WHO hối thúc các nước đạt thỏa thuận về ứng phó dịch bệnh
Phát biểu tại họp báo từ trụ sở của WHO ở Geneva (Thụy Sĩ), Giám đốc phụ trách tình trạng khẩn cấp của WHO, ông Michael Ryan nhấn mạnh thỏa thuận mà các nước đang đàm phán chính là sự thể hiện tuyệt đối chủ quyền của các nước. Theo ông, chủ quyền thực sự đồng nghĩa với việc tự tin hợp tác với các nước khác, tin tưởng vào sự độc lập của chính mình.
Ông Ryan cho biết mặc dù các cuộc đàm phán đang đạt tiến bộ và quyết tâm của tất các nước rất cao, song có một số lĩnh vực then chốt mà các quốc gia thành viên vẫn còn bất đồng lớn như việc tiếp cận tác nhân gây bệnh, vấn đề chia sẻ lợi ích, tài trợ, phòng ngừa và vaccine.
Trong khi đó, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định thỏa thuận về ngăn chặn dịch bệnh vẫn là giải pháp tốt nhất hiện nay, đồng thời là cơ hội để đảm bảo thế giới có đủ công cụ y tế quan trọng để ứng phó nhanh chóng, hiệu quả và công bằng khi dịch bệnh bùng phát.
Ông bày tỏ tin tưởng thỏa thuận này sẽ giúp cứu sống nhiều sinh mạng, đồng thời hối thúc lãnh đạo các nước nỗ lực đạt được sự đồng thuận.
Sau đại dịch COVID-19, các nước thành viên WHO đã dành hơn 2 năm đàm phán về một thỏa thuận nhằm đảm bảo thảm họa y tế toàn cầu sẽ không tái diễn. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán liên tục phải kéo dài trong bối cảnh các nước gặp khó khăn trong việc đạt được đồng thuận trong những lĩnh vực then chốt, đặc biệt về chia sẻ dữ liệu mầm bệnh, chia sẻ vaccine và thuốc.
Trong những tuần gần đây, tại Anh, Mỹ và Thụy Sĩ và một số nước khác đã xuất hiện những ý kiến cho rằng thỏa thuận có thể làm suy yếu chủ quyền quốc gia trong vấn đề y tế.
Dự kiến ủy ban phụ trách các cuộc đàm phán sẽ báo cáo tiến độ trong cuộc họp của Đại Hội đồng Y tế thế giới diễn ra từ ngày 27/5-1/6 tới. Các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngăn chặn và ứng phó dịch bệnh sẽ kéo dài đến ngày 24/5. Đại Hội đồng sẽ quyết định bước tiếp theo, phụ thuộc vào việc liệu các nhà đàm phán có nhất trí về một văn kiện cuối cùng hay không.
- Từ khóa :
- tổ chức y tế thế giới
- who
- dịch bệnh
- ứng phó dịch bệnh
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh Hóa: Hàng trăm tấn ngao chết không phải do dịch bệnh
16:11' - 25/12/2023
Ngày 25/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã thông tin về nguyên nhân khiến hàng trăm tấn ngao của bà con ngư dân xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc chết hàng loạt.
-
Doanh nghiệp
Astral Foods lỗ hơn 108 triệu USD do cắt điện và dịch bệnh
11:21' - 23/11/2023
Việc cắt điện làm gián đoạn các chương trình giết mổ và làm tăng chi phí thức ăn chăn nuôi do gà phải ở lại trang trại lâu hơn.
-
Kinh tế & Xã hội
Bắc Ninh kiểm soát tốt dịch bệnh, đảm bảo nguồn cung thực phẩm
12:59' - 13/11/2023
Đàn vật nuôi chính trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đang phát triển tốt. Sản lượng chăn nuôi đáp ứng đủ nhu cầu thực phẩm cho người dân trên địa bàn tỉnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Israel đối mặt rủi ro an ninh năng lượng
08:51'
Israel đang đối mặt với rủi ro gia tăng đối với an ninh năng lượng sau khi cơ sở lọc dầu tại Vịnh Haifa bị ảnh hưởng trong một vụ tấn công liên quan đến tên lửa Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Hoạt động M&A toàn cầu sẽ tăng tốc bất chấp xung đột tại Trung đông
14:30' - 21/03/2026
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ khởi sắc trong năm 2026, bất chấp những gián đoạn do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp kết thúc chiến dịch tại Trung Đông
08:49' - 21/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thông điệp quan trọng cho biết Mỹ đang tiến rất gần đến việc hoàn tất các mục tiêu quân sự tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Ngân hàng trung ương Anh sẽ chưa hạ lãi suất cho đến năm 2027
05:30' - 21/03/2026
Ngân hàng Goldman Sachs đã lùi dự báo về các đợt cắt giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) sang năm 2027.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nga: Thúc đẩy tầm nhìn dài hạn trong hợp tác Nga - Việt
21:22' - 20/03/2026
Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22 đến ngày 25/3/2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia: Chiến sự Trung Đông khó gây khủng hoảng kinh tế toàn cầu
08:36' - 20/03/2026
Các chuyên gia đánh giá dù giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng do phong tỏa eo biển Hormuz, tác động tới kinh tế thế giới hiện chỉ mang tính gián tiếp, chưa gây khủng hoảng quy mô lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cập nhật thông tin bảo hộ công dân Việt Nam ở Trung Đông
17:31' - 19/03/2026
Cho đến nay, cơ bản công dân Việt Nam đi du lịch, quá cảnh tạm thời bị hủy chuyến bay do không phận bị đóng đã về Việt Nam hoặc lên chuyến bay tiếp theo rời khỏi khu vực Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
ODA thế hệ mới thúc đẩy chuyển đổi xanh: Góc nhìn từ JICA
16:11' - 19/03/2026
ODA “thế hệ mới” khoảng 320 triệu USD từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản giúp Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi xanh, hoàn thiện chính sách, phát triển thị trường và tăng cường hợp tác công nghệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Pháp: Việt Nam vươn lên nhóm dẫn đầu bất động sản hàng hiệu toàn cầu
09:51' - 18/03/2026
Việt Nam đang nổi lên là một trong những thị trường phát triển năng động nhất thế giới trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu, nhờ sự tham gia mạnh mẽ của các thương hiệu khách sạn quốc tế.

Giám đốc phụ trách tình trạng khẩn cấp của WHO Michael Ryan phát biểu họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN