WB và IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á - TBD năm 2025
Theo báo cáo cập nhật kinh tế khu vực năm 2025 công bố ngày 24/4, WB dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương sẽ giảm còn 4,0% trong năm 2025, so với mức 5,0% trong năm 2024. WB cho biết niềm tin của giới doanh nghiệp và người tiêu dùng đang bị ảnh hưởng bởi bất định toàn cầu, khiến đầu tư và tiêu dùng suy giảm.
Các biện pháp hạn chế thương mại và tăng trưởng toàn cầu chậm lại tiếp tục gây áp lực đối với xuất khẩu của khu vực. Dù vậy, WB cho biết tỷ lệ nghèo đói trong khu vực được kỳ vọng sẽ tiếp tục giảm.
Báo cáo của WB đề xuất 3 hướng chính sách để tăng cường khả năng phục hồi gồm: tận dụng công nghệ mới để nâng cao năng suất và tạo việc làm (như tại Malaysia và Thái Lan); cải cách nhằm thúc đẩy cạnh tranh, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ (điển hình là Việt Nam); và mở rộng hợp tác quốc tế để củng cố nội lực kinh tế.
Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, bà Manuela V. Ferro, đánh giá các quốc gia trong khu vực có cơ hội cải thiện triển vọng kinh tế bằng cách thúc đẩy đầu tư vào công nghệ mới, thực hiện cải cách mạnh mẽ và tăng cường hợp tác quốc tế.
Trong khi đó, IMF hạ dự báo tăng trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương chỉ còn 3,9% trong năm nay – giảm 0,5 điểm phần trăm so với dự báo trước đó và thấp hơn mức 4,6% của năm ngoái. Đây cũng là mức hạ dự báo mạnh nhất kể từ sau đại dịch COVID-19.
Bên cạnh đó, IMF cũng dự kiến tăng trưởng khu vực đạt 4% vào năm 2026, thấp hơn 0,3 điểm phần trăm so với mức dự báo trước. IMF nhận định châu Á hiện chiếm gần 60% tăng trưởng toàn cầu trong năm 2024 và được coi là đầu tàu thương mại quốc tế.
Tuy nhiên, mô hình tăng trưởng dựa vào tự do hóa thương mại và hội nhập chuỗi giá trị toàn cầu đang đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có nhu cầu toàn cầu yếu đi, thương mại suy giảm, điều kiện tài chính thắt chặt và mức độ bất định gia tăng.
IMF cảnh báo khu vực đang đối mặt với nhiều "cản trở mang tính cấu trúc", trong đó có sự dễ tổn thương của mô hình tăng trưởng dựa vào xuất khẩu, tình trạng dân số già hóa tại một số nền kinh tế và xu hướng suy giảm năng suất.
IMF nhận định đà suy yếu hiện nay mang tính "rộng khắp", khi tăng trưởng tại các nền kinh tế phát triển trong khu vực được điều chỉnh giảm xuống còn 1,2% – thấp hơn 0,7 điểm phần trăm so với dự báo trước. Trong khi đó, tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển được dự báo đạt 4,5%, giảm 0,5 điểm phần trăm.
IMF cho rằng để ứng phó với các thách thức này, các quốc gia cần hướng tới mô hình tăng trưởng cân bằng hơn, trong đó chú trọng tăng tiêu dùng nội địa một cách bền vững, đa dạng hóa xuất khẩu và đẩy mạnh liên kết khu vực. IMF đánh giá các sáng kiến như Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có thể đóng vai trò quan trọng, không chỉ trong thương mại hàng hóa mà cả về dịch vụ, kinh tế số và hài hòa các quy định – giúp củng cố khả năng chống chịu trước các cú sốc toàn cầu.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Tài chính
Thái Lan dự kiến bơm 500 tỷ baht vào nền kinh tế
12:31' - 24/04/2025
Bộ Tài chính Thái Lan đặt mục tiêu bơm hơn 500 tỷ baht (khoảng 15 tỷ USD) vào nền kinh tế để thúc đẩy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này lên trên 1,8%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026
21:54' - 12/03/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Eo biển Hormuz gián đoạn đe dọa sản lượng dầu Vùng Vịnh
19:38' - 12/03/2026
Việc gián đoạn tuyến vận tải này đã buộc nhiều nước sản xuất dầu tại Vùng Vịnh phải cắt giảm sản lượng, thậm chí đóng cửa một số mỏ dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran: Một cuộc xung đột kéo dài có thể 'phá hủy' nền kinh tế thế giới
15:57' - 12/03/2026
Ngày 11/3, Iran cảnh báo nước này đã sẵn sàng cho một cuộc xung đột kéo dài có nguy cơ "tàn phá" nền kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu khi rủi ro gián đoạn tại eo biển Hormuz kéo dài
15:10' - 12/03/2026
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu Brent và WTI quý IV/2026 lên 71 USD và 67 USD/thùng, trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm gián đoạn dòng chảy năng lượng qua Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường Trung Đông mất dần sức hút với các nhà đầu tư châu Á
15:05' - 12/03/2026
Xung đột tại Iran khiến tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư châu Á với thị trường Trung Đông suy giảm, nhiều tổ chức tài chính bắt đầu rà soát kế hoạch mở rộng và tạm hoãn một số giao dịch vốn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ mở cuộc điều tra thương mại diện rộng nhắm vào hàng loạt đối tác kinh tế
10:18' - 12/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/3 đã chính thức khởi xướng các cuộc điều tra thương mại mới nhằm vào hàng chục quốc gia đối tác.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cảnh báo giá dầu có thể lên 200 USD/thùng
09:58' - 12/03/2026
Trong bối cảnh xung đột leo thang, Iran ngày 11/3 tuyên bố thế giới cần chuẩn bị cho kịch bản giá dầu mỏ chạm mốc 200 USD/thùng.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Trung Quốc thận trọng trước đợt giảm thuế nhập khẩu từ Mỹ
06:30' - 12/03/2026
Phán quyết mới đây của Tòa án Tối cao Mỹ nhằm hạn chế quyền tự ý áp thuế của Tổng thống Donald Trump đang tạo ra những phản ứng trái chiều tại các trung tâm xuất khẩu lớn của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật đối mặt rủi ro mới từ địa chính trị
15:48' - 11/03/2026
Dù GDP quý IV/2025 của Nhật Bản được điều chỉnh tăng mạnh nhờ đầu tư và tiêu dùng, nền kinh tế vẫn đối mặt rủi ro từ hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc và giá dầu tăng do căng thẳng Trung Đông.

Trụ sở Ngân hàng Thế giới (WB) ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN