WHO hối thúc các nước đạt thỏa thuận về ứng phó dịch bệnh
Phát biểu tại họp báo từ trụ sở của WHO ở Geneva (Thụy Sĩ), Giám đốc phụ trách tình trạng khẩn cấp của WHO, ông Michael Ryan nhấn mạnh thỏa thuận mà các nước đang đàm phán chính là sự thể hiện tuyệt đối chủ quyền của các nước. Theo ông, chủ quyền thực sự đồng nghĩa với việc tự tin hợp tác với các nước khác, tin tưởng vào sự độc lập của chính mình.
Ông Ryan cho biết mặc dù các cuộc đàm phán đang đạt tiến bộ và quyết tâm của tất các nước rất cao, song có một số lĩnh vực then chốt mà các quốc gia thành viên vẫn còn bất đồng lớn như việc tiếp cận tác nhân gây bệnh, vấn đề chia sẻ lợi ích, tài trợ, phòng ngừa và vaccine.
Trong khi đó, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định thỏa thuận về ngăn chặn dịch bệnh vẫn là giải pháp tốt nhất hiện nay, đồng thời là cơ hội để đảm bảo thế giới có đủ công cụ y tế quan trọng để ứng phó nhanh chóng, hiệu quả và công bằng khi dịch bệnh bùng phát.
Ông bày tỏ tin tưởng thỏa thuận này sẽ giúp cứu sống nhiều sinh mạng, đồng thời hối thúc lãnh đạo các nước nỗ lực đạt được sự đồng thuận.
Sau đại dịch COVID-19, các nước thành viên WHO đã dành hơn 2 năm đàm phán về một thỏa thuận nhằm đảm bảo thảm họa y tế toàn cầu sẽ không tái diễn. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán liên tục phải kéo dài trong bối cảnh các nước gặp khó khăn trong việc đạt được đồng thuận trong những lĩnh vực then chốt, đặc biệt về chia sẻ dữ liệu mầm bệnh, chia sẻ vaccine và thuốc.
Trong những tuần gần đây, tại Anh, Mỹ và Thụy Sĩ và một số nước khác đã xuất hiện những ý kiến cho rằng thỏa thuận có thể làm suy yếu chủ quyền quốc gia trong vấn đề y tế.
Dự kiến ủy ban phụ trách các cuộc đàm phán sẽ báo cáo tiến độ trong cuộc họp của Đại Hội đồng Y tế thế giới diễn ra từ ngày 27/5-1/6 tới. Các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngăn chặn và ứng phó dịch bệnh sẽ kéo dài đến ngày 24/5. Đại Hội đồng sẽ quyết định bước tiếp theo, phụ thuộc vào việc liệu các nhà đàm phán có nhất trí về một văn kiện cuối cùng hay không.
- Từ khóa :
- tổ chức y tế thế giới
- who
- dịch bệnh
- ứng phó dịch bệnh
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh Hóa: Hàng trăm tấn ngao chết không phải do dịch bệnh
16:11' - 25/12/2023
Ngày 25/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã thông tin về nguyên nhân khiến hàng trăm tấn ngao của bà con ngư dân xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc chết hàng loạt.
-
Doanh nghiệp
Astral Foods lỗ hơn 108 triệu USD do cắt điện và dịch bệnh
11:21' - 23/11/2023
Việc cắt điện làm gián đoạn các chương trình giết mổ và làm tăng chi phí thức ăn chăn nuôi do gà phải ở lại trang trại lâu hơn.
-
Kinh tế & Xã hội
Bắc Ninh kiểm soát tốt dịch bệnh, đảm bảo nguồn cung thực phẩm
12:59' - 13/11/2023
Đàn vật nuôi chính trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đang phát triển tốt. Sản lượng chăn nuôi đáp ứng đủ nhu cầu thực phẩm cho người dân trên địa bàn tỉnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nguy cơ thất nghiệp gia tăng do thuế quan của Mỹ đối với EU
08:07' - 24/03/2025
Theo Bộ trưởng Tài chính Ireland, Mỹ rất có thể sẽ áp thuế đối với EU trong những tuần tới và điều này có nguy cơ dẫn đến tình trạng mất tới 80.000 việc làm tại Ireland trong trung hạn.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Tài chính Australia cảnh báo "cú sốc địa chấn" từ chính sách của Mỹ
07:00' - 24/03/2025
Trong một phát biểu mới đây, Bộ trưởng Tài chính Australia, ông Jim Chalmers cảnh báo rằng các chính sách mới của chính quyền Mỹ sẽ gây ra "cú sốc địa chấn" đối với nền kinh tế toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc cam kết mở cửa hợp tác quốc tế
22:05' - 23/03/2025
Ngày 23/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (Li Qiang) cam kết tiếp tục mở cửa và thúc đẩy hợp tác quốc tế trong bối cảnh bất ổn địa chính trị gia tăng trên toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Lý Cường: Quan hệ Trung - Mỹ tiến tới bước ngoặt quan trọng
22:03' - 23/03/2025
Trung Quốc và Mỹ cần lựa chọn đối thoại thay vì đối đầu và hợp tác cùng có lợi thay vì cạnh tranh trong một "trò chơi có tổng bằng không".
-
Ý kiến và Bình luận
Điện Kremlin để ngỏ các cuộc tiếp xúc giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ
21:29' - 23/03/2025
Quan chức Điện Kremlin cũng lưu ý rằng một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo phải được chuẩn bị kỹ lưỡng và trước tiên đòi hỏi các cuộc đàm phán kỹ thuật khó khăn.
-
Ý kiến và Bình luận
Anh, Pháp, Đức kêu gọi khôi phục lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza
10:53' - 22/03/2025
Ngày 21/3, chính phủ Anh, Pháp và Đức đã kêu gọi khôi phục ngay lập tức lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza đồng thời yêu cầu Israel nối lại quyền tiếp cận nhân đạo đối với vùng lãnh thổ này.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Anh đề xuất cách thức để Việt Nam trở thành điểm đến tài chính hấp dẫn
10:07' - 21/03/2025
Để trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn và các định chế tài chính quốc tế, Việt Nam phải đối mặt với những thách thức lớn, nhất là sự cạnh tranh với các trung tâm tài chính hàng đầu ở khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Điện Kremlin ra thông báo về cuộc đàm phán tiếp theo giữa Mỹ-Nga
07:30' - 21/03/2025
Các cuộc đàm phán tiếp theo giữa Nga và Mỹ có thể diễn ra vào ngày 23/3 hoặc đầu tuần tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Bài viết của Tổng Bí thư về phát triển kinh tế tư nhân: Thay đổi mạnh mẽ quan điểm và nhận thức về vai trò khu vực kinh tế tư nhân
09:50' - 20/03/2025
Phát triển khu vực kinh tế tư nhân dựa trên chuyển đổi số, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo sẽ đóng góp tích cực vào sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng tăng trưởng.