Châu Âu đối mặt "sóng thần công nghiệp" từ Trung Quốc
Giám đốc điều hành ngân hàng đầu tư công Bpifrance của Pháp, ông Nicolas Dufourcq cảnh báo châu Âu đang đứng trước nguy cơ rơi vào “chế độ bảo hộ kép”: phụ thuộc Mỹ trong lĩnh vực số và phụ thuộc Trung Quốc trong công nghiệp. Theo ông, nếu không tạm thời đóng cửa để tái thiết năng lực công nghiệp, châu Âu sẽ trở thành nạn nhân của một mô hình thống trị “mang tính khai thác”.
Ông Dufourcq nêu ví dụ tại Triển lãm Equip Auto về dịch vụ hậu mãi ô tô diễn ra cách đây hai tuần ở Paris, nơi số gian hàng Trung Quốc “bùng nổ”, chiếm phần lớn không gian. Trong lĩnh vực bán dẫn, ông nhận thấy Trung Quốc đặt mục tiêu chiếm tới 40% thị phần toàn cầu ở mọi phân khúc – tham vọng càng được thúc đẩy mạnh hơn sau khi Mỹ áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu linh kiện. Hiện 16% tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc hướng sang châu Âu, so với mức 10% sang Mỹ – tỷ lệ đảo ngược so với vài năm trước. Ông cảnh báo: “Đã có sự chuyển hướng dòng hàng, và nếu không tạm thời đóng cửa để tái công nghiệp hóa, làn sóng này sẽ cuốn trôi toàn bộ các doanh nghiệp nhỏ từ Ba Lan tới Bretagne (Pháp)”.Trong lĩnh vực kỹ thuật số, ông Dufourcq cho rằng “sự chiếm lĩnh của Mỹ vẫn tiếp diễn” với việc chi phí bản quyền phần mềm tăng mạnh, làm thâm hụt cán cân thanh toán của châu Âu với Mỹ. “Các khoản chi khổng lồ cho điện toán đám mây và phần mềm Mỹ sẽ tiếp tục phình to cùng với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo,” ông nhận định.
Tại một diễn đàn hồi giữa tháng 10, Giám đốc Mistral AI cũng cảnh báo về nguy cơ châu Âu trở thành nạn nhân của mô hình thống trị “mang tính khai thác”, trong đó chất xám của châu Âu bị bên ngoài khai thác rồi bán ngược lại với giá cao. “Châu Âu có tiềm năng lớn, với hệ thống đại học khoa học hàng đầu, kỹ sư giỏi và doanh nhân năng động, nhưng thiếu ý chí quyền lực, thiếu tinh thần cạnh tranh,” ông Dufourcq bày tỏ.
Theo ông, các tập đoàn công nghệ Mỹ tiếp tục theo đuổi chiến lược thống trị toàn cầu, còn Trung Quốc đang trên đà chiếm 50% thị phần công nghiệp thế giới trong 15 năm tới – mức tương đương quyền lực của Anh thời Cách mạng Công nghiệp. Nếu xu thế này tiếp diễn, châu Âu sẽ chỉ còn vai trò “người sử dụng” trong lĩnh vực công nghệ cao.- Từ khóa :
- trung quốc
- châu âu
- Cách mạng Công nghiệp
Tin liên quan
-
Tài chính
Trung Quốc phát hành trái phiếu chính phủ trị giá 4 tỷ USD tại Hong Kong
15:06' - 06/11/2025
Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo đã phát hành thành công trái phiếu chính phủ trị giá 4 tỷ USD tại Hong Kong (Trung Quốc) vào ngày 5/11.
-
Doanh nghiệp
Mỹ chặn Nvidia bán chip AI Blackwell cho Trung Quốc
09:01' - 06/11/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump khẳng định chưa có kế hoạch cho phép Nvidia xuất khẩu chip AI tiên tiến Blackwell sang Trung Quốc, nhằm bảo vệ lợi thế công nghệ Mỹ.
-
DN cần biết
Trung Quốc cấm các trung tâm dữ liệu nhà nước dùng chip AI nước ngoài
16:48' - 05/11/2025
Chính phủ Trung Quốc đã ban hành chỉ thị yêu cầu các dự án trung tâm dữ liệu mới nhận bất kỳ nguồn vốn nào của nhà nước chỉ được sử dụng chip trí tuệ nhân tạo (AI) sản xuất trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU chọn đơn giản hóa để tái tạo sức mạnh kinh tế
11:34'
2025 được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy điều hành kinh tế của EU khi khối này chuyển trọng tâm từ việc mở rộng các khuôn khổ pháp lý sang đơn giản hóa thủ tục và nghĩa vụ tuân thủ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm hoãn áp thuế chip Trung Quốc, để ngỏ điều chỉnh từ năm 2027
11:03'
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ quyết định chưa áp đặt thêm các mức thuế quan mới đối với chip nhập khẩu từ Trung Quốc ít nhất cho tới giữa năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí nhập khẩu của Đức giảm mạnh
08:48'
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chi phí nhập khẩu của Đức giảm trong tháng 11/2025 với mức giảm mạnh nhất trong khoảng một năm rưỡi qua do giá năng lượng rẻ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý III cao nhất 2 năm
08:33'
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt xa kỳ vọng trước đó khi đánh dấu mức tăng cao nhất trong 2 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
10 SỰ KIỆN THẾ GIỚI NỔI BẬT NĂM 2025 DO TTXVN BÌNH CHỌN
08:02'
TTXVN trân trọng giới thiệu 10 sự kiện thế giới nổi bật năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự đoán nhờ chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng nhanh hơn dự đoán trong quý III/2025 nhờ chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kiện Ấn Độ lên WTO
21:57' - 23/12/2025
WTO cho biết Trung Quốc đã đề nghị tham vấn với Ấn Độ, cáo buộc New Delhi vi phạm quy định thương mại quốc tế liên quan trợ cấp pin Mặt trời và thuế với sản phẩm công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Thứ hạng GDP bình quân đầu người trong OECD xuống mức thấp kỷ lục
20:55' - 23/12/2025
Do tăng trưởng thấp và đồng yen mất giá, GDP danh nghĩa bình quân đầu người của Nhật Bản năm 2024 chỉ còn 33.785 USD, tụt xuống vị trí 24 trong OECD – thấp nhất từ trước tới nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nhiều khả năng giữ mức thuế quan 15% với hàng hóa Israel
20:54' - 23/12/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sớm công bố danh sách cuối cùng các mức thuế áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ.

Ô tô và máy xúc chờ được đưa đi xuất khẩu tại cảng Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN