1. >

WHO chưa cấp phép sử dụng vaccine phòng Zika trước năm 2020

Facebook Share

BNEWS.VN Mặc dù đã đạt được những tiến bộ nhất định, nhưng một loại vaccine phòng Zika đủ an toàn để đưa vào tiêm chủng cho phụ nữ trong độ tuổi mang thai sẽ chưa thể được cấp phép trước năm 2020.

WHO chưa cấp phép sử dụng vaccine phòng Zika trước năm 2020

Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan. Ảnh: THX

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 1/2 thông báo khoảng 40 loại vaccine tiềm năng phòng chống virus Zika đang được thử nghiệm, nhưng sẽ chưa có loại nào được đưa vào chương trình tiêm chủng cho phụ nữ trong độ tuổi mang thai trước năm 2020.

Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan khẳng định virus Zika gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh vẫn xuất hiện tại nhiều khu vực rộng lớn trên thế giới. Bà cũng nhấn mạnh mặc dù đã đạt được những tiến bộ trong việc ngăn chặn chủng virus này thông qua một số loại thuốc đang được thử nghiệm lâm sàng, nhưng "một loại vaccine đủ an toàn để đưa vào tiêm chủng cho phụ nữ trong độ tuổi mang thai sẽ chưa thể được cấp phép trước năm 2020".

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc WHO cũng cho biết sau khi tuyên bố virus Zika "không còn là tình trạng y tế cộng đồng khẩn cấp toàn cầu" hồi tháng 11 năm ngoái, tổ chức này đang xây dựng một chương trình mới hỗ trợ các quốc gia bị ảnh hưởng.

Trước đó, dịch bệnh do virus Zika gây ra bùng phát mạnh, đặc biệt tại Brazil vào năm 2015, đã tác động tới khoảng 70 quốc gia trên thế giới. Hồi tháng 6 năm ngoái, WHO cho biết cần 122 triệu USD để gây quỹ triển khai kế hoạch kéo dài 18 tháng nhằm ngăn ngừa lây nhiễm virus Zika đối với phụ nữ trong độ tuổi mang thai.

Zika thường gây ra những triệu chứng nhẹ như viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ, khớp và phát ban ở hầu hết người mắc phải, song các thai phụ lại có nguy cơ sinh con mắc chứng đầu nhỏ và những khuyết tật bẩm sinh như vấn đề về phát triển trí tuệ. Cho đến nay, chưa có vaccine hay thuốc đặc trị chủng virus này./.

>>> Virus Zika có thể nhân bản trong não trẻ

>>> Cần theo dõi lâu hơn trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm virus Zika

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif