WB: Mỹ Latinh đối mặt khủng hoảng giáo dục chưa từng có
Trong diễn đàn trực tuyến do WB, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) và tổ chức Đối thoại Mỹ Latinh đồng tổ chức, ông Jaramillo cảnh báo nếu không hành động kịp thời thì cả một thế hệ "sẽ kém năng suất hơn trong tương lai và sẽ có ít cơ hội tiến bộ hơn".
Diễn đàn cũng có sự tham dự của Tổng thống Chile Gabriel Boric, Tổng thống Honduras Xiomara Castro, Tổng thống Argentina Alberto Fernández và Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso.
Theo ước tính của WB, trẻ em ở Mỹ Latinh bị mất từ 1-1,8 năm học tập do không thể tới trường trong thời gian đại dịch COVID-19 hoành hành. Điều này dẫn tới nguy cơ mức thu nhập giảm tới 12% trong tương lai. Khu vực Mỹ Latinh và Caribe đã trải qua một trong những đợt đóng cửa trường học lâu nhất trên thế giới và cho tới nay vẫn có nơi học sinh chưa thể quay trở lại lớp học.
Trước đại dịch, khu vực này cũng đã rơi vào cuộc khủng hoảng giáo dục, ước tính chỉ có 1/3 học sinh có các kỹ năng tối thiểu vào cuối cấp tiểu học. Ngoài ra, khoảng 10,5 triệu em không được đến trường.
Tình hình ngày càng trở nên trầm trọng trong bối cảnh đại dịch, đặc biệt là ở những trẻ em khó tiếp cận với các hình thức giáo dục từ xa. Tại diễn đàn trực tuyến, cố vấn giáo dục của UNICEF tại khu vực Italo Dutra cho biết cơ quan này đánh giá tình trạng cả một thế hệ hao hụt phần lớn thời lượng học trực tiếp là điều đáng báo động.
Để ngăn chặn thảm họa thế hệ, diễn đàn kêu gọi các chính phủ khẩn trương chấn hưng giáo dục và đảm bảo rằng tất cả học sinh được trở lại lớp học.
Tổng thống Chile Gabriel Boric ủng hộ sáng kiến nói trên đồng thời kêu gọi các chính phủ nỗ lực khắc phục những khoảng trống nghiêm trọng trong sự nghiệp "trồng người". Về phần mình, Tổng thống Honduras Xiomara Castro chỉ ra rằng quyền được học tập của trẻ em trong khu vực đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Tổng thống Argentina Alberto Fernández nhấn mạnh rằng những xã hội giàu có nhất không phải là những xã hội có dầu mỏ, khí đốt hay vàng, mà là "những xã hội có khả năng phát triển tri thức" cho tương lai. Trong khi đó, Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso kêu gọi tất cả các bên nêu cao vai trò trong sự nghiệp giáo dục./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng nguồn cung phân bón đe dọa an ninh lương thực ở Mỹ Latinh
06:30' - 07/05/2022
Trước khi xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine, các nhà sản xuất nông nghiệp đã phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt phân bón cũng như giá nguyên liệu đầu vào tăng cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam ủng hộ cải tổ HĐBA thông qua tiến trình đàm phán liên chính phủ
09:33' - 16/06/2026
Ngày 15/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York đã diễn ra Phiên họp toàn thể thứ 6 của tiến trình đàm phán liên Chính phủ (IGN) về vấn đề cải tổ Hội đồng Bảo an (HĐBA).
-
Ý kiến và Bình luận
Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ
09:00' - 16/06/2026
Người đứng đầu ngành ngoại giao Iran đã đưa ra thông điệp như vậy tại cuộc họp với các thành viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội Iran tại Tehran một ngày sau khi nước này và Mỹ nhất trí thoả thuận hoà bình.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Ấn Độ rộng cửa hợp tác logistics, thương mại điện tử tỷ USD
07:47' - 16/06/2026
Sau chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Ấn Độ, quan hệ kinh tế Việt Nam - Ấn Độ được kỳ vọng bứt phá, với nhiều dư địa hợp tác về logistics, kho bãi tích hợp và thương mại điện tử.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Trung Quốc đánh giá cao cải cách chính quyền địa phương hai cấp của Việt Nam
11:17' - 15/06/2026
Mô hình chính quyền địa phương hai cấp được đánh giá giúp giảm chi phí hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý và phân bổ nguồn lực, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo lực kéo chiến lược vực dậy hệ sinh thái doanh nghiệp vừa và nhỏ
14:36' - 14/06/2026
Thực tế thị trường cho thấy, các DNNVV thường rất yếu về tài sản bảo đảm, báo cáo tài chính thiếu đồng bộ và khả năng chống chịu rủi ro thấp.
-
Ý kiến và Bình luận
Bằng chứng phản bác luận điệu xuyên tạc về “kỷ nguyên vươn mình”
09:31' - 14/06/2026
Một định hướng lớn bị xuyên tạc có thể làm suy yếu động lực hành động của xã hội.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 10-NQ/TW: Động lực thu hút vốn FDI thế hệ mới
15:01' - 13/06/2026
Ngày 8/6/2026, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (Nghị quyết 10).
-
Ý kiến và Bình luận
UOB: Kinh tế Việt Nam thể hiện sức chống chịu trước áp lực chi phí và bất ổn bên ngoài
16:32' - 12/06/2026
Mặc dù đà tăng trưởng đã phần nào chậm lại, nền kinh tế Việt Nam vẫn cho thấy khả năng chống chịu đáng kể trước áp lực chi phí gia tăng và những biến động từ môi trường quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Cuba nêu bật tiềm năng năng lượng gió ngoài khơi của Việt Nam
11:05' - 12/06/2026
Báo điện tử Prensa Latina của Cuba ngày 10/6 đưa tin đậm nét về cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Thường trực Việt Nam Phạm Gia Túc với Đoàn đại biểu của Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC).

Phó chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) Carlos Felipe Jaramillo. Ảnh: WB group