Walmart bắt tay với Microsoft mua TikTok
TikTok đang là tâm điểm của cơn bão ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi ông Trump ký một sắc lệnh hành pháp vào ngày 6/8, cho phép các doanh nghiệp Mỹ có 45 ngày để dừng các giao dịch với công ty mẹ của TikTok là ByteDance.
Tổng thống Mỹ cáo buộc TikTok có thể được Trung Quốc sử dụng để theo dõi các nhân viên liên bang của Mỹ, dựng hồ sơ về những người muốn tống tiền và tiến hành hoạt động gián điệp với các doanh nghiệp. Sắc lệnh này đặt ra thời hạn cho việc bán TikTok cho một công ty Mỹ. Walmart tin tưởng việc tập đoàn này bắt tay với Microsoft sẽ đáp ứng được cả những kỳ vọng của người dùng TikTok tại Mỹ và giải quyết các mối quan ngại của các nhà chức trách Mỹ. Theo các nhà phân tích, việc Walmart mua TikTok có thể giúp nhà bán lẻ này kết nối tốt hơn với các khách hàng trẻ. Giám đốc quản lý của GlobalData Retail, Neil Saunders, cho rằng những người trẻ tuổi có thể ít mua sắm hơn tại các cửa hàng hay gian hàng trực tuyến của Walmart. Một nền tảng xã hội như TikTok sẽ giúp Walmart tiếp cận dễ dàng với những khách hàng đang muốn thu hút. Việc sở hữu TikTok sẽ hữu ích cho các chiến lược tiếp thị của Walmart trong khi cho phép khai thác nguồn dữ liệu phong phú về đối tượng khách hàng trẻ và phát triển sản phẩm. "Mỏ vàng tiềm năng" là dữ liệu của người dùng trẻ cũng giúp Walmart có khả năng cạnh tranh mạnh hơn với đối thủ bán lẻ trực tuyến Amazon. Theo nhà phân tích Dan Ives của Wedbush, việc Walmart hợp tác với tập đoàn công nghệ Microsoft là "mảnh ghép cuối cùng trong cuộc chơi", nhờ đó tăng khả năng Microsoft thâu tóm được các hoạt động tại Mỹ của TikTok với giá 35-40 tỷ USD. Ông Ives cho rằng việc đàm phán thỏa thuận sẽ phức tạp, với một số vấn đề về bảo mật dữ liệu và công nghệ cần được giải quyết trước khi thỏa thuận được ký, nhưng Microsoft thực sự là tập đoàn duy nhất có thể cứu ByteDance./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Các nhà kinh tế và lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ quan ngại về lệnh cấm của Mỹ đối với TikTok
08:48' - 27/08/2020
Các nhà kinh tế và lãnh đạo các doanh nghiệp Mỹ đã bày tỏ quan ngại về lệnh cấm mà chính quyền Tổng thống Donald Trump ban hành nhằm vào ứng dụng chia sẻ video TikTok.
-
Kinh tế Thế giới
Lựa chọn nào cho TikTok sau quyết định khởi kiện chính quyền Mỹ?
18:31' - 23/08/2020
Trước những áp lực từ chính quyền Tổng thống Donald Trump, ứng dụng chia sẻ video TikTok của Trung Quốc tuyên bố chuẩn bị khởi kiện chính quyền Mỹ ra tòa trong tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Chuẩn bị tiếp nhận chuyến tàu chở dầu thô cỡ lớn cập cảng Nghi Sơn
14:41' - 19/02/2026
Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật PTSC Thanh Hóa đang chuẩn bị sẵn sàng điều kiện để tiếp nhận chuyến tàu dầu thô VLCC No.270 (tàu chở dầu thô cỡ rất lớn) cập cảng Nghi Sơn vào ngày 20/2 (mùng 4 Tết).
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines đầu tư 50 máy bay Boeing 737-8 trị giá lên đến 8,1 tỷ USD
14:11' - 19/02/2026
Ngày 19/2, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã ký kết mua 50 tàu bay thân hẹp Boeing 737-8 trị giá lên đến 8,1 tỷ USD tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ).
-
Chuyển động DN
Các tập đoàn công nghệ lớn chạy đua công bố các thỏa thuận đầu tư vào Ấn Độ
06:30' - 19/02/2026
Các tập đoàn công nghệ toàn cầu đang chạy đua công bố các thỏa thuận và khoản đầu tư vào Ấn Độ tại hội nghị thượng đỉnh về trí tuệ nhân tạo (AI) đang diễn ra ở New Delhi.
-
Chuyển động DN
Samsung dự kiến tăng giá dòng Galaxy S26 lần đầu tiên sau ba năm
06:06' - 19/02/2026
Các nguồn tin trong ngành ngày 18/2 cho biết, dòng điện thoại thông minh Galaxy sắp ra mắt của Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ tăng giá lần đầu tiên kể từ năm 2023.
-
Chuyển động DN
Alibaba ra mắt bản nâng cấp mô hình AI mới khi cạnh tranh gia tăng tại Trung Quốc
19:30' - 16/02/2026
Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc ngày 16/2 đã chính thức ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất mang tên Qwen 3.5.
-
Chuyển động DN
Bị Disney "tuýt còi", ByteDance cam kết siết chặt kiểm soát bản quyền trên công cụ AI
17:48' - 16/02/2026
Ngày 16/2, tập đoàn công nghệ Trung Quốc ByteDance tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp ngăn chặn việc sử dụng trái phép sở hữu trí tuệ trên công cụ tạo video bằng trí tuệ nhân tạo (AI) Seedance 2.0.
-
Chuyển động DN
Sao Mai Group thực hiện dự án điện gió 450 triệu USD
15:09' - 16/02/2026
Dự án điện gió công suất 300 MW, sẽ xuất khẩu điện về Việt Nam tại huyện Nong Het, tỉnh Xieng Khouang (Bắc Lào) với tổng mức đầu tư khoảng 450 triệu USD.
-
Chuyển động DN
Từ căn bếp Việt đến thị trường tỷ USD
09:30' - 16/02/2026
Hành trình gần 30 năm của Masan Consumer cho thấy một điều nhất quán: doanh nghiệp không chỉ phản ứng với thị trường, mà chủ động thiết kế, dẫn dắt tương lai của ngành hàng tiêu dùng Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Vietravel phục vụ hơn 200.000 lượt khách dịp Tết
12:56' - 15/02/2026
Dịp Tết Bính Ngọ 2026, Vietravel ghi nhận nhu cầu du lịch tăng mạnh, khách gia đình và kiều bào tăng, tour 4–6 ngày và các tuyến châu Á tiếp tục được ưa chuộng.

Biểu tượng TikTok trên màn hình máy tính bảng. Ảnh: AFP/TTXVN