WHO cảnh báo sự gia tăng lây lan các bệnh liên quan đến virus do El Nino
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 21/6, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tổ chức này đang chuẩn bị cho tình trạng gia tăng sự lây lan các bệnh liên quan đến virus như sốt xuất huyết, Zika và chikungunya do hiện tượng thời tiết El Nino.
Theo ông Ghebreyesus, WHO đang chuẩn bị cho khả năng cao trong năm 2023 và 2024, hiện tượng thời tiết El Nino có thể làm gia tăng sự lây lan bệnh sốt xuất huyết và các loại bệnh do virus khác như Zika và chikungunya. Người đứng đầu WHO cũng cảnh báo biến đổi khí hậu đang thúc đẩy muỗi sinh sản và tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết đã tăng mạnh trong những thập kỷ gần đây, đặc biệt là ở châu Mỹ.
Peru đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở hầu hết các khu vực trong năm nay và Bộ trưởng Y tế nước này Rosa Gutierrez đã từ chức vào tuần trước trong bối cảnh số ca mắc sốt xuất huyết gia tăng.
Hiện tượng thời tiết El Nino đã chính thức quay trở lại sau 3 năm hình thái khí hậu La Nina. Điều này có khả năng dẫn đến các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt vào cuối năm 2023 như các cơn bão nhiệt đới xuất hiện ở Thái Bình Dương hay mưa lớn ở Nam Mỹ, hạn hán ở Australia và một số vùng ở châu Á./.
- Từ khóa :
- who
- tổ chức y tế thế giới
- sốt xuất huyết
- elnino
Tin liên quan
-
Đời sống
WHO đưa ra khuyến cáo về các chất tạo ngọt không đường
14:59' - 16/05/2023
WHO ngày 15/5 khuyến cáo đối với việc sử dụng các chất tạo ngọt không đường (NSS) để kiểm soát cân nặng hoặc để giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm (NCD).
-
Kinh tế & Xã hội
WHO tuyên bố dỡ bỏ tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu về COVID-19
21:38' - 05/05/2023
Ngày 5/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đại dịch COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp về y tế gây lo ngại trên toàn cầu (PHEIC) - là mức cảnh báo cao nhất của tổ chức này.
-
Kinh tế & Xã hội
WHO cảnh báo dịch COVID-19 vẫn diễn biến khó lường
10:01' - 19/04/2023
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 18/4 cảnh báo tình hình dịch bệnh COVID-19 có thể diễn biến phức tạp hơn trước khi virus phát triển theo hướng mà giới chuyên môn có thể đoán định.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Xe điện - giải pháp chuyển đổi xanh trong phát triển giao thông hiện đại, bền vững
14:11'
Trong những năm gần đây, phương tiện xe điện ngày càng phổ biến trong đời sống người dân và dần trở thành xu hướng tất yếu trong bối cảnh chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.
-
Kinh tế & Xã hội
Xung đột tại Trung Đông: Iran siết kiểm soát eo biển Hormuz
13:21'
Iran nêu rõ những tàu không tham gia hoặc hỗ trợ các hành động chống lại nước này và tuân thủ quy định hiện hành sẽ được đảm bảo “quyền đi qua an toàn” với sự điều phối của phía Iran.
-
Kinh tế & Xã hội
Giữ an toàn cho trẻ em giữa vùng sông nước An Giang
12:44'
Theo Sở Y tế tỉnh An Giang, tỉnh hiện có hơn 822 nghìn trẻ em; trong đó trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt hơn 7.300 trẻ, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt hơn 49.400 trẻ em.
-
Kinh tế & Xã hội
An Giang bứt phá du lịch, thu hơn 21.000 tỷ quý I
12:33'
Giám đốc Sở Du lịch An Giang Bùi Quốc Thái cho biết, Phú Quốc đang trở thành “thương hiệu” mạnh, có khả năng cạnh tranh với các điểm đến quốc tế trong khu vực.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp: Trại gà gây ô nhiễm, dân kêu cứu suốt 5 năm
12:25'
Người dân cho biết đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, mong muốn có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm, song đến nay vấn đề vẫn chưa được giải quyết triệt để.
-
Kinh tế & Xã hội
Siết quảng cáo sai sự thật, chặn hàng giả trên “chợ mạng”
10:51'
Quảng cáo dối trá, hàng giả tràn lan trên mạng gây thiệt hại kinh tế, đe dọa thị trường và niềm tin tiêu dùng, đòi hỏi siết quản lý để bảo vệ nền kinh tế số.
-
Kinh tế & Xã hội
Chi phí tăng, doanh nghiệp du lịch “gồng mình” giữ khách
10:00'
Giá nhiên liệu tăng đang tác động trực tiếp đến hoạt động của ngành du lịch, trong đó vận chuyển là một trong những cấu phần chi phí then chốt đã chịu ảnh hưởng rõ nét nhất.
-
Kinh tế & Xã hội
Chung tay “xanh cánh rừng - sáng ước mơ vùng cao”
09:19'
Chung tay “xanh cánh rừng - sáng ước mơ vùng cao”là một trong những hoạt động trọng điểm trong chuỗi chương trình Tháng Thanh niên của tuổi trẻ Bộ Xây dựng.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 25/3/2026
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 25/3, sáng mai 26/3 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.

Trụ sở của WHO ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN