WB: Tăng trưởng năng suất của khu vực Đông Á có dấu hiệu chậm lại
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 1/8 tại Jakarta, Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức thảo luận về báo cáo của WB với tiêu đề "Sự hồi sinh của kinh tế Đông Á: Định hướng trong sự thay đổi của thế giới”.
Tham gia buổi thảo luận có các quan chức thuộc Bộ Thương mại, kinh tế Indonesia; giới học giả, chuyên gia nghiên cứu kinh tế, chính trị thuộc các Viện nghiên cứu quốc tế và khu vực; giới truyền thông khu vực và quốc tế…
Ông Andrew Mason, Giám đốc phụ trách kinh tế khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của WB đã trình bày báo cáo của WB đánh giá sự phát triển của khu vực Đông Á trong 1/4 thế kỷ qua là đáng chú ý và rất ấn tượng, với tăng trưởng kinh tế bền vững, giảm đáng kể và hiệu quả tỷ lệ nghèo đói, đồng thời đảm bảo an ninh kinh tế.
Sự hồi sinh của Đông Á được thể hiện qua thu nhập, năng suất và vốn nhân lực thấp hơn so với các nước thu nhập cao.
Mô hình phát triển của Đông Á là tăng cường hợp tác đầu ra nước ngoài, tăng trưởng lao động, phát triển nguồn nhân lực cơ bản, quản trị kinh tế lành mạnh…
Kết quả cho thấy khu vực này tăng trưởng nhanh hơn các khu vực đang phát triển khác trên thế giới.
Cụ thể từ năm 1991 - 2000, GDP bình quân của khu vực này chỉ tăng khoảng 80%, nhưng trong giai đoạn từ năm 2000 - 2016 đã tăng lên 250%.
Bên cạnh những kết quả đạt được, Báo cáo cũng chỉ ra những thách thức mới nổi đối với khu vực Đông Á như dấu hiệu tăng trưởng năng suất chậm lại, đặc biệt là các khu vực nhà nước.
Tình hình kinh tế thế giới đang chịu nhiều tác động, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, với việc thay đổi nhanh chóng cán cân thương mại toàn cầu, điều này vừa mang lại những cơ hội mới vừa tạo ra thách thức phát triển mới, vì vậy các quốc gia Đông Á sẽ cần điều chỉnh mô hình phát triển của mình nếu muốn duy trì phát triển bền vững trong thời đại mới.
Phát biểu tham luận, bà Mari Elka Pangestu, Tiến sỹ kinh tế thuộc Đại học Indonesia cho rằng báo cáo của WB đã đánh giá đầy đủ về sự phát triển kinh tế của khu vực Đông Á trong thời gian qua với những thành tựu kỳ diệu.
Tăng trưởng và phát triển kinh tế của khu vực này dựa trên việc đầu tư ra bên ngoài và xuất khẩu kết hợp với nguồn nhân lực cơ bản.
Nhận định về những thay đổi của kinh tế thế giới trong thời gian tới, bà Mari Elka Pangestu cho rằng lĩnh vực thương mại sẽ phát triển chậm lại là do cấu trúc của nền kinh tế thế giới, sự gián đoạn hệ thống giao dịch song phương và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.
Mặt khác, chủ nghĩa bảo hộ, vấn đề toàn cầu hóa… đang gia tăng. Đề xuất giải pháp cho thời gian tới, bà Mari cho rằng các quốc gia khu vực Đông Á nói chung và ASEAN nói riêng phải có chính sách phát triển bền vững, xây dựng cơ sở hạ tầng để kết nối khu vực được thuận lợi, tạo thêm nhiều việc làm mới, tăng năng suất trong các ngành dịch vụ…
Kết luận buổi thảo luận, ông Anhrew Mason cho rằng, mô hình phát triển của Đông Á đã mang lại sự tăng trưởng nhanh chóng và bền vững, giảm nghèo hiệu quả và đảm bảo an ninh kinh tế.
Trong tình hình kinh tế thế giới hiện nay đang gặp nhiều thách thức, rủi ro cao, các nhà hoạch định chính sách của Đông Á phải xem xét tìm giải pháp tốt nhất nhằm đạt được mục tiêu tham vọng là khu vực phát triển kinh tế nhất thế giới.
Mặc dù bản chất và tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng như hướng đi của khu vực không phải không chắc chắn, tuy nhiên nếu không hành động dứt khoát sẽ có nguy cơ bỏ lỡ cơ hội để duy trì tốc độ phát triển vượt trội như hiện nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
WB: EVFTA - cơ hội "kép" cho kinh tế Việt Nam
13:42' - 01/07/2019
Việc trở thành quốc gia ASEAN thứ hai ký kết một hiệp định thương mại sâu rộng với EU có thể coi là một niềm tự hào bởi nó cho thấy Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển quan hệ hợp tác với EU.
-
Kinh tế & Xã hội
WB: Biến đổi khí hậu làm các quốc gia nghèo thiệt hại hàng trăm tỷ USD/năm
11:56' - 20/06/2019
Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết các thảm họa tự nhiên do tình trạng biến đổi khí hậu như lũ lụt và dông bão khiến các quốc gia nghèo chịu thiệt hại hàng trăm tỷ USD/năm do cơ sở hạ tầng bị hư hại.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019
10:05' - 05/06/2019
Ngân hàng Thế giới đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay xuống 2,6%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ Bưu chính Hàn Quốc dừng hàng đi Mỹ vì thuế
19:10'
Dịch vụ Bưu chính quốc gia Hàn Quốc sẽ ngừng chấp nhận các gói hàng gửi đến Mỹ bắt đầu từ tuần tới theo lệnh đình chỉ chính sách miễn thuế đối với các lô hàng quốc tế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54'
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.