BNEWS Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 1/6 khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa suy yếu sau khi có thông tin của một bác sĩ hàng đầu Italy cho rằng chủng virus này đã biến đổi và yếu dần.
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của WHO và cũng là một chuyên gia về dịch bệnh, ông Michael Ryan cho biết virus mới sau khi xuất hiện, chúng có thể biến đổi và trở nên suy yếu hoặc đôi khi chúng thậm chí có thể trở nên mạnh hơn.
Theo ông, SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người và loài người cần thận trọng. Ông cảnh báo sự nguy hiểm khi xuất hiện ý niệm cho rằng virus đã suy yếu hơn.
Trước đó, ngày 1/6, người đứng đầu bệnh viện San Raffaele ở Milan - thủ phủ của vùng Lombardy từng là tâm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Italy, bác sĩ Alberto Zangrillo cho rằng virus SARS-CoV-2 đã suy yếu và Chính phủ Italy sau đó rất lưu ý thông tin này.
Theo bác sĩ Zangrillo, trên phương diện lâm sàng, virus SARS-CoV-2 đã không còn tồn tại ở Italy . Ông cho biết các xét nghiệm tiến hành trong 10 ngày qua đã cho thấy tỷ lệ người cách ly nhiễm virus thấp hơn nhiều so với thời điểm cách đây 1 đến 2 tháng.
Chính điều này đã làm dấy lên sự hoài nghi của giới chuyên gia - những người cho rằng ông Zangrillo có thể nhầm lẫn ở tỷ lệ phát hiện cao hơn các trường hợp mắc bệnh không triệu chứng với khả năng suy yếu của chủng virus corona này.
Lý giải về nhận định của ông Zangrillo, ông Ryan cho biết ở một số trường hợp, tình trạng nặng hay nhẹ của người nhiễm virus phụ thuộc vào số lượng virus và thời gian phơi nhiễm. Trên thực tế, điều này đã được chứng minh xảy ra trên nhiều loại bệnh.
Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa biết trường hợp virus SARS-CoV-2 có như vậy hay không. Theo quan điểm của ông, tình hình dịch COVID-19 suy giảm là do nỗ lực của cộng đồng quốc tế thành công trong việc giảm số lượng người lây nhiễm và số ca phơi nhiễm virus.
Hoặc xét trên khía cạnh khác có thể nói rằng virus có thể yếu đi bởi nhân loại đang làm tốt hơn công tác ứng phó với nó, chứ không phải bản thân virus suy yếu đi./.
- Từ khóa:
- WHO
- virus Corona
- SARS-CoV-2
- dịch COVID-19
Tin liên quan
Nhật Bản cho phép xét nghiệm virus SARS-CoV-2 qua nước bọt
Nhật Bản đã chấp thuận áp dụng phương pháp xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) dựa trên mẫu nước bọt của người nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/8/2026
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/8/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý về lượng điện tiêu thụ của các trạm sạc xe điện tại Trung Quốc tăng vọt; Ấn Độ thu hút hơn 511 triệu USD FDI...
-
Kinh tế Thế giớiDu lịch Hong Kong (Trung Quốc) bứt phá trong 7 tháng đầu năm 2026
Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) mới đây công bố, trong 7 tháng đầu năm nay đã đón 31,22 triệu lượt du khách, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada chưa chốt thỏa thuận thương mại, nguy cơ thuế quan vẫn hiện hữu
Mỹ và Canada đàm phán khẩn cấp nhằm đạt thỏa thuận trước hạn 22/8, tránh mức thuế 50% áp lên khoảng 20 tỷ USD hàng hóa Canada.
-
Kinh tế Thế giớiBắc Cực chưa thể soán ngôi kênh đào Suez
Tuyến hàng hải phương Bắc giúp rút ngắn hành trình Trung Quốc - châu Âu còn 20-22 ngày, nhưng hạn chế về thời tiết, chi phí, quy mô tàu và phụ thuộc Nga cản trở khả năng cạnh tranh với kênh đào Suez.
-
Kinh tế Thế giớiCố vấn Nhà Trắng: Kinh tế Mỹ phải tăng trưởng nhanh hơn nợ công
Cố vấn Peter Navarro cho rằng Mỹ cần duy trì tăng trưởng GDP cao hơn tốc độ tăng nợ công, song thừa nhận cắt giảm chi tiêu liên bang gặp khó do Quốc hội chưa sẵn sàng.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/8/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất, kinh doanh tại Eurozone tăng tháng thứ hai liên tiếp
Hoạt động kinh doanh tại khu vực sử dụng đồng tiền chung gồm 21 quốc gia đã tăng trưởng trở lại vào tháng 7/2026, lần đầu tiên sau 4 tháng giảm sút.
-
Kinh tế Thế giới99,8% hàng hóa Thụy Sĩ vào Trung Quốc được miễn thuế nhập khẩu
Thụy Sĩ và Trung Quốc đã hoàn tất đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương, mở đường để 99,8% hàng xuất khẩu hiện nay của Thụy Sĩ sang Trung Quốc được miễn thuế nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giớiNew Zealand, Thái Lan chính thức nâng cấp lên Quan hệ Đối tác Chiến lược
Ngày 21/8, tại thành phố Auckland, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon và Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã chính thức công bố thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.











