BNEWS Gần đây, vườn trồng cây cảnh xã Tân Quy Tây, thành phố Sa Đéc và xã Hòa Thành, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) của người dân bị “đầu độc”, tưới thuốc diệt cỏ vào gốc, thiệt hại ước tính hơn 2 tỷ đồng.
Chủ vườn cây cảnh đã trình báo vụ việc đến cơ quan Công an và đang được điều tra, xử lý.
Hai vườn cây cảnh bị “đầu độc” là của ông Nguyễn Tiến Tuần ngụ thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Theo ông Tuần, gần đây, ông phát hiện dưới nhiều gốc cây cảnh trong khu vườn nằm trên địa bàn xã Tân Quy Tây có chất màu trắng, mùi hôi nồng nặc. Nghi ngờ đó là thuốc diệt cỏ đậm đặc, ông đã cố gắng thực hiện những biện pháp cứu cây nhưng không mang lại hiệu quả. Đến nay, có 10 cây cảnh nhiều năm tuổi như cây thông, kè bạc, vạn niên tùng, phát tài núi, lan bầu rượu đều đã chết, lá héo khô.
Ngay sau khi phát hiện có chất lạ dưới những gốc cây cảnh, ông Tuần đã trình báo với Công an thành phố Sa Đéc. Lực lượng Công an đến hiện trường, tiến hành lấy mẫu để gửi giám định. Kết quả xác định mẫu vật màu trắng, có mùi hôi thu thập tại những gốc gây chính là thuốc trừ cỏ 2.4D. Loại thuốc này đã bị cấm lưu hành do đặc biệt độc hại với con người và môi trường. Công an thành phố Sa Đéc đã phối hợp các đơn vị liên quan định giá tài sản thiệt hại của ông Tuần đối với 10 cây cảnh bị chết là hơn 440 triệu đồng.
Thượng tá Phạm Hồng Thanh, Phó trưởng Công an thành phố Sa Đéc cho biết, khi đến hiện trường, cơ quan điều tra xác định vụ việc có dấu hiệu hủy hoại tài sản do mâu thuẫn cá nhân. Đến nay, cơ quan điều tra đã chính thức khởi tố vụ án hình sự với tội hủy hoại tài sản theo Điều 178 của Bộ luật Hình sự. Cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh, thu thập chứng cứ để xác định đúng đối tượng vì quan điểm là không để lọt tội phạm và xử lý đúng người, đúng tội, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Cơ quan điều tra đang quyết tâm điều tra, làm rõ, sớm đưa vụ án ra xét xử.
Trong khi vụ việc đang được Công an thành phố Sa Đéc thụ lý, điều tra, chưa xác định được chính xác thủ phạm thì vào tháng 2/2024, khu vườn của ông Tuần nằm trên địa bàn xã Hòa Thành, huyện Lai Vung (cách khu vườn ở thành phố Sa Đéc khoảng 2km) tiếp tục bị kẻ gian “đầu độc” bằng thủ đoạn tương tự. Nhiều gốc cây cảnh có giá trị kinh tế cao bị tưới độc chất màu trắng, mùi hôi nồng nặc.
Ông Huỳnh Hữu Thanh là lao động làm việc tại khu vườn xã Hòa Thành, huyện Lai Vung cho hay, kẻ xấu đổ độc chất vào gốc cây lúc ban đêm, đến hơn 24 giờ sau, ông mới phát hiện. Ông đã cố gắng tưới nhiều nước vào gốc để cứu cây nhưng vô hiệu, có thể vì thuốc đã ngấm vào thân cây.
Ông Nguyễn Tiến Tuần bức xúc cho biết, vụ “đầu độc” khu vườn tại Sa Đéc đang điều tra, kẻ xấu lại tiếp tục ra tay hãm hại khu vườn ở huyện Lai Vung. Lần này gây thiệt hại kinh tế nhiều hơn gấp gần 4 lần so với vụ trước. Khu vườn ở xã Hòa Thành, huyện Lai Vung có trên 60 cây lộc vừng, kè bạc hơn 20 năm tuổi, thân cây cao từ 8 - 9m đang bị héo lá, rụng dần và chết, tổng giá trị thiệt hại khoảng trên 1,6 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Tiến Tuần cho biết thêm, khu vườn có hàng rào bảo vệ phía trước, có người bảo vệ và lắp camera an ninh. Tuy nhiên, khi phát hiện gốc cây bị đổ độc chất thì cầu dao điện tại trụ điện bị cúp xuống. Do điện bị ngắt nên camera an ninh không hoạt động. Trong kinh doanh, ông Tuần không hiềm khích, mâu thuẫn với ai nhưng gần đây, có tranh chấp hợp đồng thuê đất với một cá nhân.
