Báo động thực trạng chăm sóc trẻ em tại Canada

11:13' - 04/09/2020
BNEWS Ở thời điểm trước đại dịch COVID-19, Canada đã thất bại trong việc tạo điều kiện để trẻ em phát triển khỏe mạnh và an toàn, và đây là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề khi đại dịch bùng phát.

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn bảng xếp hạng mới đây của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho thấy trẻ em Canada có sức khỏe thể chất và tinh thần ở mức thấp hơn so với hầu hết các quốc gia khác thuộc nhóm nước thịnh vượng. Cụ thể, trong số 38 nước, Canada xếp thứ 30 về tình trạng sức khỏe của trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.

Trong khi đó, theo một báo cáo của tổ chức Children First Canada và Đại học Calgary, 10 mối đe dọa hàng đầu đối với trẻ em, vốn đã tăng trong thập kỷ qua, đang tiếp tục gia tăng do đại dịch. Trong số các mối đe dọa này có bệnh tâm thần, mất an ninh lương thực, lạm dụng về thể chất và tình dục và nghèo đói.

Cả hai báo cáo trên đều cho thấy các cấp chính quyền của Canada cần triển khai các chính sách cụ thể để cải thiện điều kiện chăm sóc trẻ em trên toàn quốc.

Theo Giám đốc điều hành UNICEF Canada, David Morley, tình trạng của trẻ em tại Canada "hoàn toàn không giống như mong chờ đối với một quốc gia thịnh vượng" và khác xa với nhóm nước dẫn đầu như Hà Lan, Đan Mạch hay Na Uy.

Theo báo cáo, gần 30% trẻ em Canada trong tình trạng thừa cân hoặc béo phì, và khoảng 25% trẻ em nhìn chung không hài lòng về cuộc sống của  mình.

Ông Morley cho biết các nước đi đầu trong chăm sóc trẻ em thường đầu tư tới 3% GDP cho các sáng kiến hay chương trình liên quan đến trẻ em, trong khi mức đầu tư của Canada chỉ dừng ở con số 1,5% GDP dù cùng trình độ phát triển kinh tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục