WHO cảnh báo về nguy cơ sụp đổ của ngành y tế Liban

14:33' - 20/09/2021
BNEWS WHO ngày 19/9 cảnh báo về nguy cơ sụp đổ của hệ thống chăm sóc sức khỏe của Liban do tình trạng chảy máu chất xám và thiếu hụt các sản phẩm cũng như nhiên liệu y tế ở nước này.

Trong một thông báo được đưa ra sau chuyến thăm hai ngày tới Liban của Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus, WHO cho biết gần 40% bác sĩ y khoa có tay nghề cao và 30% y tá đã đăng ký rời khỏi Leban vĩnh viễn hoặc tạm thời, trong khi những nhân viên y tế ở lại nước này đang phải dựa vào những nguồn lực ít ỏi để cứu chữa cho bệnh nhân.

Cũng theo WHO, tình trạng thiếu nhiên liệu y tế đang khiến hầu hết các bệnh viện của Liban chỉ hoạt động ở mức 50% công suất, trong khi nguồn cung cấp các loại thuốc cơ bản và cứu sinh cũng lâm vào tình trạng tượng tự.

Hạn chế về dự trữ ngoại tệ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nhập khẩu thuốc và các sản phẩm y tế.

Trước tình hình trên, WHO tái khẳng định sẽtiếp tục hỗ trợ Liban. Tổ chức này lưu ý sẽ vẫn tiếp tục công việc cứu sinh trước mắt ở quốc gia trên, đồng thời lên kế hoạch cho các chiến lược dài hạn hơn về chăm sóc sức khỏe...

WHO cho biết thêm tổ chức này coi việc giải quyết cuộc khủng hoảng y tế nói trên là cơ hội để xây dựng một hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt hơn ở Liban, qua đó hợp tác với chính quyền của quốc gia này, các đối tác cũng như cộng đồng quốc tế để cải cách một cách tích cực lĩnh vực y tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục