/6, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long ký công văn khẩn về việc thực hiện một số biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Định tái khởi động siêu dự án du lịch Vĩnh Hội bị chậm gần 20 năm
18:46' - 11/06/2021
UBND tỉnh Bình Định cam kết dự án Khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội sớm được khởi công xây dựng trong thời gian chậm nhất 2 tháng sau khi UBND tỉnh bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 15/3
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 15/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 15/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
An Giang rực rỡ cờ hoa chào ngày hội bầu cử
18:58' - 14/03/2026
Ủy ban Bầu cử tỉnh An Giang chỉ đạo Tiểu ban Thông tin, tuyên truyền; các cơ quan hữu quan tăng cường tuyên truyền tạo không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng Ngày hội non sông. Ảnh: Văn Sĩ - TTXVN
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 14/3
05:00' - 14/03/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 14/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 14/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Đồng Tháp tạo hệ sinh thái sáng tạo cho thanh niên khởi nghiệp
21:13' - 13/03/2026
Ngày 13/3, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đồng Tháp tổ chức hoạt động điểm cấp tỉnh hưởng ứng Tuần cao điểm “Sáng tạo trẻ và Khởi nghiệp” tại xã Tân Dương.
-
Đời sống
Phường Phúc Lợi (Hà Nội) sẵn sàng cho Ngày hội toàn dân
11:03' - 13/03/2026
Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử tại nhiều phường trên địa bàn thành phố Hà Nội được triển khai nghiêm túc, đồng bộ và đúng tiến độ.
-
Đời sống
Ứng cứu an toàn 5 thuyền viên trên tàu bị sự cố, chìm trên biển
10:23' - 13/03/2026
Ngày 13/3, thông tin từ đồn Biên phòng Tam Quan Nam cho biết, 5 thuyền viên trên tàu bị sự cố phá nước, chìm trên biển đã an toàn, sức khỏe ổn định.
-
Đời sống
Carnaval Hạ Long 2026 hứa hẹn không gian lễ hội rực rỡ
09:05' - 13/03/2026
Chương trình nghệ thuật kết hợp lễ hội đường phố Carnaval Hạ Long với chủ đề "Kỳ quan bừng sáng kỷ nguyên mới" hứa hẹn tạo nên một không gian lễ hội đầy cảm xúc bên bờ Di sản thiên nhiên thế giới.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 13/3
05:00' - 13/03/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 13/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 13/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Từ ngày 1/7, Hà Nội tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6
20:05' - 12/03/2026
Phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến sử dụng dữ liệu dân cư để bảo đảm xác thực thông tin học sinh, tăng cường bảo mật, an toàn và chính xác.

Vì không có nguồn nước tại chỗ nên hàng ngày người dân thôn Canh Lãnh phải ra con suối cách thôn 3 km để lấy nước về sử dụng. Ảnh: Tường Quân - TTXVN
Người dân xã Mỹ Chánh (huyện Phù Mỹ) hàng ngày phải đi mua nước sạch về sử dụng vì giếng khô cạn hoặc bị nhiễm phèn, mặn. Ảnh: Tường Quân - TTXVN