BNEWS Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến sẽ đặt ra kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế và khởi động lại hoạt động du lịch vào ngày 5/4, khi ông cập nhật lộ trình ứng phó đại dịch COVID-19 của nước này.
Giữa lúc phần lớn châu Âu bước vào các đợt phong tỏa mới để kiểm soát số ca mắc COVID-19 gia tăng, Thủ tướng Johnson sẽ đưa ra bản cập nhật kế hoạch nhằm giảm bớt các hạn chế chống dịch trong những tháng tới.
Đây được coi là một bước tiến lớn đối với một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch COVID-19.
Theo dự kiến, ông Johnson sẽ xác nhận rằng các cửa hàng bán lẻ không thiết yếu, dịch vụ nghỉ dưỡng có hoạt động ngoài trời và tiệm làm tóc có thể mở cửa trở lại vào ngày 12/4 tại Anh.
Đồng thời, ông cũng sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về chương trình "hộ chiếu vaccine" và du lịch quốc tế.
Theo kế hoạch hiện tại, các chuyến du lịch quốc tế sẽ không được nối lại cho đến ngày 17/5. Tờ Financial Times cho biết Thủ tướng Johnson có thể không đưa ra khung thời gian cụ thể cho vấn đề này.
Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland cũng đang đi theo con đường riêng có phần tương tự để thoát khỏi lệnh phong tỏa nghiêm ngặt được áp dụng vào đầu năm nay.
Giới quan sát cho biết nước Anh đang trên đà phục hồi sau khi triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca và Pfizer cho hơn một nửa dân số trưởng thành của nước này.
Việc mở cửa trở lại các trường học vào tháng Ba cũng chưa dẫn đến làn sóng lây nhiễm tăng đột biến, mặc dù năng lực xét nghiệm của nước này đã tăng mạnh.
Việc nới lỏng dần các quy tắc đang được hỗ trợ nhờ khả năng xét nghiệm tăng cường tại Anh. Hiện mọi người dân nước này có quyền thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19 hai lần một tuần để ngăn ngừa dịch bùng phát và phát hiện những người mắc không có triệu chứng.
Tuy nhiên, Vương quốc Anh vẫn chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Với gần 127.000 ca tử vong, quốc gia này có số người thiệt mạng vì COVID-19 lớn thứ năm trên thế giới, đứng sau Mỹ, Brazil, Nga và Ấn Độ.
Năm 2020, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước Anh giảm 9,8% - mức cao nhất trong hơn ba thế kỷ và là một trong những mức giảm sâu nhất trên thế giới./.
Tin liên quan
Indonesia thông qua 6 biện pháp hỗ trợ SME để thúc đẩy kinh tế
Chính phủ Indonesia đang tập trung ưu tiên vào việc phục hồi các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) do vai trò quan trọng của lĩnh vực này trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.









