VW triển khai chương trình giá cho chủ sở hữu xe tại Đức
Hãng thông tấn DPA đưa tin, Volkswagen (VW) - nhà sản xuất ô tô của Đức - có thể đưa ra chương trình giảm giá đối với các xe mới tại Đức nếu chủ xe có liên quan đến các dòng xe cũ bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối khí thải vừa bị phanh phui.
Hãng sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu này dự tính chi phí phải chi ra để giải quyết vụ gian lận khí thải này, bao gồm cả việc thu hồi 8,5 triệu chiếc ô tô VW tại châu Âu, sẽ lên tới trên 30 tỷ euro (33 tỷ USD).
Bởi vậy, VW đang nỗ lực tìm cách cắt giảm chi phí và ổn định doanh số bán nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng.
Theo các nguồn tin từ VW và các đại lý của hãng, chiến lược giảm giá này sẽ hướng vào các chủ sở hữu xe VW có động cơ diesel 1,6 lít, bởi những chiếc xe này đòi hỏi chi phí nâng cấp phần cứng cao hơn việc sửa lỗi phần mềm trên các dòng xe khác.
Việc giảm giá này chỉ áp dụng tại Đức, nơi có khoảng 2,4 chiếc VW bị lắp phần mềm gian lận khí thải đã được bán ra.
Theo tờ Thời báo Tài chính của Anh (Financial Times - FT) số ra ngày 25/10, các quan chức EU đã được thông tin về mánh khóe gian lận khí thải của các nhà sản xuất ô tô từ năm 2013, song đã phớt lờ hành vi gian dối này.Tờ báo dẫn bức thư do Ủy viên phụ trách vấn đề môi trường của Liên minh châu Âu (EU) Janez Potocnik gửi Ủy viên phụ trách chính sách công nghiệp của EU Antonio Tajani hồi tháng 2/2013, trong đó ông Potocnik thông báo ngày càng xuất hiện nhiều quan ngại rằng kết quả đo lượng khí thải dường như đã được chỉnh sửa cho phù hợp với quy định về tiêu chuẩn chất lượng mà bỏ qua việc lượng phát thải khí thực tế cao hơn hẳn so với thiết kế.
Hồi tháng Chín vừa qua, Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) phát hiện Volkswagen sử dụng phần mềm gian lận đối với 500.000 xe chạy bằng động cơ diesel.
Phần mềm này điều chỉnh để khi bị kiểm tra lượng khí thải xe sẽ bật hết công suất hệ thống kiểm soát khí, nhưng lại tự động tắt đi khi xe chạy trong điều kiện bình thường, do đó lượng khí thải thực tế vượt hạn mức quy định.
VW đã thừa nhận lắp đặt phần mềm nói trên đối với 11 triệu xe của họ và đây là một trong những vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử ngành xe hơi, với hành vi gian lận trên có thể bị phạt tới hơn 18 tỷ USD.
Minh Trang (Theo Reuters)
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thời điểm để ngành năng lượng Anh rẽ hướng
10:07' - 05/04/2026
Nước Anh đang đối diện một phép thử năng lượng mới, khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu mỏ và khí đốt leo thang, kéo áp lực lan thẳng vào nền kinh tế trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tăng trưởng GDP quý I/2026 dự kiến đạt khoảng 5%
09:34' - 05/04/2026
Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng khoảng 5% trong quý I/2026, tạo nền tảng cho mục tiêu cả năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:46' - 05/04/2026
Một số những thông tin kinh tế về thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Từ địa chính trị đến túi tiền người dân
08:30' - 05/04/2026
Nền kinh tế Anh lại một lần nữa đứng trước một ngã rẽ quen thuộc: Giữa ổn định mong manh và nguy cơ trượt vào bất ổn tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Đặc khu kinh tế tự do Incheon: Mô hình chuyển đổi cấu trúc tăng trưởng thành công của Hàn Quốc
06:30' - 05/04/2026
Sau hơn hai thập kỷ phát triển, Khu kinh tế tự do Incheon (Incheon Free Economic Zone - IFEZ) đã nổi lên như một trong những mô hình đặc khu kinh tế thành công nhất của Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia ưu tiên đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa
05:30' - 05/04/2026
Đây cũng là cách tiếp cận chiến lược trong việc giải quyết thách thức về chi phí sinh hoạt một cách toàn diện và có mục tiêu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ tái khởi động nhập khẩu dầu thô từ Iran sau 7 năm
18:12' - 04/04/2026
Bộ Dầu khí Ấn Độ ngày 4/4 cho biết các nhà máy lọc dầu trong nước đã bắt đầu mua lại dầu thô từ Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Khó có khả năng Iran sớm nới lỏng kiểm soát eo biển Hormuz
16:18' - 04/04/2026
Trong bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social vào ngày 3/4, ông Trump nhắc đến khả năng có thể yêu cầu lực lượng Mỹ mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tuyên bố Mỹ sẽ sớm kiểm soát eo biển Hormuz
11:10' - 04/04/2026
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho biết Mỹ có thể kiểm soát eo biển Hormuz trong thời gian ngắn sắp tới, đồng thời nhấn mạnh khả năng khai thác nguồn năng lượng tại khu vực.

VW đang nỗ lực tìm cách cắt giảm chi phí và ổn định doanh số bán nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng.