BNEWS Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Argentina dự kiến phải thanh toán khoảng 4,3 tỷ USD nợ cho các chủ nợ tư nhân vào tháng 7 tới.
Ngân hàng Thế giới (WB) thông báo phê duyệt gói bảo lãnh trị giá 2 tỷ USD nhằm hỗ trợ Argentina thực hiện các nghĩa vụ trả nợ sắp đến hạn, qua đó giảm chi phí vay vốn và cải thiện công tác quản lý nợ công của quốc gia Nam Mỹ này.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Argentina dự kiến phải thanh toán khoảng 4,3 tỷ USD nợ cho các chủ nợ tư nhân vào tháng 7 tới. Theo Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Mỹ Latinh và Caribe, Susana Cordeiro Guerra, cấu trúc bảo lãnh mới sẽ hỗ trợ Argentina từng bước quay trở lại các thị trường vốn quốc tế, đồng thời tạo điều kiện thúc đẩy đầu tư tư nhân, nâng cao năng suất và tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế trong dài hạn.
Năm 2024, WB đã triển khai Nền tảng Bảo lãnh dành cho những quốc gia thành viên, cho phép các nước huy động vốn trên thị trường tài chính quốc tế với sự hỗ trợ tín nhiệm từ định chế này.
Kể từ khi Tổng thống Javier Milei lên nắm quyền cuối năm 2023, Argentina đã thực hiện chương trình cải cách kinh tế theo hướng tự do hóa mạnh mẽ. Chính sách thắt chặt tài khóa giúp nước này ghi nhận thặng dư ngân sách trong hai năm liên tiếp, góp phần cải thiện niềm tin của thị trường. Các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế như S&P Global Ratings và Fitch Ratings gần đây đã nâng bậc tín nhiệm nợ công của Argentina.
Trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đã giải ngân thêm 1 tỷ USD cho Argentina trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ trị giá 20 tỷ USD đang được triển khai với quốc gia này.
- Từ khóa:
- Ngân hàng Thế giới
- Argentina
- nợ công
- đầu tư tư nhân
Tin liên quan
BIDV kiện toàn loạt vị trí lãnh đạo cấp cao từ ngày 1/7
Hội đồng quản trị BIDV đã bầu ông Lê Ngọc Lâm, Thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2022-2027, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV nhiệm kỳ 2022-2027.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhChính sách thuế tiếp sức doanh nghiệp nhỏ và vừa
Chính sách thuế đang được điều chỉnh theo hướng hỗ trợ có trọng tâm, vừa giảm nghĩa vụ tài chính, vừa tạo thêm dòng tiền để doanh nghiệp duy trì sản xuất, tái đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.
-
Tài chínhBắc Ninh gỡ “khoảng trống” chuyển đổi số trong hơn 100.000 hộ kinh doanh
Tỉnh Bắc Ninh hướng tới việc đưa các công cụ số trở thành một phần trong hoạt động hàng ngày của hộ kinh doanh, vừa đáp ứng yêu cầu quản lý mới, vừa hỗ trợ nâng cao hiệu quả kinh doanh.
-
Tài chínhQuan chức Fed xoa dịu lo ngại về biến động trên thị trường trái phiếu Mỹ
Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ ở tất cả các kỳ hạn trên đường cong lợi suất đều tăng mạnh trong tuần qua, trong đó lợi suất kỳ hạn 10 năm kết thúc tuần ở mức khoảng 4,73%.
-
Tài chínhIran: Tỷ giá đồng rial rơi xuống mức thấp lịch sử
Đồng rial đã chạm đáy kỷ lục 2 triệu rial/USD, mất giá hơn 7% trong vài ngày, giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến dịch trừng phạt kinh tế mạnh nhất nhằm vào Iran.
-
Tài chínhHải quan Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số tại Đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp APEC 2026
ACBD 2026 tập trung thúc đẩy đối thoại giữa cơ quan Hải quan và cộng đồng doanh nghiệp trước những thay đổi nhanh chóng của thương mại quốc tế, chuỗi cung ứng, thương mại điện tử xuyên biên giới.
-
Tài chínhChủ động bảo đảm an toàn hàng dự trữ quốc gia trước bão số 4
Cục Dự trữ Nhà nước đề nghị các Chi cục trực 24/24 giờ, thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin diễn biến của cơn bão để kịp thời có biện pháp phòng, chống ảnh hưởng của áp thấp, mưa lũ gây ra
-
Tài chínhHợp nhất Luật Ngân sách nhà nước: Kỳ vọng chấm dứt tình trạng “giữ vốn”, chậm triển khai
Dự thảo Luật được xây dựng theo quan điểm kế thừa tối đa những quy định hiện hành đã được đánh giá là hiệu quả, đồng thời tinh chỉnh để phù hợp với yêu cầu lồng ghép, hợp nhất và thực tiễn triển khai.
-
Tài chínhQuảng Trị “chạy nước rút” giải ngân vốn đầu tư công
Tỉnh Quảng Trị cảnh báo tiến độ giải ngân đang có dấu hiệu chững lại, trong khi thời điểm hiện nay thuận lợi để tăng tốc thi công trước mùa mưa bão.
-
Tài chínhFed thận trọng trước can thiệp thị trường trái phiếu của Mỹ
Hai quan chức cấp cao Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lên tiếng bày tỏ sự thận trọng khi đánh giá tác động từ những thay đổi trong chính sách quản lý nợ của Bộ Tài chính đối với các quyết sách tiền tệ.









