WE Charity - tổ chức gây bão chính trường Canada ngừng hoạt động

10:39' - 10/09/2020
BNEWS WE Charity đóng cửa hoạt động tại Canada với lý do đại dịch COVID-19 và những khó khăn nghiêm trọng về tài chính sau khi vướng phải bê bối liên quan đến chương trình Canada Student Service Grant.

Tổ chức từ thiện WE Charity, đóng trụ sở tại Toronto, Canada, ngày 9/9 thông báo đóng cửa hoạt động tại Canada, với lý do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và những khó khăn nghiêm trọng về tài chính sau khi vướng phải vụ bê bối liên quan đến việc Chính phủ Canada từng dự định giao cho WE Charity quản lý chương trình Canada Student Service Grant. 


Canada Student Service Grant, với kinh phí lên đến 912 triệu CAD (692 triệu USD), là chương trình trả tiền cho sinh viên tham gia công tác tình nguyện, trong khuôn khổ những nỗ lực của chính phủ nhằm ứng phó với tác động tiêu cực mà đại dịch COVID-19 gây ra đối với nền kinh tế Canada.
Động thái trên là một cú sốc đối với tổ chức từ thiện này, vốn được Craig và Marc Kielburger sáng lập năm 1995, để giới trẻ tại Canada hỗ trợ các trẻ em kém may mắn trên toàn thế giới. Các hoạt động của WE tại Anh và Mỹ, cũng như công ty ME to WE trước mắt không bị ảnh hưởng. ME to WE là một doanh nghiệp thành viên, hoạt động vì lợi nhuận thông qua các chương trình lữ hành, bán lẻ,…
WE Charity được Ottawa trả 43,5 triệu CAD để quản lý chương trình Canada Student Service Grant và hợp đồng này hiện đã được hủy bỏ. Thông tin về thỏa thuận này đã làm dấy lên nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề xung đột lợi ích chống lại một số thành viên cao cấp trong Nội các Canada khi họ được trả phí để xuất hiện trong các sự kiện khác nhau của WE Charity.
Vụ việc này đã khiến nhiều nhà tài trợ quyết định chấm dứt quan hệ với WE, ở thời điểm tổ chức này đang phải vật lộn để cân đối thu chi do những tác động từ đại dịch. WE đã thông báo kế hoạch sa thải 115 nhân viên Canada và bán toàn bộ tại tài sản tại Canada trong những tháng tới, bao gồm cả trung tâm Global Learning Centre ở Toronto, được mở cửa năm 2017.
Câu hỏi về việc tại sao và như thế nào mà WE được Ottawa chọn để quản lý chương trình Canada Student Service Grant sẽ là chủ đề nóng khi Hạ viện Canada quay trở lại làm việc vào ngày 23/9 tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục