BNEWS Báo cáo đánh giá giá hàng tạp phẩm của Which? cho thấy giá một số mặt hàng thực phẩm đã tăng đến 175% kể từ năm 2021.
Tổ chức tiêu dùng của Anh Which? đã hối thúc chính phủ nước này hành động để hỗ trợ các hộ gia đình, sau khi báo cáo đánh giá giá hàng tạp phẩm của Which? cho thấy giá một số mặt hàng thực phẩm đã tăng đến 175% kể từ năm 2021.
Dựa trên kết quả phân tích hơn 21.000 sản phẩm thực phẩm và đồ uống tại các nhà bán lẻ Tesco, Sainsbury's, Asda, Morrisons, Aldi, Lidl, Waitrose và Ocado, Which? nhận ra rằng giá tại các siêu thị đã tăng 25,8% trong khoảng thời gian từ tháng 6/2021-6/2023. Giá thực phẩm đã bị đẩy lên cao do chi phí thức ăn chăn nuôi, phân bón, nhiên liệu và lao động đều gia tăng. Bên cạnh đó, tình hình mất mùa, dịch cúm gia cầm và đồng bảng Anh suy yếu cũng góp phần làm trầm trọng thêm vấn đề. Ngoài ra, Which? cho biết kết quả phân tích của tổ chức này còn cho thấy nhiều mặt hàng tại siêu thị còn bị ảnh hưởng bởi tình trạng lạm phát cao không đồng đều. Cơ quan quản lý thị trường và cạnh tranh Anh (CMA) dự kiến sẽ cập nhật tình hình cạnh tranh và giá trong lĩnh vực hàng tạp phẩm trong tháng này. Which? cho rằng nếu nhận thấy có tồn tại các vấn đề về cạnh tranh, CMA cần phải có biện pháp phù hợp. Các siêu thị tại Anh đã bác bỏ những cáo buộc về hành vi lợi dụng cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt để làm lợi cho mình. Hiệp hội bán lẻ Anh, tổ chức đại diện các siêu thị lớn, khẳng định các nhà bán lẻ đã không chuyển tất cả áp lực chi phí sang cho người tiêu dùng. Giám đốc điều hành BRC Helen Dickinson còn chỉ ra rằng giá nhiều mặt hàng thiết yếu chủ chốt, như bơ và bánh mỳ, đã bắt đầu giảm xuống trong những tuần gần đây. Chính phủ các nước châu Âu đang vật lộn với tình hình lạm phát cao. Tháng trước, 75 công ty thực phẩm của Pháp đã cam kết với chính phủ nước này sẽ giảm giá hàng trăm sản phẩm. Trong khi đó, Chính phủ Hungary đã ban hành các quy định giảm giá bắt buộc. Về phía Anh, dù chính phủ đã bày tỏ lo ngại về tình trạng giá thực phẩm tăng mạnh, nhưng nước này cho biết sẽ không cân nhắc đến việc áp dụng trần giá./.Tin liên quan
Để giá cả hàng hóa không chạy đua theo tiền lương
Mức lương tối thiểu tăng phần nào bù đắp được những khó khăn của người lao động, song họ cảm thấy lo lắng khi giá cả trên thị trường lại có xu hướng tăng theo.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnChuỗi điện khí LNG cần cơ chế giá theo thị trường để hút được vốn đầu tư
Theo Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam, để thúc đẩy chuỗi dự án điện khí LNG, cần hoàn thiện cơ chế giá điện theo thị trường, đổi mới hợp đồng mua bán và chính sách phù hợp trong Luật Điện lực sửa đổi.
-
Ý kiến và Bình luậnHợp tác Ấn Độ - Nhật Bản mở ra cơ hội mới cho ASEAN và Việt Nam
Việt Nam có nhiều điều kiện để trở thành đối tác quan trọng trong cơ chế hợp tác ba bên với Ấn Độ và Nhật Bản.
-
Ý kiến và Bình luậnChủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh: 50 năm bứt phá, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế cả nước
Sau 50 năm mang tên Bác, UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định vị thế đầu tàu kinh tế với tăng trưởng cao, thu hút FDI dẫn đầu, thúc đẩy đổi mới thể chế và tạo động lực phát triển cho cả nước.
-
Ý kiến và Bình luậnIran tái khẳng định cam kết thực hiện thỏa thuận với Mỹ
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tái khẳng định Tehran sẽ tiếp tục thực hiện Bản ghi nhớ (MoU) đạt được với Mỹ nếu Washington cũng tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình.
-
Ý kiến và Bình luậnXung đột tại Trung Đông: Mong manh thỏa thuận khung Israel-Liban
Israel tiếp tục tiến hành các cuộc không kích tại miền Nam Liban trong ngày 28/6, chỉ 2 ngày sau khi một thỏa thuận khung giữa Israel - Mỹ và Liban đã ký kết nhằm chấm dứt xung đột kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Pháp đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam
Việt Nam tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư quốc tế nhờ tăng trưởng cao, môi trường ổn định và lợi thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia IMF: Toàn cầu hóa bước vào giai đoạn “chuyển mình” mới
Bất chấp những cú sốc kinh tế và thương mại toàn cầu, tiến trình toàn cầu hóa không hề chấm dứt mà chỉ đang bước vào giai đoạn "chuyển mình".
-
Ý kiến và Bình luậnJICA đồng hành cùng Việt Nam xây dựng hệ thống dự trữ dầu mỏ chiến lược
Việt Nam đã có những bước điều hành linh hoạt để vượt qua các cú sốc năng lượng ngắn hạn và Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống dự trữ dầu mỏ.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia: Xác định đúng lợi thế cạnh tranh để bứt phá trong kỷ nguyên AI
Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phương, Việt Nam cần phát huy lợi thế về nhân lực, dữ liệu và AI ứng dụng để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu và tạo động lực tăng trưởng mới.