Theo Thượng tá Nguyễn Văn Dững, Phó trưởng Công an huyện Lai Vung, qua trình báo của ông Nguyễn Tiến Tuần về vườn cây cảnh nhà ông bị phá hoại là đúng sự thật. Công an huyện đã thành lập đoàn khảo sát thực tế để nắm rõ thiệt hại; điều tra, xử lý vụ việc đúng theo quy định pháp luật, góp phần ổn định an ninh trật tự tại địa phương.
Đa số cây cảnh bị “đầu độc” là những loại cây nhiều năm tuổi, có giá trị kinh tế cao nên tổng thiệt hại của 2 khu vườn ước tính hơn 2 tỷ đồng. Phía bị hại rất xót xa khi tài sản của mình bị hủy hoại; rất mong lực lượng chức năng sớm tìm ra thủ phạm để xử lý theo quy định của pháp luật; đồng thời, để những người kinh doanh hoa cảnh ở Làng hoa Sa Đéc yên tâm hoạt động trong thời gian tới.
Tin liên quan
Lâm Đồng thu hồi phù hiệu nhiều phương tiện do vượt quá tốc độ
Ngày 4/3, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa có quyết định thu hồi phù hiệu của nhiều phương tiện vi phạm tốc độ theo quy định.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtCơ quan quản lý vào cuộc vụ Bamboo Airways chậm hoàn tiền vé
Trước phản ánh về việc hoàn tiền đối với các chuyến bay bị hủy của hãng hàng không Bamboo Airways, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cho biết vừa làm việc với Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố, tạm giam chủ xưởng gỗ trong vụ cháy làm 3 người tử vong
Theo Công an thành phố Hà Nội, Bùi Hữu Hào (sinh năm 1985, trú tại thôn Bột Xuyên, xã Phúc Sơn, thành phố Hà Nội) bị khởi tố theo khoản 3, Điều 313 Bộ luật Hình sự.
-
Kinh tế và pháp luậtBắt tạm giam đối tượng xâm hại người dưới 16 tuổi
Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Trọng Khánh.
-
Kinh tế và pháp luậtXác minh vụ trẻ 2 tuổi bị cô giáo đưa vào "góc khuất" camera để đánh
UBND phường Thanh Liệt, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công an phường điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân liên quan vụ một trẻ nhỏ bị cô giáo đánh tại cơ sở mầm non độc lập.
-
Kinh tế và pháp luậtBắt tạm giam nguyên Phó Giám đốc ngân hàng lập sổ tiết kiệm giả, chiếm đoạt 6,5 tỷ đồng
Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Thanh Hóa) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Thị Vân (nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam - Chi nhánh Thanh Hóa).
-
Kinh tế và pháp luậtĐối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền của ngân hàng nhận án phạt 20 năm tù
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Anh Đức (trú tại thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, tỉnh Tuyên Quang) 16 năm tù tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”
-
Kinh tế và pháp luậtTây Ninh tuyên chiến gian lận môi trường: Doanh nghiệp nào bị phạt hơn 2,3 tỷ?
Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Tây Ninh đã xử phạt vi phạm hành chính hai doanh nghiệp với tổng số tiền trên 2,3 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luậtVụ cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan: Chiều 24/8, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án
Tự bào chữa tại tòa, cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan trình bày về sức khỏe bản thân yếu, có nhiều bệnh nặng, mong được Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.
-
Kinh tế và pháp luậtCảnh báo thủ đoạn giả mạo tin nhắn ngân hàng thông báo đổi điểm thưởng
Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa cảnh báo người dân nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn giả mạo tin nhắn SMS của ngân hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.










