BNEWS Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) ngày 23/4 đã ký một Bản ghi nhớ (MoU) nhằm tăng cường hợp tác và chia sẻ chuyên môn giữa hai thể chế này.
Theo Bản ghi nhớ đã được Chủ tịch WB Jim Yong Kim và Chủ tịch AIIB Kim Lập Quần (Jin Liqun) ký kết, hai bên nhất trí hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có trao đổi chuyên gia, đánh giá phân tích, tài trợ cho phát triển và hợp tác trong các dự án công. Động thái đó mở đường cho cả WB và AIIB tăng cường hợp tác ở cả tầm quốc gia và khu vực.
Trước đó hồi tháng 4/2016, WB và AIIB đã ký một thỏa thuận khung về cùng cung cấp tài chính. Kể từ đó, WB và AIIB đã cùng hợp tác trong năm dự án, trong đó có dự án hỗ trợ xây dựng và phát triển mạng lưới điện ở Pakistan, một tuyến đường ống dẫn khí đốt tự nhiên tại Azerbaijan, cải thiện điều kiện sinh sống của người dân ở các khu “ổ chuột”, nâng cao tính an toàn của đập nước và phát triển cơ sở hạ tầng khu vực ở Indonesia.
Ông Jin Liqun, Chủ tịch AIIB, cho rằng việc ký MOU này phù hợp tầm nhìn của AIIB về hình thái mới của chủ nghĩa quốc tế, đồng thời giúp tăng cường mối quan hệ của AIIB với WB và thiết lập các cơ chế để các bên có thể dễ dàng hợp tác và chia sẻ thông tin. Theo ông, AIIB rất chú trọng mối quan hệ hợp tác với WB bởi điều này sẽ góp phần nâng cao đáng kể năng lực của AIIB và sẽ mang tới các kết quả tích cực ở châu Á.
Trong khi đó, Chủ tịch WB Jim Yong Kim cho rằng sự hợp tác giữa các cơ quan phát triển là điều rất cần thiết để tối ưu hóa sử dụng các nguồn tài nguyên khan hiếm và đáp ứng các nhu cầu ngày càng tăng của người dân.
Ngoài ra, WB và AIIB cũng đang bàn thảo thêm các dự án dự kiến cùng hợp tác cấp vốn trong giai đoạn 2017-2018. AIIB có trụ sở chính tại Bắc Kinh, Trung Quốc, và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2016.
>>> Canada chính thức gia nhập ngân hàng AIIB
>>> AIIB phê chuẩn thêm 13 thành viên mới
Tin liên quan
IMF và WB cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ
Các nhà lãnh đạo tài chính của IMF và WB đã cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ nhằm duy trì đà tăng trưởng chung.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 13/7: Giá USD và NDT diễn biến trái chiều
Tại các ngân hàng thương mại lúc 8h15, giá USD đồng loạt giảm ở cả hai chiều giao dịch, trong khi tỷ giá với đồng NDT tiếp tục tăng.
-
Ngân hàngChứng chỉ tiền gửi tăng nhiệt, lãi suất tiết kiệm đua ưu đãi
Bên cạnh việc đẩy mạnh phát hành chứng chỉ tiền gửi, nhiều ngân hàng cũng gia tăng sức hút đối với tiền gửi tiết kiệm thông qua các chương trình cộng lãi suất và khuyến mại dành cho khách hàng.
-
Ngân hàngBáo cáo đầu tiên của tân Chủ tịch Fed: Lạm phát vẫn là nỗi lo
Báo cáo cũng dành sự quan tâm tới diễn biến cung tiền - nội dung hiếm khi được Fed nhắc tới trong gần một thập niên qua.
-
Ngân hàngĐồng USD biến động nhẹ giữa căng thẳng Trung Đông
Chỉ số đồng USD (DXY), thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu đồng tiền chủ chốt, chỉ nhích khoảng 0,03-0,05%. Tính chung cả tuần, đồng bạc xanh tăng khoảng 0,1%.
-
Ngân hàngAgribank chào bán 15.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng
Nhà đầu tư là các tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài có thể đăng ký mua trái phiếu Agribank từ ngày 10/7/2026 đến ngày 31/7/2026 tại Trụ sở chính và tất cả các điểm giao dịch của Agribank.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 10/7: Giá USD diễn biến trái chiều
Tại các ngân hàng thương mại lúc 8h35, tỷ giá USD hôm nay điều chỉnh trái chiều khi giảm ở chiều mua vào nhưng tăng nhẹ ở chiều bán ra.
-
Ngân hàngMỹ xúc tiến cải tổ hoạt động của Fed
Quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu, các tổ công tác sẽ rà soát toàn diện chiến lược truyền thông, bảng cân đối kế toán và khuôn khổ chính sách của Fed.
-
Ngân hàngMB trở thành ngân hàng Việt đầu tiên sở hữu chứng nhận SOC 2 Type II
Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận quốc tế SOC 2 Type II, khẳng định năng lực quản trị, bảo mật và vận hành dịch vụ số theo chuẩn toàn cầu.
-
Ngân hàngVPBank "cập bến" Ninh Kiều: Tiên phong đưa tài chính số hòa cùng nhịp sống Tây Đô
Sau chuỗi hoạt động thu hút đông đảo khách tham gia tại TP.HCM, Hà Nội và Bắc Ninh, hành trình "VPBank tới rồi, mở 'lời' ngay thôi" sẽ chính thức đến thành phố Cần Thơ vào hai ngày 11 và 12/7.









